Chất lượng 4K Streaming có thực sự tệ hơn 4K Blu-ray không?

Phim, chương trình truyền hình và trò chơi điện tử 4K hứa hẹn mang lại chất lượng phương tiện tốt nhất: màu sắc tuyệt đẹp, chuyển động sắc nét và chi tiết hơn hầu hết mọi thứ khác.

Nhưng 4K không phải lúc nào cũng là 4K. Điều đó nói lên rằng, có sự khác biệt giữa Truyền phát 4K và Blu-ray 4K, điều đó có nghĩa là không phải lúc nào bạn cũng thấy được những gì mình nghĩ và có một số lĩnh vực chính cần chú ý.

5 điểm khác biệt giữa phát trực tuyến Blu-ray 4K và phát trực tuyến 4K

Có một số yếu tố giúp phân biệt Blu-ray 4K với Truyền phát 4K: Tốc độ bit, khả năng tái tạo màu sắc, chất lượng âm thanh, khả năng kết nối và độ phân giải. 5 điểm khác biệt này có vẻ không rõ ràng khi xem phim trên đĩa hoặc phát trực tuyến, nhưng khi so sánh, sự khác biệt trở nên rõ ràng.

Blu-ray 4K

Truyền phát 4K

Tốc độ bit

90 – 128Mbps

8 – 16Mbps

Tái tạo màu sắc

Sắc nét hơn

Buồn tẻ hơn

Chất lượng âm thanh

Chất lượng cao, không hao hụt

Bị nén, mất mát

Kết nối

Không cần kết nối Internet

Yêu cầu kết nối Internet

Nghị quyết

Luôn luôn 2160p

2160p có xu hướng giảm với kết nối yếu

Tốc độ bit

“Tốc độ bit” là một cách kỹ thuật để mô tả tốc độ truyền dữ liệu của video. Blu-ray 4K trung bình của bạn – còn được gọi là đĩa 4K UHD – có tốc độ bit trong khoảng từ 90 đến 130Mbps (và trong một số trường hợp, thậm chí còn cao hơn). Để so sánh, Truyền phát 4K trung bình khoảng 8 đến 16Mbps. Đó không chỉ là một sự khác biệt nhỏ và cho thấy đĩa Blu-ray 4K có thể truyền nhiều dữ liệu hơn, tương đương với chất lượng video tốt hơn.

Tái tạo màu sắc

Nhờ tốc độ bit cao hơn, Blu-ray 4K có thể mang lại khả năng tái tạo màu sắc và độ trung thực vượt trội so với Truyền phát 4K. Khi phát trực tuyến, bạn có thể nhận thấy có dải, màu đen bị mất hoặc màu bị mất do tốc độ bit và độ nén thấp hơn. Mặt khác, Blu-ray 4K có thể duy trì mức độ đen sâu hơn, màu sắc phong phú hơn và chuyển màu mượt mà hơn, mang lại hình ảnh chính xác và sống động hơn.

Chất lượng âm thanh

Bài viết có đề cập đến tốc độ bit ở trên nhưng chỉ liên quan đến chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, tốc độ bit tạo ra sự khác biệt về chất lượng âm thanh giữa Truyền phát 4K và Blu-ray 4K. Nói chung, các dịch vụ phát trực tuyến áp dụng tính năng nén âm thanh, có thể giảm dải động bằng cách giới hạn tần số rất thấp và rất cao để cân bằng âm thanh của phim và chương trình truyền hình. Điều này không xảy ra với đĩa vật lý, đĩa thường cung cấp cho bạn âm thanh mà bạn mong đợi được truyền đi.

Kết nối

Mọi người đều ghét bộ đệm. Các dịch vụ phát trực tuyến được thiết kế để hiển thị các lựa chọn của bạn sớm nhất có thể, ngay cả khi chất lượng 4K không được lưu vào bộ đệm đầy đủ. Hơn nữa, tốc độ Internet chậm hoặc gián đoạn WiFi sẽ khiến nội dung của bạn không được phát sóng. Bạn sẽ không tìm thấy điều này với Blu-ray 4K, vốn sẽ luôn phát ở chất lượng cao nhất từ ​​​​đầu đến cuối, dù có hoặc không có kết nối Internet.

Nghị quyết

Độ phân giải 4K gấp 4 lần so với 1080p HD (trong khi 8K gấp 4 lần 4K). Tuy nhiên, độ phân giải 2160p trông khá khác biệt trên các dịch vụ phát trực tuyến so với đĩa vật lý. Khi bạn tính đến sự khác biệt về tốc độ bit, khả năng tái tạo màu và kết nối Internet, sẽ có sự khác biệt rõ ràng về cách độ phân giải 2160p xuất hiện trên Blu-ray 4K (phải) so với Truyền phát 4K (trái) trong ảnh bên dưới.

Blu-ray có tốt hơn phát trực tuyến không?

Còn Blu-ray tiêu chuẩn thì sao? Làm thế nào để các đĩa HD này so sánh với các luồng 4K? Đầu tiên, độ phân giải được cải thiện đáng kể khi xem nội dung phát trực tuyến 4K so với nội dung 1080p trên Blu-ray. Ngược lại, tốc độ bit trên phương tiện vật lý vẫn tốt hơn so với video phát trực tuyến, ngay cả khi phương tiện vật lý là HD và video phát trực tuyến là UHD. Blu-ray 1080p có tốc độ bit cao tới 40Mbps. Ảnh trên nêu bật sự khác biệt này, với đĩa ở bên phải và phát trực tuyến ở bên trái.

Cuối cùng, sự thật vẫn là: Blu-ray 4K trông đẹp hơn bất kỳ tựa phim Truyền phát 4K nào mà bạn có thể tìm thấy chỉ dựa trên tốc độ bit. Nhưng điều đó trở nên không thể chối cãi khi bạn tính đến khả năng tái tạo màu sắc, chất lượng âm thanh, kết nối đáng tin cậy hơn và độ phân giải ổn định hơn. Về chất lượng, phương tiện vật lý luôn đi trước phát trực tuyến. Hầu như không có cách nào một dịch vụ phát trực tuyến có thể đánh bại được đĩa vật lý khi nói đến 4K.

  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon