Tại sao bị nóng khi sạc pin, cách khắc phục

Sau một thời gian sử dụng, Điện thoại bị nóng Sạc pin ngay cả khi không sử dụng. Điều này có thể khiến hiệu suất của điện thoại giảm sút và khiến bạn lo lắng về sự an toàn của nó. Vậy tại sao điện thoại lại nóng khi sạc? Làm thế nào để giải quyết nó? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Tại sao điện thoại của tôi nóng và nhanh hết pin?

Sau một thời gian sử dụng, nhiều người dùng sẽ gặp phải tình trạng này Điện thoại bị nóng thượng đẳng Và pin cạn kiệt nhanh chóng. Điều này có thể do bạn đang mắc phải những lỗi sau:

 • Tiếp tục sạc điện thoại của bạn: Điều này sẽ giữ cho thiết bị luôn ở trạng thái sạc. Điều này khiến nhiệt sinh ra khiến điện thoại trở nên ấm hơn bình thường.

Tại sao điện thoại của tôi nóng và nhanh hết pin?

 • Xem phim và nghe nhạc trong khi sạc điện thoại: Máy phải chạy liên tục để sạc và xả pin. Điều này khiến điện thoại nóng lên trong khi sạc.

Xem phim và nghe nhạc trong khi sạc điện thoại

 • Sử dụng thiết bị sạc không chính hãng phù hợp với điện thoại của bạn: Các loại sạc rẻ tiền, không chính hãng thường không an toàn. Điều này có thể dẫn đến nhiều rủi ro không đáng có như quá nhiệt, nổ pin,…

Nếu bạn đang mắc phải sai lầm trên thì đây là lý do Điện thoại bị nóng Một sự gia tăng bất thường.

Cách giải quyết hiệu quả vấn đề điện thoại nóng lên khi sạc

trạng thái Điện thoại bị nóng Và việc tiêu hao pin nhanh chóng gây cản trở cho người dùng làm việc và học tập.Vì vậy đang tìm cách khắc phục Lỗi điện thoại cần thiết. Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả bạn có thể sử dụng:

Giảm độ sáng màn hình điện thoại vừa phải

Khi bật độ sáng tối đa, màn hình sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng để hiển thị văn bản và hình ảnh. Lúc này, màn hình sẽ sinh ra nhiều nhiệt hơn khiến điện thoại bị nóng.

Cách giải quyết hiệu quả vấn đề điện thoại nóng lên khi sạc

Việc giảm độ sáng màn hình xuống mức vừa phải có thể giúp giảm lượng nhiệt tỏa ra. Đồng thời, giúp điện thoại mát hơn và tiết kiệm điện hơn.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Pin điện thoại di động được làm từ các ion lithium và rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Vì vậy, tuổi thọ pin bị giảm khi thiết bị tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao của ánh sáng mặt trời.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Không những vậy, ánh nắng mặt trời còn có thể khiến pin nóng lên bất thường, gây cháy, nổ và những nguy hiểm khác. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại dưới ánh nắng gắt. Đồng thời, hãy để máy ở nơi thoáng mát hoặc cho vào túi xách khi ra ngoài.

Giảm việc sử dụng Wi-Fi, 3G/4G và Bluetooth khi không cần thiết

Wi-Fi hoặc 3G/4G và Bluetooth đều làm hao pin điện thoại của bạn vì chúng sử dụng CPU và GPU để xử lý dữ liệu. Những tính năng này nên được tắt khi không cần thiết để giảm tải dữ liệu. Điều này giúp tiết kiệm pin và giảm nhiệt độ thiết bị.

Kiểm tra các ứng dụng có lỗi

Khi một ứng dụng gặp sự cố, nó sẽ tiêu tốn nhiều CPU, RAM và pin hơn bình thường. Điều này sẽ giữ cho điện thoại hoạt động hết công suất. và khiến nhiều ứng dụng khác bị lag hoặc tự động thoát. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến máy nóng lên và gây hao pin.

Để biết ứng dụng của bạn có lỗi hay không, bạn có thể kiểm tra bằng cách:

Nếu bạn thấy ứng dụng có lỗi, hãy thử gỡ cài đặt và cài đặt lại ứng dụng đó.

bước 1: Đầu tiên, bạn cần chạm và giữ trên màn hình ứng dụng muốn xóa.

Bước 2: Tiếp theo, nhấp vào Xóa ứng dụng.Cuối cùng xác nhận lại bằng cách chọn tab Xóa ứng dụng.

Gỡ cài đặt và cài đặt lại các ứng dụng bị hỏng

Đảm bảo tất cả ứng dụng trên điện thoại của bạn đều được cập nhật lên phiên bản mới nhất. Các bản cập nhật thường sửa lỗi và cải thiện hiệu suất ứng dụng.

ghi chú: Dành cho các ứng dụng bị mất dữ liệu khi gỡ cài đặt. Vui lòng sao lưu tất cả thông tin quan trọng trước khi gỡ cài đặt.

Đầu tiên, hãy đến cửa hàng điện tử, cửa hàng ứng dụng cho điện thoại di động iPhone và phát kênh Dành cho Android. Tìm ứng dụng bạn muốn nâng cấp lên phiên bản mới nhất.Sau đó nhấn Chọn thay mới.

Cập nhật ứng dụng

Đảm bảo tất cả ứng dụng trên điện thoại của bạn đều được cập nhật lên phiên bản mới nhất. Các bản cập nhật thường sửa lỗi và cải thiện hiệu suất ứng dụng.

Không chơi game lâu khi điện thoại đang nóng

Khi chơi game quá lâu, điện thoại phải chạy liên tục khiến máy dễ bị nóng máy. Nếu tình trạng này tiếp diễn, CPU sẽ tự động giảm xung nhịp để giảm nhiệt độ. Điều này có thể khiến thiết bị của bạn bị chậm, đơ hoặc lag. Nhiệt độ cao hơn có thể khiến pin nhanh hao mòn hơn và làm hỏng các linh kiện bên trong như RAM, chip nhớ…

Không chơi game lâu khi điện thoại đang nóng

Vì vậy nếu điện thoại của bạn quá nóng, hãy tắt game ngay lập tức. Trong lúc đó, hãy để điện thoại nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy nhiệt độ giảm xuống.

Khởi động lại có thể giúp giảm tình trạng điện thoại quá nóng

Bằng cách khởi động lại thiết bị, bạn có thể giúp khắc phục lỗi quá nhiệt một cách hiệu quả. Dưới đây là các bước đặt lại nhanh cho mọi kiểu máy iPhone và Android:

 • Đối với điện thoại iPhone X và mới hơn:

Nếu iPhone của bạn bị treo hoặc không phản hồi, bạn sẽ cần phải khởi động lại nó. Nhấn và giữ đồng thời nút Tăng âm lượng, nút Giảm âm lượng và nút Nguồn trong vài giây. Sau đó, bạn có thể chỉ cần khởi động lại thiết bị của mình bằng nút nguồn ở bên cạnh thiết bị.

Khởi động lại có thể giúp giảm tình trạng điện thoại quá nóng

 • Đối với iPhone 8 và điện thoại cũ hơn:

Bạn chỉ cần nhấn giữ đồng thời các nút nguồn hoặc nút Trang chủ Cho đến khi logo Apple xuất hiện. Kéo thanh trượt để tắt thiết bị và bật lại khi thiết bị tắt hoàn toàn.

Áp dụng cho iPhone 8 và các phiên bản điện thoại di động cũ hơn

 • Đối với điện thoại Android:

Đặc biệt với những chiếc điện thoại này, bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn cho đến khi máy hiển thị như trong hình.Tiếp theo chọn nút Tắt nguồn Sau đó đợi vài giây. Sau đó, nhấn và giữ nút nguồn một lần nữa để khởi động lại thiết bị của bạn.

Thích hợp cho điện thoại Android

ghi chú: Nếu bạn đang sử dụng ốp lưng điện thoại, hãy tháo nó ra trước khi khởi động lại để thiết bị có thể tản nhiệt tốt hơn.

Để máy ảnh nghỉ ngơi sau khi quay video và chụp ảnh đủ lâu

Quay video và chụp ảnh là những công việc tốn nhiều công sức, đòi hỏi điện thoại phải xử lý nhiều dữ liệu. Điều này khiến thiết bị nóng lên do sử dụng nhiều năng lượng từ pin.

Nếu bạn cảm thấy điện thoại quá nóng, hãy để máy nghỉ khoảng 15 – 20 phút. Trong thời gian này, quá trình xử lý thông tin được tạm dừng để giúp máy hạ nhiệt.

Cập nhật hệ điều hành mới để giảm tình trạng điện thoại quá nóng

Các phiên bản hệ điều hành cũ hơn có thể chứa lỗi khiến điện thoại chạy không hiệu quả, dẫn đến lỗi quá nhiệt. Vì vậy, bạn cần cập nhật lên hệ điều hành mới nhất được tối ưu hóa cho việc sử dụng. Điều này sẽ giúp giảm nhiệt độ của điện thoại.

ghi chú: Để tải xuống các bản cập nhật mà không bị gián đoạn, hãy đảm bảo điện thoại của bạn có đủ pin và kết nối Internet ổn định.

Dưới đây là các bước đơn giản, nhanh chóng để cập nhật hệ điều hành của bạn:

bước 1: Đầu tiên bạn cần vào ứng dụng môi trường Đang nói chuyện điện thoại.Tiếp theo, hãy truy cập phần Cài đặt chung.

Cập nhật hệ điều hành của thiết bị của bạn

Bước 2: Tiếp theo bấm chọn Cập nhật phần mềm.Nếu có thông tin cập nhật mới xin vui lòng Tải xuống và cài đặt phiên bản mới.

Tiếp theo bấm vào Cập nhật phần mềm

Tương tự như cách cập nhật iPhone, điện thoại Android cũng có thể làm theo các bước.

Sử dụng sạc điện thoại di động chính hãng, chất lượng cao

Thiết bị sạc điện thoại di động chính hãng luôn được kiểm tra và tính toán kỹ càng về chất lượng, mức nhiệt cũng như năng lượng truyền tới thiết bị di động. Vì vậy, người dùng được khuyến khích ưu tiên sử dụng những thiết bị sạc chính hãng, chất lượng cao.

Tránh vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại

Trong khi pin điện thoại thông minh đang sạc, thiết bị di động đang nhận nguồn năng lượng và do đó sẽ nóng hơn bình thường. Nếu bạn sạc trong khi chơi trò chơi, nghe nhạc hoặc lướt Internet, điện thoại thông minh của bạn sẽ thực hiện hai việc cùng một lúc.

Tránh vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại

Hạn chế sạc khi chơi game sẽ giảm đáng kể khả năng điện thoại của bạn bị nóng khi sạc.

Đóng hoặc dừng các kết nối và ứng dụng không cần thiết

Có thể có những kết nối, ứng dụng không cần thiết đang chạy, hãy đóng hoặc dừng chúng để giảm thiểu khả năng điện thoại của bạn nhanh chóng nóng máy, hao pin hoặc quá nóng khi không sử dụng.

Tránh sử dụng ốp bảo vệ khi sạc pin

Ngày nay, sử dụng ốp lưng bảo vệ đã trở thành xu hướng, ốp lưng bảo vệ giống như một lớp áo bảo vệ, mang lại cảm giác thẩm mỹ cao cho smartphone. Nhưng khi sạc, nó không còn là lớp áo bảo hộ nữa mà chính là thủ phạm khiến điện thoại nóng lên khi sạc. Hành động đơn giản là loại bỏ lớp này trong khi sạc có thể giúp điện thoại thông minh của bạn không bị nóng khi sạc.

Tránh vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại

Bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân khiến điện thoại nóng lên khi sạc và cách giải quyết. Hy vọng bài viết này có thể giúp điện thoại của bạn giảm nhiệt khi sạc và tiết kiệm điện hơn.mong bạn khắc phục được lỗi thành công.

Xem thêm giải pháp Lỗi pin HTC không sạc được hay những thủ thuật khác trên website Phone Vui.

một số câu hỏi thường gặp

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp Điện thoại bị nóngnhiều người còn có những thắc mắc khác như:

Nếu điện thoại bị nóng, có nên cho vào tủ lạnh không?

Không bao giờ đặt điện thoại đang nóng trong tủ lạnh. Làm như vậy có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho thiết bị của bạn, gây hư hỏng linh kiện bên trong. Ví dụ như hiện tượng tích nước, giãn nở nhiệt có thể khiến máy bị hỏng, hư pin,…

Tại sao điện thoại của tôi tỏa ra lượng nhiệt cao bất thường?

Có nhiều nguyên nhân khiến điện thoại di động nóng bất thường, nhưng những nguyên nhân chính là:

 • Sử dụng điện thoại để thực hiện các tác vụ nặng như chơi game, xem phim, chụp ảnh liên tục…
 • Lỗi phần mềm.
 • Ứng dụng chạy ở chế độ nền.
 • Pin đã cạn kiệt.
 • Các vấn đề về phần cứng như bộ nhớ, chip, ổ cứng…
 • môi trường sử dụng.

Làm thế nào để bạn sạc thiết bị của mình mà không bị quá nóng?

Để giảm nhiệt sinh ra khi sạc điện thoại di động, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

 • Sử dụng bộ sạc và cáp sạc gốc để sạc pin điện thoại của bạn.
 • Sạc pin ở nơi mát mẻ.
 • Tháo vỏ khi sạc.
 • Đóng các ứng dụng nền.
 • Tránh sử dụng điện thoại và sạc pin cùng một lúc.
 • Không sạc pin qua đêm.
 • Sử dụng bộ sạc dự phòng chất lượng.
 • Cập nhật phần mềm.
 • Thay pin nếu pin cũ, bị ăn mòn hoặc bị phồng.

Làm thế nào để bạn sạc thiết bị của mình mà không bị quá nóng?

Tuy nhiên, nếu bạn đã thử các cách khắc phục trên nhưng điện thoại vẫn nóng khi sạc. Hãy mang máy đến trung tâm bảo hành uy tín. Tại đây, máy sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng và đưa ra biện pháp khắc phục an toàn, hiệu quả.

nhận được kết luận

Giải pháp trên là giải pháp Điện thoại bị nóng Hiệu lực bạn có thể áp dụng. Hy vọng những cách khắc phục này sẽ giúp bạn giảm hiện tượng quá nhiệt cho thiết bị trong khi sạc và tiết kiệm điện hơn.Nếu bạn nghĩ bài viết của tôi cuộc gọi thú vị Hữu ích, đừng quên chia sẻ để bạn bè biết nhé!

 • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
  • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
  • Mobile : 098.1489.411 
  • Website: https://fpt8.com

  Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao