10 mẹo khác phục lỗi chuột không hoạt động trên máy Mac

Bạn có gặp khó khăn khi chuột hoạt động chính xác trên máy Mac không? Cho dù bạn sử dụng Magic Mouse của Apple hay chuột Bluetooth, không dây hoặc có dây của bên thứ ba, bạn đều có thể làm theo các mẹo sau để thiết bị của mình hoạt động trở lại.

1. Tắt và bật Bluetooth của máy Mac

Nếu bạn sử dụng Magic Mouse, những sự cố nhỏ với Bluetooth có thể khiến thiết bị ngừng hoạt động như mong đợi. Điều tương tự có thể xảy ra với chuột của bên thứ ba hoạt động qua Bluetooth. Trong trường hợp đó, tắt và bật lại Bluetooth trên máy Mac của bạn có thể hữu ích. Để làm điều này:

 1. Bấm vào biểu tượng Trung tâm điều khiển trên thanh menu và mở rộng phần điều khiển Bluetooth.
 2. Tắt công tắc bên cạnh Bluetooth.
 3. Đợi vài giây và bật lại.
Các thiết bị trong bảng trạng thái Bluetooth trong Trung tâm điều khiển trên macOS
Các thiết bị trong bảng trạng thái Bluetooth trong Trung tâm điều khiển trên macOS

Nếu chuột của bạn không tự động kết nối, hãy chọn nó từ phần Thiết bị của menu Bluetooth trong Trung tâm điều khiển.

2. Tháo và lắp lại bộ thu USB

Nếu bạn sử dụng chuột không dây tiêu chuẩn, hãy thử ngắt kết nối bộ thu USB, khởi động lại máy Mac và kết nối lại bộ thu. Điều đó có thể giải quyết các sự cố không mong muốn với thiết bị.

Nếu sử dụng bộ chia USB, bạn cũng nên thử kết nối trực tiếp bộ thu với cổng USB trên chính máy Mac. Điều đó sẽ đảm bảo bộ thu USB có đủ năng lượng để hoạt động bình thường.

Điều này cũng có xu hướng khắc phục các sự cố khiến con trỏ của bạn biến mất hoặc di chuyển thất thường. Hãy thử lắc chuột nhanh nếu bạn vẫn không nhìn thấy nó dù đã khắc phục sự cố.

3. Sạc hoặc thay pin chuột

Gần đây bạn có sạc hoặc thay pin trên chuột không? Pin yếu có thể khiến chuột không thể kết nối với máy tính. Ngay cả khi nó kết nối, bạn có thể gặp phải hành vi con trỏ không thể đoán trước, chẳng hạn như con trỏ biến mất.

Hãy thử sạc lại Magic Mouse của bạn qua cổng Lightning trong ít nhất 15 phút. Nếu bạn sử dụng chuột không dây có pin có thể thay thế được, hãy tháo nắp ngăn chứa pin và thay pin bên trong.

Apple Magic Mouse đang sạc trên bàn
Apple Magic Mouse đang sạc trên bàn

4. Tắt bật công tắc nguồn của chuột

Tắt chuột rồi bật lại là một cách khác để khắc phục sự cố khi thiết bị gặp trục trặc. Hãy tìm nút bật/tắt – bạn thường có thể tìm thấy nó ở mặt dưới của chuột.

Đối với chuột Bluetooth (chẳng hạn như Magic Mouse), bạn có thể cần kết nối thủ công thông qua menu trạng thái Bluetooth sau khi bật lại (như đã đề cập ở trên).

5. Ghép nối lại chuột Bluetooth với máy Mac của bạn

Nếu bạn sử dụng Magic Mouse hoặc chuột Bluetooth của bên thứ ba khác, hãy xóa nó khỏi máy Mac và thử ghép nối lại:

1. Nhấp vào biểu tượng Quả táo trên thanh menu và chọn Cài đặt hệ thống.

2. Chọn Bluetooth từ thanh bên trái.

3. Giữ Điều khiển khi nhấp chuột Bluetooth và chọn Quên.

4. Chọn Quên thiết bị từ cửa sổ bật lên xuất hiện.

Chọn Quên thiết bị
Chọn Quên thiết bị

5. Bây giờ, hãy tắt chuột, đợi một lát rồi bật lại.

6. Chọn nút Kết nối trong phần Thiết bị lân cận để ghép nối lại chuột với máy Mac của bạn.

6. Kiểm tra cài đặt chuột và con trỏ trên máy Mac của bạn

Con trỏ có di chuyển rất chậm trên máy Mac của bạn không? Bạn có thấy không thể nhấp chuột phải vào máy Mac bằng Magic Mouse không? Chuột của bạn có di chuyển sai hướng không?

Trong những trường hợp này, tốt nhất bạn nên truy cập Cài đặt hệ thống trên máy Mac và đảm bảo mọi thứ đều được định cấu hình đúng cách:

 1. Đi Cài đặt hệ thống trên máy Mac.
 2. Lựa chọn chuột bên trái.
 3. Sử dụng các tùy chọn cấu hình trong cài đặt chuột để xác định cách thức hoạt động của chuột.
Bảng cài đặt chuột trong cài đặt hệ thống macOS
Bảng cài đặt chuột trong cài đặt hệ thống macOS

Ví dụ: nếu bạn sử dụng Magic Mouse, hãy chọn hộp bên cạnh nó Nhấp chuột phụ Để bật nhấp chuột phải hoặc kéo thanh trượt bên dưới Theo dõi tốc độ để xác định tốc độ di chuyển của con trỏ trên màn hình.

Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề với việc con trỏ chuột biến mất, hãy truy cập Cài đặt hệ thống > Trợ năng > Hiển thị và tìm phần Con trỏ. Tại đây, bạn có thể sử dụng thanh trượt để điều chỉnh kích thước con trỏ cho dễ nhìn hơn. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng tính năng Lắc con trỏ chuột để xác định vị trí được kích hoạt. Cài đặt này làm cho con trỏ lớn hơn khi bạn lắc chuột.

Cài đặt con trỏ chuột trong macOS
Cài đặt con trỏ chuột trong macOS

7. Cài đặt phần mềm hỗ trợ chuột của bên thứ ba

Nếu sử dụng chuột của bên thứ ba, bạn có thể cần phần mềm độc quyền của công ty đó trên máy Mac để chuột hoạt động. Ví dụ: ứng dụng Tùy chọn Logi cung cấp các cài đặt bổ sung để giúp bạn định cấu hình cách hoạt động của chuột Logitech trên máy Mac.

Phần mềm hỗ trợ chuột
Phần mềm hỗ trợ chuột

Kiểm tra trang web của nhà sản xuất chuột để tải xuống trình điều khiển và phần mềm cũng như cài đặt mọi thứ có sẵn cho chuột của bạn.

8. Gỡ lỗi mô-đun Bluetooth trên máy Mac

Nếu bạn tiếp tục gặp sự cố kết nối hoặc các sự cố khác với chuột Bluetooth, hãy thử gỡ lỗi mô-đun Bluetooth trên máy Mac của bạn. Thực hiện theo các bước sau để làm như vậy:

 1. Nhấn và giữ cả hai phím cùng lúc Sự thay đổi và chìa khóa Tùy chọn sau đó mở menu trạng thái Bluetooth. Bạn sẽ thấy nhiều chi tiết và tùy chọn hơn bình thường.
 2. lựa chọn các phương án Đặt lại mô-đun Bluetooth.
 3. Lựa chọn ĐƯỢC RỒI.
Gỡ lỗi mô-đun Bluetooth
Gỡ lỗi mô-đun Bluetooth

Máy Mac của bạn sẽ tự động gỡ lỗi mô-đun Bluetooth. Chuột của bạn (cũng như bất kỳ thiết bị Bluetooth nào khác) sau đó sẽ ngắt kết nối và kết nối lại sau vài giây. Nếu điều đó không xảy ra chính xác, hãy thử khởi động lại máy Mac của bạn.

Nếu bạn sử dụng macOS Monterey trở lên trên máy Mac, bạn có thể không thấy tùy chọn đặt lại mô-đun Bluetooth. Trong trường hợp đó, hãy mở Terminal trên máy Mac của bạn và chạy lệnh sau:

sudo pkill bluetoothd

9. Cập nhật macOS

Kiểm tra xem máy Mac của bạn có bất kỳ bản cập nhật phần mềm nào đang chờ xử lý hay không và cài đặt chúng. Điều đó sẽ khắc phục mọi lỗi đã biết hoặc các sự cố khác ngăn chuột của bạn hoạt động bình thường. Dưới đây là cách kiểm tra các bản cập nhật macOS:

 1. Đi Cài đặt hệ thống và lựa chọn Tổng quan từ thanh bên.
 2. Lựa chọn Cập nhật phần mềm Phía bên phải.
 3. Nếu bạn thấy bất kỳ bản cập nhật nào có sẵn, hãy nhấp vào Cập nhật bây giờ.
Cập nhật phần mềm trong cài đặt hệ thống macOS
Cập nhật phần mềm trong cài đặt hệ thống macOS

10. Xóa file danh sách thuộc tính chuột

Xóa các tệp Danh sách thuộc tính (PLIST) chứa các tùy chọn chuột và cài đặt cấu hình của bạn là một cách khác để khắc phục chuột bị trục trặc.

Mặc dù nó sẽ không làm hỏng bất cứ thứ gì nhưng đây là một cách khắc phục hơi nâng cao. Do đó, bạn nên tạo bản sao lưu Time Machine trước khi tiến hành các bước bên dưới:

 1. Mở cửa sổ Trình tìm kiếm và nhấp vào Đi > Đi tới Thư mục từ thanh menu.
 2. Nhập khẩu ~/Thư viện/Tùy chọn và lựa chọn Đi.
 3. Chọn các tệp sau và chuyển chúng vào Thùng rác:
  • com.apple.AppleMultitouchMouse.plist
  • com.apple.driver.AppleBluetoothMultitouch.mouse.plist
  • com.apple.driver.AppleHIDMouse.plist
Xóa tệp PLIST trong Finder
Xóa tệp PLIST trong Finder

Sau đó, khởi động lại máy Mac của bạn. Sau đó nó sẽ tự động tạo lại các tệp PLIST đã bị xóa. Giả sử chuột của bạn bắt đầu hoạt động bình thường sau đó, hãy chuyển đến menu cài đặt chuột (Cài đặt hệ thống > Chuột) để cấu hình lại chuột. Bạn cũng có thể giám sát bằng cách đặt lại NVRAM và SMC của máy Mac.

 • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
  • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
  • Mobile : 098.1489.411 
  • Website: https://fpt8.com

  Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon