Cách chọn case PC – QuanTriMang.com

Đối với nhiều nhà xây dựng PC, đặc biệt là những người mới, vấn đề này thường không phải là mối quan tâm hàng đầu. Vỏ máy có thể không phải là thành phần thú vị nhất trong hệ thống mới của bạn, nhưng nó chắc chắn rất quan trọng. Trường hợp phù hợp cho sự lựa chọn linh kiện độc đáo của bạn có thể tạo nên hoặc phá vỡ trải nghiệm PC tổng thể của bạn. Nó cũng có thể xác định mức độ bạn có thể tùy chỉnh công trình của mình trong tương lai. Hướng dẫn này cung cấp một loạt mẹo để chọn vỏ phù hợp cho hệ thống PC của bạn.

Thương hiệu và ngân sách

Khi nói đến vỏ máy tính, thương hiệu và ngân sách phải là mối quan tâm hàng đầu của bạn. Mặc dù có nhiều lựa chọn nhưng không phải tất cả đều đáng tin cậy. Một số nhà sản xuất sẽ cắt giảm chất lượng hoặc hiệu suất để giảm sự cạnh tranh. Tốt nhất nên gắn bó với những thương hiệu uy tín để tránh mọi vấn đề.

Khi nói đến ngân sách, bạn không cần phải chi nhiều tiền cho vỏ máy tính của mình. Chỉ cần chọn một thương hiệu phổ biến, chẳng hạn như Lian Li, Corsair, Cooler Master, DeepCool, Phanteks, Fractal Design, Thermaltake, Rather!, NZXT, hoặc thứ gì đó tương tự. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một số case máy tính tốt nhất cho nhiều mức ngân sách khác nhau:

Yếu tố hình thức

Yếu tố hình thức hoặc kích thước của vỏ máy tính là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn cần đưa ra sớm. Bạn có muốn một chiếc hộp rộng rãi có đủ chỗ để chứa tất cả những thứ cần thiết của bạn không? Hay bạn đang hướng tới một thẩm mỹ thiết kế tối giản trong đó sự đơn giản là chìa khóa?

Kích thước thùng máy tính cần phải bàn riêng nhưng tóm lại có 4 loại thùng máy tính:

 • Tháp đầy đủ
 • Tháp giữa
 • Tháp nhỏ
 • Yếu tố hình thức nhỏ (SFF)

Full Tower và Mid Tower là những loại trường hợp phổ biến nhất do tính linh hoạt và dễ thi công. Thùng máy Mini Tower rất phổ biến với các game thủ và người xây dựng máy trạm, những người không cần chứa các bộ phận khổng lồ. Cuối cùng, vỏ SFF nằm trong tầm ngắm của những người đang tìm kiếm thiết kế nhỏ gọn và tối giản.

Khả năng tương thích với các thành phần

Khi lựa chọn linh kiện cho một hệ thống mới, mọi người thường sẽ hướng tới những card đồ họa RTX mới nhất hoặc bộ vi xử lý thế hệ mới nhất của AMD hoặc Intel. Tuy nhiên, bạn không muốn rơi vào tình huống các linh kiện của mình không tương thích với thùng máy.

Vì vậy, bạn nên dành chút thời gian để đảm bảo chiếc hộp của bạn có thể chứa được các thành phần bạn định đặt bên trong nó. Nếu bạn đang trong quá trình nghiên cứu các bộ phận cho hệ thống của mình, hãy xem danh sách các trang web xây dựng PC tùy chỉnh tốt nhất của Quantrimang.com.

bo mạch chủ

Tương tự như thùng máy PC, bo mạch chủ có nhiều kích cỡ khác nhau, cụ thể:

 • ATX – bo mạch ATX tiêu chuẩn có kích thước 12 x 9,6 inch (305 x 244 mm), rộng rãi và có các tính năng bổ sung.
 • ATX mở rộng hoặc eATX – có kích thước 12 x 13 inch (305 x 330 mm), eATX thậm chí còn cung cấp nhiều làn PCIe và khe cắm RAM hơn ATX.
 • Micro-ATX hoặc mATX – Bảng nhỏ gọn 9,6 x 9,6 inch (244 x 244 mm) dành cho hộp đựng nhỏ hơn.
 • ITX nhỏ – Bảng 6,7 x 6,7 inch (170 x 170 mm) dành cho hộp đựng siêu nhỏ gọn.

Việc lựa chọn thùng máy và bo mạch chủ luôn đi đôi với nhau. Case Full Tower và Mid Tower hỗ trợ hầu hết mọi kích thước bo mạch chủ, trong khi Mini Tower chỉ tương thích với bo mạch chủ mATX và Mini-ITX. Case SFF chỉ hỗ trợ bo mạch chủ Mini-ITX do kích thước nhỏ gọn.

Card đồ họa

Qua nhiều năm, card đồ họa ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn và cần nhiều không gian hơn bên trong thùng máy.

Các card đồ họa tốt nhất hiện nay đều có bộ làm mát hai hoặc ba khe cắm có thể tăng chiều rộng lên tới 5,9 inch (150mm). Đây là những thông số kỹ thuật bạn nên quan tâm nhất. Mặc dù chiều dài card đồ họa có thể lên tới 12,6 đến 13 inch (320 – 330mm), hầu hết các thùng máy Mid Tower và Full Tower đều có thể đáp ứng được những chiều dài này.

Chiều rộng card đồ họa của bạn phải nằm trong giới hạn cho phép của thùng máy bạn định mua. Ngay cả những chiếc hộp đựng bình dân cũng cung cấp không gian lên tới 6,7 đến 7,1 inch (170 – 180mm) cho card đồ họa.

Làm mát không khí cho CPU

Một khía cạnh cực kỳ quan trọng khác của vỏ máy tính của bạn là không gian CPU mà nó cung cấp. Nếu định làm mát bộ xử lý bằng bộ làm mát không khí có tản nhiệt lớn, bạn cần kiểm tra xem có đủ chỗ cho nó hay không.

Hầu hết các thùng máy hiện đại sẽ cung cấp khoảng trống làm mát CPU lên tới 6,7 đến 7,1 inch (170 đến 180 mm). Có một số trường hợp của Cooler Master, Corsair và Phanteks vượt xa điều này, cho phép dễ dàng lắp đặt các bộ làm mát lên đến 7,8 inch (200 mm).

Tản nhiệt nước AIO

Bộ làm mát bằng chất lỏng tất cả trong một hoặc AIO đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các nhà chế tạo PC, đặc biệt là đối với các CPU hiện đại chạy “nóng”. Bộ làm mát AIO đi kèm với tản nhiệt được gắn phía sau mặt trước hoặc bên dưới mặt trên thùng máy của bạn. Kiểm tra bảng thông số kỹ thuật của thùng máy để đảm bảo nó có đủ không gian cần thiết để chứa các bộ tản nhiệt 9,4 inch / 240 mm, 11 inch / 280 mm hoặc 14 inch / 360 mm, tùy thuộc vào kiểu máy AIO. của bạn.

Luồng khí

Một phần quan trọng trong hiệu suất của thùng máy là khả năng xử lý luồng không khí bên trong thùng máy tốt như thế nào, cho phép các thành phần như CPU, card đồ họa và bộ lưu trữ tự làm mát đúng cách.

Luồng khí được xác định bởi lượng không khí đi vào thùng máy của bạn, mức độ thoát khí nóng hiệu quả và chiều rộng bên trong thùng máy. Nếu bạn đang xây dựng một hệ thống chơi game hoặc muốn tăng năng suất, có thể bạn sẽ cần nhiều luồng không khí nhất có thể.

Những chiếc hộp có lưới ở mặt trước, mặt trên hoặc hai bên có thể cho phép không khí mát vào bên trong hơn so với những chiếc hộp không có lưới.

Ngoài ra, bạn có thể muốn tìm những chiếc hộp được trang bị quạt hút và quạt hút tích hợp. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm một số tiền mà còn giảm bớt rắc rối khi lắp đặt quạt. Case của bạn cũng nên có một số khe cắm để bạn có thể lắp thêm quạt vào thùng máy nếu muốn.

Khả năng nâng cấp

Đối với các hệ thống được xây dựng lâu dài, việc chọn một thùng máy cho phép nâng cấp trong tương lai là điều bắt buộc.

Bạn có thể muốn nâng cấp card đồ họa của mình sau một hoặc hai năm hoặc đổi bộ xử lý của mình lấy bộ xử lý mới yêu cầu bộ làm mát AIO lớn hơn. Một chiếc thùng máy có khoảng trống GPU rộng rãi và các khe cắm phù hợp để lắp tản nhiệt sẽ là lựa chọn hoàn hảo khi đến lúc phải nâng cấp.

Những nâng cấp như vậy là một phần tự nhiên trong vòng đời của mọi PC và việc chuẩn bị sẵn sàng cho chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và đỡ đau đầu trong tương lai. Bạn nên cố gắng tìm một trường hợp mang lại sự linh hoạt nhất trong phạm vi ngân sách bạn đã chọn.

 • Các khay SSD và HDD phía sau các tấm bên hoặc phía trên tấm che PSU mang lại một cách rõ ràng để bổ sung thêm dung lượng lưu trữ cho hệ thống của bạn.
 • Khả năng tương thích với các bộ tản nhiệt lớn hơn ở phía trước hoặc phía trên có thể cho phép bạn làm mát các chip cao cấp hơn khi nâng cấp.
 • Việc nâng cấp từ micro-ATX lên bo mạch ATX có thể dễ dàng nếu thùng máy của bạn đã hỗ trợ bo mạch chủ ATX.
 • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
  • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
  • Mobile : 098.1489.411 
  • Website: https://fpt8.com

  Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon