RAM Disk là gì? Hoạt động như thế nào?

Nhờ ổ SSD, khả năng lưu trữ nhanh chóng và dồi dào nằm trong tầm tay của người dùng máy tính hiện đại. Nhưng nếu bạn muốn một ổ cứng thậm chí còn nhanh hơn cả SSD thì sao? RAM Disk hay còn gọi là ổ RAM có thể là giải pháp bạn cần.

Đĩa RAM là gì?

Đĩa RAM là một loại phần mềm trừu tượng hóa của ổ đĩa. Yêu cầu máy tính của bạn coi một vài thanh RAM giống như một ổ cứng. Bằng cách sử dụng lại RAM, bạn sẽ tăng tốc độ rất nhiều nhưng không phải không có nhược điểm.

Đĩa RAM loại bỏ một tính năng xác định của ổ đĩa, đó là lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn. Là bộ nhớ dễ thay đổi, RAM sẽ bị xóa mỗi khi mất điện nhưng bù lại nó hoạt động nhanh và linh hoạt. Để so sánh, ổ cứng và thậm chí cả ổ SSD tốt nhất đều chậm hơn nhưng chúng có thể lưu trữ lượng lớn dữ liệu với chi phí thấp mà không cần nguồn điện.

Tạo đĩa RAM bằng OSFMount
Tạo đĩa RAM bằng OSFMount

Suy cho cùng, nếu chúng ta có thể đưa con người lên mặt trăng, tại sao chúng ta không thể tạo ra ổ cứng từ RAM?

Giá RAM giảm mạnh cũng góp phần làm tăng số lượng Disk RAM. Mặc dù chúng ta đang thấy giá tăng trở lại (đặc biệt là với bộ nhớ DDR5 mới hơn), việc kết hợp một ổ đĩa 64GB tốc độ cực nhanh vẫn nằm trong phạm vi “giá cả phải chăng”. Tuy nhiên, RAM chơi game tốt nhất vẫn có giá cực kỳ đắt so với SSD hay HDD.

RAM Disk so với các ổ đĩa khác như thế nào?

Trong khi các ổ cứng HDD thông thường có tốc độ khoảng 120MB/s thì SSD PCIe 5.0 hoặc Gen5 hiện đại dễ dàng vượt qua 10.000MB/s về tốc độ đọc/ghi tuần tự. Nhưng ngay cả những tốc độ này cũng kém hơn RAM Disk DDR4, trung bình khoảng 30.000MB/s. Đĩa RAM DDR5 thậm chí còn vượt xa điều đó.

Vì Đĩa RAM chỉ có thể lưu trữ dữ liệu khi có nguồn nên mọi dữ liệu bạn muốn giữ cần phải được lưu trữ ở một nơi khác. Điều này có nghĩa là Đĩa RAM cần tải dữ liệu khi khởi động, sao chép thông tin từ phương tiện lưu trữ chính, chẳng hạn như SSD hoặc HDD. Nếu bạn đã từng sao chép hàng gigabyte thông tin, có thể bạn biết rằng việc này cần có thời gian.

Cận cảnh 4 thanh RAM trên bo mạch chủ
Cận cảnh 4 thanh RAM trên bo mạch chủ

Đó là lý do tại sao việc sử dụng RAM Disk làm ổ lưu trữ thông thường lại rất cồng kềnh. Thời gian bạn tiết kiệm trong quá trình xử lý sẽ giảm đi theo thời gian tải dữ liệu vào RAM. Điều đó dẫn đến chi phí ban đầu cao, nhưng khoản đầu tư đó được thu hồi với tốc độ chóng mặt.

Có nên sử dụng RAM Disk không?

Điểm mấu chốt: Đĩa RAM là một cách không hiệu quả để truy cập nhanh hơn bộ lưu trữ SSD trên thiết bị của bạn. Nó không có ý nghĩa về mặt tài chính hoặc thậm chí về mặt chức năng.

Nhưng có một số trường hợp sử dụng không thể phủ nhận tiện ích của RAM Disk. Ví dụ: nếu bạn có quá đủ RAM dự phòng, chẳng hạn như trên hệ thống RAM 32 GB hoặc 64 GB, bạn có thể sử dụng một phần của nó làm ổ RAM riêng để chạy một số ứng dụng nhất định, như Adobe Premiere Pro, sẽ được hưởng lợi từ tốc độ nhanh như chớp. tốc độ. Bạn thậm chí có thể thử chạy các game nặng trên RAM Disk để xem liệu thời gian tải được cải thiện có xứng đáng hay không.

Thời gian tải trò chơi Cyberpunk 2077
Thời gian tải trò chơi Cyberpunk 2077

Nhưng để quyết định có nên sử dụng RAM Disk hay không, bạn cần xem xét ưu và nhược điểm của nó.

Lợi thế

 • Nhanh hơn đáng kể so với SSD NVMe cao cấp
 • Sẽ không tốn bất cứ chi phí nào nếu bạn có sẵn nhiều RAM trên thiết bị của mình
 • Lý tưởng để sử dụng làm nơi lưu trữ tạm thời cho khối lượng công việc năng suất
 • Có thể tăng tốc thời gian tải trong trò chơi
 • Có thể tăng tốc độ duyệt web nếu dùng để lưu trữ bộ nhớ cache của trình duyệt

Khuyết điểm

 • Nó đắt hơn rất nhiều so với các ổ SSD cao cấp có cùng dung lượng
 • Đó là bộ nhớ dễ bay hơi và không thể giữ lại bất kỳ dữ liệu nào sau một chu kỳ cấp nguồn
 • Nguy cơ giảm bộ nhớ khả dụng cho các tác vụ thông thường trên PC của bạn

RAM, SSD và CPU lên bàn

Đĩa RAM nhanh hơn bất kỳ thứ gì khác, nhưng ứng dụng của chúng cực kỳ cụ thể. Chúng không thực sự là ổ cứng hay SSD theo nghĩa truyền thống. Đúng hơn, chúng là phương tiện lưu trữ tạm thời cực nhanh và có thể được hệ điều hành của bạn coi như một ổ cứng. Mặc dù Đĩa RAM không quá hữu ích đối với người tiêu dùng thông thường nhưng những người đam mê có thể nhận thấy sự thúc đẩy lớn bằng cách thiết lập và tạo Đĩa RAM trong Windows.

 • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
  • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
  • Mobile : 098.1489.411 
  • Website: https://fpt8.com

  Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon