RAM Dual Channel là gì?

Thêm RAM là một cách phổ biến để cải thiện hiệu suất tính toán. Có hai loại cấu hình RAM chính: Kênh đơn và Kênh đôi. Mặc dù hầu hết các máy tính xách tay hiện đại đều cung cấp dung lượng bộ nhớ Kênh đôi, việc hiểu cách thức hoạt động của nó có thể giúp bạn mua được thiết bị bộ nhớ phù hợp. Hướng dẫn này khám phá RAM kênh đôi là gì, nó khác với RAM kênh đơn như thế nào và cách kiểm tra xem PC hoặc máy tính xách tay của bạn có hỗ trợ RAM hay không.

RAM kênh đôi là gì?

RAM kênh đôi đề cập đến cấu hình có chứa một cặp mô-đun bộ nhớ DDR phù hợp được cài đặt trong bo mạch chủ. Các mô-đun này thường được cài đặt trong hai khe cắm bộ nhớ khác nhau và mỗi khe hoạt động trên kênh chuyên dụng riêng. Mục tiêu là tăng tốc độ truyền dữ liệu tổng thể giữa DRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động) và CPU.

Để tận dụng chế độ Kênh đôi, bạn cần có bộ xử lý hỗ trợ chế độ này. May mắn thay, hầu hết các CPU hiện đại đều sử dụng chipset Intel 850. Về mặt phần cứng, bo mạch chủ phải có ít nhất hai khe cắm RAM, đây là tiêu chuẩn ở hầu hết các máy tính xách tay.

Ví dụ này cho thấy thiết lập RAM kênh đôi trên bo mạch chủ máy tính xách tay. Tuy nhiên, nó hiện đang chạy ở chế độ Kênh đơn vì có một khe trống.

Cấu hình RAM kênh đôi trong bo mạch chủ máy tính xách tay, với một thanh RAM duy nhất và một khe trống.
Cấu hình RAM kênh đôi trong bo mạch chủ máy tính xách tay, với một thanh RAM duy nhất và một khe trống.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải hiểu điều gì tạo nên một “cặp phù hợp” mô-đun bộ nhớ cho Kênh Đôi. Đầu tiên, chúng phải cùng loại DDR, chẳng hạn như DDR3, DDR4 hoặc DDR5. Ngoài ra, mức độ gần giống nhau cũng rất quan trọng để phân loại các thiết bị bộ nhớ Dual Channel.

 • Bộ nhớ kênh đôi không đồng bộ: Khi bạn có cấu hình Kênh đôi với các kích cỡ bộ nhớ khác nhau, chẳng hạn như thẻ nhớ 16GB và 8GB. Trong trường hợp này, thiết bị giả định các đặc điểm của thiết bị RAM chậm hơn và hoạt động ở cấu hình 8+8 GB.
 • Chế độ kênh đôi (xen kẽ): Các mô-đun RAM giống hệt nhau ở cả hai kênh, chẳng hạn như thẻ nhớ 16GB ở cả hai khe. Cả hai mô-đun bộ nhớ đều hoạt động như một đơn vị duy nhất để cung cấp cho bạn khối bộ nhớ lớn.

Sẽ tốt hơn nếu sử dụng các mô-đun bộ nhớ giống hệt nhau của cùng một công ty ở chế độ xen kẽ. Đó là lý do vì sao các thanh RAM Dual Channel thường được bán theo cặp.

Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng kết hợp các nhãn hiệu RAM khác nhau với các dung lượng khác nhau – chỉ cần đảm bảo rằng chúng tương thích với DDR.

RAM đa kênh hoạt động như thế nào?

RAM đa kênh hoạt động thông qua khái niệm kiến ​​trúc bộ nhớ đa kênh. Hai hoặc nhiều mô-đun RAM được tích hợp chặt chẽ vào giao diện CPU thông qua việc được đóng gói cùng nhau. Số lượng kênh càng lớn thì tốc độ dữ liệu càng cao, bao gồm tốc độ đọc ghi, tốc độ sao chép và tốc độ dữ liệu.

Về mặt lý thuyết, tốc độ dữ liệu sẽ được chia thành nhiều phần nhỏ, chẳng hạn như một nửa cho thiết lập Kênh đôi và một phần tư cho kiến ​​trúc 4 kênh, vốn có ở các mẫu máy tính xách tay cao cấp hơn.

RAM 8 kênh minh họa RAM đa kênh trông như thế nào
RAM 8 kênh minh họa RAM đa kênh trông như thế nào

Số lượng kênh RAM cao hơn, chẳng hạn như kiến ​​trúc kênh hexa (6 kênh) và kiến ​​trúc kênh octa (8 kênh), phổ biến hơn với các máy chủ và trung tâm dữ liệu.

Sự khác biệt giữa RAM kênh đơn và RAM kênh đôi là gì?

Phân kênh RAM đề cập đến cách phân bổ bộ nhớ của máy tính cho CPU. RAM kênh đơn sẽ chỉ có một đường dẫn duy nhất để giao tiếp với CPU – giống như đường cao tốc một làn. Ngay cả một máy tính xách tay có hai khe cắm bo mạch chủ cho RAM cũng có thể chạy ở chế độ Kênh đơn nếu một khe trống.

RAM kênh đôi, như tên cho thấy, sẽ có ít nhất hai kênh như vậy – giống như đường cao tốc hai làn – và cả hai khe RAM đều được lấp đầy. Dưới đây là so sánh nhanh về hai cấu hình kênh bộ nhớ.

RAM kênh đơn RAM kênh đôi
Số lượng mô-đun bộ nhớ Đầu tiên 1 hoặc cao hơn
Số lượng khe cắm bộ nhớ Đầu tiên 2 (ít nhất)
Tốc độ truyền dữ liệu Chậm hơn Nhanh hơn ít nhất 30%
Cặp RAM giống hệt nhau Không đề cập đến bắt buộc
Giá Thấp hơn Cao hơn

Làm sao để biết máy tính của bạn có hỗ trợ RAM kênh đôi hay không

Cho dù RAM trên máy tính xách tay hoặc PC của bạn đã chạy trên Kênh đôi hay bạn dự định chuyển đổi nó sang bộ nhớ Kênh đôi, bạn có thể giải quyết vấn đề đó bằng một trong các phương pháp sau.

1. Trình quản lý tác vụ

Trên thiết bị Windows, đi tới Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấp chuột phải vào thanh tác vụ. Đi vào Hiệu suất > Bộ nhớ để tìm Khe được sử dụng. Nếu thông báo là 2/2, điều đó có nghĩa là hai ổ RAM được lắp vào hai khe khác nhau để thiết lập Kênh đôi. Tuy nhiên, nếu nó ghi 1/2, điều đó có nghĩa là một ô trống.

Xác định số lượng khe RAM Dual Channel bằng Task Manager
Xác định số lượng khe RAM Dual Channel bằng Task Manager

2. Dấu nhắc lệnh

Mở dấu nhắc lệnh của Windows với quyền quản trị viên. Sử dụng lệnh sau để xem số lượng khe cắm RAM:

wmic memphysical get MaxCapacity, MemoryDevices
Tìm hiểu về số lượng slot RAM sử dụng Cmd trong Windows.
Tìm hiểu về số lượng slot RAM sử dụng Cmd trong Windows.

3. Kiểm tra bo mạch chủ bằng mắt thường

Trong các thiết bị Windows, đôi khi cần phải kiểm tra trực quan nhanh bo mạch chủ. Nếu có ít nhất hai khe cắm bộ nhớ cùng màu thì có nghĩa là RAM Dual Channel được hỗ trợ.

Tìm hiểu xem bo mạch chủ máy tính xách tay của bạn có hỗ trợ RAM kênh đôi hay không thông qua việc kiểm tra trực quan các khe cắm RAM.
Tìm hiểu xem bo mạch chủ máy tính xách tay của bạn có hỗ trợ RAM kênh đôi hay không thông qua việc kiểm tra trực quan các khe cắm RAM.

Ghi chú: Theo mặc định, MacBook có Dual Channel vì chúng có 2 khe RAM sử dụng 2x4GB và các biến thể ngày càng tăng. Trong khi MacBook, bao gồm cả các mẫu Air và Pro, được hưởng lợi từ RAM kênh đôi, RAM được hàn vào bo mạch chủ nên bạn không thể nâng cấp dung lượng RAM sau khi mua. Ngoài ra, việc sửa đổi bo mạch chủ Mac sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của máy.

4. Công cụ phần mềm miễn phí

Một số công cụ phần mềm miễn phí có thể giúp bạn kiểm tra cấu hình kênh RAM của máy tính. Một lựa chọn phổ biến là CPU-Z, cung cấp hai tùy chọn tiện lợi:

 • Cài đặt: Tải xuống và cài đặt phần mềm để có đầy đủ chức năng.
 • Cầm tay: Sử dụng phiên bản di động ZIP, chạy mà không cần cài đặt và lý tưởng để thử nghiệm nhanh.

Sau khi bạn chạy ứng dụng CPU-Z, hãy chuyển đến tab Ký ức và phần đăng ký Tổng quan. Nó sẽ cung cấp trạng thái của các mô-đun RAM để cho biết RAM Kênh Đôi có đang chạy hay không.

Xác định trạng thái Kênh đôi bằng công cụ CPU-Z.
Xác định trạng thái Kênh đôi bằng công cụ CPU-Z.

Chuyển hướng SPD trong CPU-Z cung cấp thông tin chuyên sâu về các mô-đun RAM của bạn, vượt xa những điều cơ bản trong Ký ức. Trong phần Lựa chọn khe cắm bộ nhớbạn sẽ nhận được số liệu thống kê hiệu suất khe cắm cho từng mô-đun RAM.

TRONG Băng thông tối đa, bạn có thể kiểm tra loại băng thông mà mô-đun RAM của bạn có thể đáp ứng. Ví dụ: DDR4-2666 (có nghĩa là 1333 MHz). Nếu bạn chỉ có một thanh RAM, tốt hơn hết bạn nên có một thanh RAM giống hệt ở khe còn lại ở chế độ xen kẽ Kênh đôi. Điều này giúp ngăn ngừa lỗi trong quá trình cài đặt.

So sánh hiệu suất từng khe cắm với các mô-đun RAM khác nhau bằng CPU-Z.
So sánh hiệu suất từng khe cắm với các mô-đun RAM khác nhau bằng CPU-Z.

Trong các thiết bị Windows, kích thước mô-đun và tên thương hiệu có thể khác nhau. Điều đó không thành vấn đề, miễn là khe chính và khe tương ứng có cùng tần số RAM.

 • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
  • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
  • Mobile : 098.1489.411 
  • Website: https://fpt8.com

  Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon