WiFi là gì? WiFi hoạt động như thế nào?

WiFi là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi, nhưng nó có nghĩa là gì?

WiFi là một dạng mạng cục bộ và truy cập mạng không dây cho phép mọi người trên khắp thế giới kết nối thiết bị của họ với Internet mà không cần cáp.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu WiFi là gì, cách thức hoạt động và một số thông tin hữu ích khác.

WiFi có nghĩa là gì?

WiFi thường được coi là viết tắt của Wireless Fidelity, nhưng thuật ngữ WiFi thực sự được tạo ra nhằm cố gắng tìm một cái tên dễ nghe hơn cho công nghệ không dây mới được phát minh IEEE 802.11b Direct Sequence (vẫn được sử dụng cho đến ngày nay).

Theo Wikipedia và một số nguồn khác, thuật ngữ WiFi không có nghĩa gì cả. Đó chỉ là một cái tên do công ty tư vấn thương hiệu Interbrand tạo ra sau khi ký hợp đồng với WiFi Alliance để đặt tên cho công nghệ không dây mới của họ và nó không phải là tên viết tắt của Wireless Fidelity.

Tuy nhiên, có một lời giải thích cho sự hiểu lầm về ý nghĩa của WiFi. Sự hiểu lầm này nảy sinh do khẩu hiệu quảng cáo được Liên minh WiFi sử dụng ngay sau khi tên WiFi được thông qua: “Tiêu chuẩn độ trung thực không dây”.

Tiếp theo, chúng ta hãy xem định nghĩa của thuật ngữ này.

Mạng không dây là gì?

WiFi là công nghệ mạng cho phép bạn kết nối Internet không dây
WiFi là công nghệ mạng cho phép bạn kết nối Internet không dây

WiFi là công nghệ mạng cho phép bạn kết nối Internet không dây. Còn được gọi là 802.11, đây là tiêu chuẩn IEEE cho mạng cục bộ không dây (WLAN).

Mạng WiFi hoạt động ở dải tần 2,4GHz và 5GHz không được cấp phép, điều đó có nghĩa là nó sẽ không gây nhiễu cho các mạng không dây lân cận khác hoạt động trên cùng tần số (hoặc băng thông).

WiFi hoạt động như thế nào?

Mạng WiFi hiện đại hoạt động tương tự như kết nối Mạng cục bộ Ethernet (LAN) có dây. Điểm khác biệt duy nhất là họ sử dụng tần số phổ không được cấp phép để truyền dữ liệu ở tốc độ cao trong khoảng cách ngắn, giống như băng thông rộng di động cho điện thoại di động.

Chuẩn WiFi được Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) phát triển để cung cấp khả năng truy cập không dây ở các khu vực cục bộ, thường là trong nhà hoặc tòa nhà văn phòng.

Để WiFi hoạt động, phải có một điểm truy cập (trạm gốc) có kết nối có dây để thiết bị WiFi được kết nối. Thiết bị WiFi sử dụng tín hiệu tần số vô tuyến (RF) để liên lạc với các điểm truy cập, giống như điện thoại không dây.

Kiểu kết nối Wi-Fi

Khi mạng di động mở rộng sang lĩnh vực mạng gia đình, các tùy chọn kết nối không dây trong nhà bạn sẽ tiếp tục phát triển. Giống như dịch vụ Internet, mỗi loại kết nối không dây đều có ưu điểm và nhược điểm, chẳng hạn như tốc độ và cường độ tín hiệu. Bài viết này sẽ liệt kê một số loại kết nối WiFi tại đây.

Đường truyền/Bộ định tuyến

Hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng bộ định tuyến không dây để truy cập Internet. Ưu điểm bao gồm dễ cài đặt, tính di động trong phạm vi của điểm truy cập WiFi (bộ định tuyến) và khả năng kết nối nhiều thiết bị. Nhược điểm là băng thông hạn chế và tốc độ giảm do có nhiều thiết bị kết nối với cùng một mạng WiFi, cũng như khả năng bị nhiễu từ các thiết bị điện từ khác trong nhà.

Điểm truy cập cầm tay hoặc jetpack

Các điểm truy cập di động và chuyên dụng đang trở thành một cách phổ biến hơn để kết nối an toàn khi đang di chuyển. Hai thiết bị phát sóng phổ biến là điện thoại thông minh và máy bay phản lực. Ngày nay, hầu hết mọi điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng đều có thể được sử dụng làm điểm phát sóng tạm thời, đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu thỉnh thoảng bạn cần. Nó dễ sử dụng và không yêu cầu mua thêm thiết bị, nhưng nó làm hao pin và dữ liệu một cách nhanh chóng.

Mặt khác, jetpack hoạt động như một điểm phát sóng di động chuyên dụng, thu tín hiệu từ các tháp di động trong khu vực của bạn giống như điện thoại thông minh. Nhiều thiết bị hơn có thể kết nối với nó và phạm vi WiFi được cung cấp lớn hơn. Và vì là thiết bị riêng biệt nên pin điện thoại thông minh của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Nhược điểm là phải mua jetpack và túi riêng.

Mạng gia đình LTE

Nếu bạn sống ở khu vực nông thôn với các tùy chọn mạng hạn chế, mạng gia đình 4G LTE rất đáng để xem xét. Nó cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao thông qua tháp điện thoại di động và mạng di động, với tốc độ tải xuống trung bình khoảng 25Mbps. Ưu điểm của LTE so với vệ tinh là tốc độ và độ tin cậy nhanh hơn, tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ của bạn.

Internet gia đình 5G

Mạng gia đình 5G (truy cập không dây cố định) hiện đã có mặt ở nhiều nơi hơn trên cả nước. Ngay cả khi kết nối nhiều thiết bị, nó vẫn đáng tin cậy và đủ nhanh để cung cấp năng lượng cho toàn bộ ngôi nhà của bạn. Truy cập không dây cố định có thiết lập cắm và chạy đơn giản, nghĩa là không cần dây lộn xộn hoặc phải đợi kỹ thuật viên đến nhà bạn để thiết lập.

Một số chuẩn kết nối WiFi phổ biến

Ở góc độ kỹ thuật, tín hiệu WiFi gửi và nhận dữ liệu ở tần số từ 2,5GHz đến 5GHz, cao hơn nhiều so với tần số của điện thoại di động và radio… Vì vậy, tín hiệu WiFi có thể chứa một lượng lớn dữ liệu, nhưng đường truyền khoảng cách tầm xa bị hạn chế. Còn những loại sóng khác có tần số thấp nhưng có thể truyền đi khoảng cách rất xa thì sao?

Sóng Wifi sử dụng chuẩn kết nối 802.11 trong thư viện IEEE (Viện Kỹ sư Điện và Điện tử)tiêu chuẩn bao gồm 4 tiêu chuẩn nhỏ hơn, cụ thể là a/b/g/n. (Bạn thường thấy những ký hiệu này trên modem và router)

 • chuẩn 802.11b là phiên bản yếu nhất và chạy trên 2.4GHz và có thể được xử lý 11 Mbit/s.
 • Chuẩn 802.11g tốt hơn một chút so với tiêu chuẩn Thứ haimặc dù nó cũng chạy ở tần số 2.4GHz nhưng có thể xử lý được 54 Mbit/s.
 • chuẩn 802.11a Phát ra ở tần số cao hơn là 5GHz và tốc độ xử lý đạt được 54 Mbit/s.
 • cuối cùng chuẩn 802.11ntần số hoạt động của nó 2.4GHz Nhưng tốc độ xử lý có thể đạt 300 Mbit/giây.

Làm thế nào để sử dụng Wi-Fi?

WiFi cung cấp giải pháp thay thế không dây cho mạng có dây để chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị trong cùng tòa nhà hoặc khu vực, chẳng hạn như máy tính xách tay và điện thoại thông minh kết nối với bộ định tuyến Internet để chia sẻ tệp.

WiFi cũng thay thế kết nối cáp trực tiếp từ máy tính đến bộ định tuyến hoặc modem Internet, cho phép bạn kết nối WiFi với Internet thông qua điểm truy cập WiFi (điểm phát sóng WiFi).

điểm phát sóng không dây
điểm phát sóng không dây

Điểm phát sóng WiFi hoặc điểm phát sóng WiFi là vị trí có tín hiệu Internet không dây và thường được sử dụng miễn phí. Bạn thường có thể tìm thấy những điểm truy cập này trong các quán cà phê hoặc nhà hàng cung cấp dịch vụ internet để thuận tiện cho khách hàng của họ.

Mạng WiFi cũng có sẵn ở sân bay, khách sạn và những nơi công cộng khác để thuận tiện cho khách hàng. Một số điểm truy cập WiFi do nhà cung cấp WiFi cung cấp cho phép bạn trả phí để kết nối, trong khi các điểm truy cập khác thì miễn phí.

WiFi đã trở thành một yếu tố quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này, Quantrimang.com giải thích những điều cơ bản về WiFi và cách thức hoạt động của nó. Chúc bạn đã có được những thông tin cần thiết!

Chúc may mắn!

Để biết thêm các bài viết, vui lòng tham khảo các bài viết sau:

 • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
  • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
  • Mobile : 098.1489.411 
  • Website: https://fpt8.com

  Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon