Có nên nâng cấp lên Ubuntu 24.04?

Phiên bản mới nhất dành cho bản phát hành LTS dòng chính của Ubuntu, phiên bản 24.04, sẽ ra mắt vào tháng 4 năm 2024. Nếu bạn là người dùng hiện tại, liệu nó có đáng để nâng cấp không? Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết phiên bản này có gì mới và giúp bạn quyết định xem bây giờ có đáng nâng cấp hay không.

Có gì mới trong Ubuntu 24.04?

Nếu bạn hiện đang là người dùng Ubuntu, phiên bản mới – “Noble Numbat” – sẽ mang lại trải nghiệm máy tính để bàn quen thuộc một cách yên tâm, với một vài chỉnh sửa.

Cài đặt menu Ubuntu 24.04
Cài đặt menu Ubuntu 24.04

Ubuntu 24.04 sẽ có Gnome 46, nhưng có một số chỉnh sửa về giao diện mặc định để khiến nó giống Ubuntu hơn. Menu Cài đặt đã được đại tu. Bạn có thể nhanh chóng khởi chạy nó từ góc trên bên phải của màn hình. Ứng dụng Tệp cũng đã được cập nhật với chức năng tìm kiếm được cải thiện.

Kho phần mềm riêng của Ubuntu cũng đã được cập nhật cho phiên bản này.

Tôi có nên nâng cấp lên Ubuntu 24.04 không?

Với các tính năng mới trong Ubuntu 24.04, bạn có thể tự hỏi liệu nó có đáng để nâng cấp hay không. Những điểm chính cần xem xét là liệu bạn đã là người dùng Ubuntu hiện tại hay chỉ tò mò và liệu bạn có sẵn sàng thực hiện cài đặt “sạch” hay không.

Nếu bạn muốn dùng thử bản phát hành Ubuntu mới nhất, chỉ cần tari hình ảnh trình cài đặt và giải nén nó vào phương tiện bạn muốn cài đặt. Sau đó chạy trình cài đặt từ phương tiện trực tiếp giống như bất kỳ bản phân phối Linux nào khác.

Bạn có thể thực hiện nâng cấp tại chỗ theo cách này nhưng có một số lưu ý. Đầu tiên, cài đặt hiện tại của bạn có thể khiến mọi thứ không hoạt động như mong đợi. Thứ hai, thường có lỗi trong bản phát hành hệ điều hành hoàn toàn mới, bao gồm cả lỗi từ Ubuntu.

Nếu bạn cho rằng menu cài đặt mới đủ hấp dẫn để cài đặt vào ngày đầu tiên nó có sẵn chính thức hoặc thậm chí tải xuống bản dựng Ubuntu phát hành trước mỗi ngày, thì tốt hơn hết bạn nên cài đặt hệ điều hành sạch. (Nếu bạn sử dụng phiên bản beta của Ubuntu thì có thể sẽ có lỗi nên có lẽ bạn không nên dựa vào nó).

Nhược điểm chính của phương pháp này là bạn sẽ mất tất cả các tệp khi ghi đè lên chúng, vì vậy bạn sẽ phải lưu trữ chúng trước khi nâng cấp và sau đó khôi phục chúng sau khi hoàn tất.

Cảnh báo: Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào để nâng cấp, bạn nên sao lưu các tệp quan trọng của mình đề phòng xảy ra sự cố trong quá trình cài đặt.

Nếu bạn không muốn làm gián đoạn các tệp hiện có của mình và kiên nhẫn hơn, bạn có thể đợi cho đến khi bản phát hành điểm đầu tiên xuất hiện vài tháng sau khi phát hành phiên bản mới. Công cụ nâng cấp của Ubuntu sẽ chỉ cung cấp cho người dùng phiên bản 24.04 đến 22.04 sau khi phiên bản 24.04.1 được phát hành. Điều này sẽ giúp nhóm phát triển có đủ thời gian để giải quyết mọi lỗi vào phút cuối trước khi phát hành.

Các bản phát hành Ubuntu cũ hơn vẫn là một tùy chọn

Các phiên bản hệ điều hành mới có một số vấn đề cần được giải quyết khi phát hành và Ubuntu, mặc dù là một bản phân phối Linux phổ biến, cũng không phải là ngoại lệ.

Trang tải xuống các bản phát hành trước của Ubuntu
Trang tải xuống các bản phát hành trước của Ubuntu

Nhiều người dùng máy tính có thái độ “nếu nó không hỏng thì đừng sửa” đối với việc nâng cấp hệ điều hành vì lý do này. Theo StatCounter, đó có lẽ là lý do tại sao các phiên bản Windows cũ hơn vẫn còn tồn tại.

Vì các bản phát hành LTS được hỗ trợ mặc định trong 5 năm nên bạn có thời gian để quyết định xem bản nâng cấp có đáng hay không. Với đăng ký Ubuntu Pro, bạn sẽ có 12 năm. Việc đăng ký cũng miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân nếu bạn thực sự muốn sử dụng hệ điều hành trong thời gian dài.

Nếu bạn sở hữu một chiếc máy cũ hơn, bạn vẫn có thể muốn sử dụng phiên bản cũ hơn vì điều này sẽ nhẹ nhàng hơn với phần cứng. Bạn phải truy cập trang tải xuống đặc biệt trên trang web Ubuntu và chọn một biến thể nhẹ hơn như Xubfox cho mục đích này.

  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon