Nên Lắp Mạng Nào Trong Chung Cư – Kinh Nghiệm Lắp Mạng Chung Cư

Lắp Mạng Chung Cư

Nên Lắp Mạng Nào Trong Chung Cư là câu hỏi nhiều khách hàng quan tâm. “Ở chung cư nên dùng mạng gì phủ sóng tốt, tốc độ đường truyền ổn định?” là thắc mắc của rất nhiều người khi chọn ở trong những căn hộ chung cư. Cùng tìm hiểu câu trả lời chuẩn xác nhất trong bài viết sau để chọn được nhà mạng tốt nhất cho gia đình mình.
Xu hướng sử dụng nhà chung cư “lên ngôi” kéo theo mối quan tâm về giải pháp wifi cho căn hộ cũng không ngừng gia tăng. Đi cùng với nhu cầu sử dụng internet tại chung cư ngày càng tăng thì các gói dịch vụ do các nhà cung cấp mạng tạo ra cũng xuất hiện càng nhiều.

Điều này làm cho nhiều người cảm thấy băn khoăn không biết nên chọn nhà mạng nào tốt, hay ở chung cư nên dùng mạng gì có chất lượng đường truyền tốt, dịch vụ hỗ trợ khách hàng ổn cũng như hợp với túi tiền của bản thân. Cùng tìm hiểu những thông tin được cung cấp dưới đây để có thể lựa chọn gói cước thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Nên Lắp Mạng Nào Trong Chung Cư
Nên Lắp Mạng Nào Trong Chung Cư

Vì sao căn hộ chung cư luôn gặp phải tình trang sóng wifi yếu?

Các căn hộ chung cư không có diện tích quá lớn nhưng không gian nhà lại có nhiều vách ngăn, vật cản dẫn đến tình trạng sóng wifi không truyền đi được hoặc rất yếu. Ngoài ra, việc đặt bộ phát wifi ở những vị trí không phù hợp lắm như khu vực phòng khách hay cửa ra vào ở chung cư cũng khiến cho độ phủ sóng bị hạn chế. Vì vậy, cần tìm những chỗ đặt tốt hơn giúp việc phát sóng wifi hiệu quả và tối ưu chất lượng internet.

Bên cạnh đó, đối với những căn hộ chung cư có diện tích rộng thì một bộ phát wifi sẽ không đủ để phủ sóng toàn nhà, khiến những vị trí ở xa bộ phát tín hiệu sóng yếu hoặc không có sóng. Hoặc gói internet bạn đăng ký có băng thông thấp thì cũng sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng được.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống wifi cho căn hộ chung cư

Để có hiệu quả sử dụng wifi tốt, đường truyền tín hiệu mạnh, tốc độ nhanh và ổn định đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc và giải trí của gia đình thì có một số điều bạn cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống wifi cho căn hộ chung cư. Đó là:

– Đầu tiên, bạn cần nắm rõ diện tích căn hộ, mục đích sử dụng chính, ước tính số lượng thiết bị sẽ truy cập, cùng với đó là tốc độ mạng, chuẩn công nghệ và tính năng của thiết bị… để xác định được nên dùng loại nào, bao nhiêu thiết bị và nên chọn băng thông bao nhiêu hay gói cước như thế nào thì phù hợp cho hệ thống wifi nhà mình. Bạn nên chọn các thiết bị có hỗ trợ chuẩn mới nhất với các tính năng tiên tiến thì sẽ mang lại hiệu quả và lợi ích cao nhất cho quá trình sử dụng mạng và kể cả cho sau này các thiết bị mới ra đời cũng dễ tương thích hơn.

– Ngoài ra, bạn cần ước tính ngân sách dành để chi cho hệ thống wifi là bao nhiêu, dựa vào đó bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được mô hình giải pháp hay loại thiết bị mà bạn mong muốn và đảm bảo kế hoạch chi tiêu.

Khó khăn khi thiết kế hệ thống Internet cho nhà chung cư

Khó khăn khi thiết kế hệ thống Internet cho nhà chung cư
Khó khăn khi thiết kế hệ thống Internet cho nhà chung cư

 Chung cư độc quyền về nhà cung cấp Internet

Thực trạng của các chung cư hiện nay là các nhà mạng thường cố gắng độc quyền mạng Internet toàn chung cư để được càng nhiều người dùng càng tốt. Bạn không thể đăng ký mạng từ một nhà cung cấp khác trừ khi sử dụng Internet tại chung cư.

Chất lượng của Internet không giống nhau ở tất cả các nhà mạng. Một số nhà mạng xảy ra tình trạng sập mạng, chậm vào ban đêm.

Nếu bạn muốn sử dụng Internet Viettel hay các nhà mạng uy tín khác thì vừa bị phạt, vừa sợ lắp đặt không được đường truyền. Vì vậy, nhiều người dân sống tại các chung cư này chỉ có thể chấp nhận sử dụng mạng chậm hoặc đăng ký 3G, 4G để sử dụng bình thường.

Khó khăn khi lắp đặt Internet

Diện tích của hầu hết các căn hộ chung cư không quá lớn nhưng việc thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống Wifi luôn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do không gian của căn hộ có nhiều vách ngăn, vật cản.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần yếu tố thẩm mỹ cao. Mặt khác, việc sử dụng cáp kết nối mạng không tránh khỏi ảnh hưởng đến mỹ quan ban đầu của căn hộ. Ngoài ra, hầu hết các chủ đầu tư đều mặc định áp dụng thiết kế các không gian đặt bộ phát Wifi ở khu vực phòng khách hoặc cửa ra vào. Vì vậy, việc tìm kiếm một nơi tốt nhất để đảm bảo cả tính thẩm mỹ và độ che phủ tối ưu càng trở nên khó khăn hơn.

Không biết gọi đơn vị nào để sửa chữa khi mạng lỗi

Trong quá trình sử dụng Internet không thể tránh khỏi những trường hợp lỗi mạng, chập chờn, thậm chí là mất mạng. Trong những trường hợp này, người dùng có xu hướng gọi nhà cung cấp của họ để được trợ giúp khắc phục.

Tuy nhiên hệ thống mạng lắp trong nhà nhiều người không lắp trực tiếp nên nhân viên bên vận chuyển không giải quyết được mà thường đổ lỗi cho tòa nhà. Tuy nhiên, nhân viên kỹ thuật của chung cư đã yêu cầu người dùng liên hệ với nhà cung cấp.

Người sử dụng dịch vụ Internet sẽ là người chịu lợi ích vì họ không được chăm sóc đầy đủ khi không thể đổ lỗi cho các bên. Những sự cố trên xảy ra rất phổ biến ở nhiều chung cư khác nhau. Sau khi tranh giành khách hàng tại các chung cư, nhiều nhà mạng đã không quan tâm chăm sóc khách hàng thường xuyên dẫn đến việc đội ngũ kỹ thuật của tòa nhà không đồng tình.

Xem Thêm

 Lưu ý khi lắp đặt hệ thống Wifi chung cư

Khi chọn nơi lắp đặt hệ thống Wifi cho chung cư, bạn cần lưu ý những điều sau:

Tránh xa tường và chướng ngại vật. Tránh đặt chúng gần các vật kim loại có tiết diện lớn làm tiêu hao năng lượng điện từ.
Đừng quên đặt bộ định tuyến của bạn đúng hướng theo thiết kế của nhà sản xuất để sóng Wifi được phát ở mức tốt nhất và mạnh nhất.
Mỗi công trình có thiết kế kiến ​​trúc khác nhau nên việc lắp đặt cụ thể tùy thuộc vào thực tế. Hãy lựa chọn địa chỉ lắp đặt Wifi tại tòa nhà các kỹ thuật viên của công ty sẽ thực hiện các vấn đề này và đảm bảo dịch vụ tốt nhất.
Ngoài ra, để lắp đặt hệ thống Wifi tốt nhất, đơn vị lắp đặt cần chuẩn bị vật tư lắp đặt Wifi kỹ lưỡng:

  • Cáp mạng Lan (dây mạng)
  • Bộ phát Wifi (có thể chuẩn bị sau khi hoàn thiện nhà)
  • Hạt giống mạng (có thể triển khai sau khi nhà mạng triển khai)
  • Hệ thống ổ cắm điện (đặt gần bộ phát Wifi để dễ kết nối)
  • Trong tất cả các vật liệu trên, quan trọng nhất là dây lan hay còn gọi là (dây mạng) và là hệ thống điện của nơi đặt bộ phát Wifi.

 So sánh mạng cáp quang giữa FPT, VNPT và Viettel nên dùng mạng nào tốt nhất

Lắp Mạng Chung Cư
So sánh mạng cáp quang giữa FPT, VNPT và Viettel nên dùng mạng nào tốt nhất

 Ưu điểm của các nhà cung cấp khi lắp mạng Internet tại chung cư

Mạng FPT: Luôn tiên phong mở rộng dịch vụ, chất lượng tốt đường truyền rất nhanh và ổn định Ký hợp đồng nhanh chóng, chất lượng chăm sóc khách hàng cực tốt. Được sử dụng đường truyền cáp mới nhất, băng thông quốc tế tốt nhất.
Mạng Viettel: Giá cước rẻ nhất trong các nhà mạng, đường truyền ổn định. Sử dụng đường truyền cáp mới nhất là AON/Gpon.
Mạng VNPT: Là nhà mạng uy tín lâu đời nhất với cơ sở hạ tầng tuyệt vời, vùng phủ sóng rất rộng đường truyền rất ổn định.

Đánh giá về chất lượng đường truyền khi lắp mạng Internet tại chung cư

Cáp quang FPT: Là đường truyền nhanh nhất cả nước, tốc độ đường truyền trong nước nhanh gấp nhiều lần so với các nhà mạng khác. Nếu bạn cần băng thông quốc tế cao thì nên chọn mạng FPT
Cáp quang Viettel: Đường truyền trong nước ổn định nhưng kém hơn so với FPT. Đường truyền quốc tế gần bằng VNPT.
Cáp quang VNPT: Đường truyền trong nước rất ổn định và đường dây điện quốc tế cũng xấp xỉ với Viettel. Tuy nhiên, VNPT bị đánh giá thấp hơn do thường xuyên vướng phải sự cố hư hỏng đường cáp biển của AAG và thường xuyên bị bóp băng thông hoặc chặn truy cập vào các trang Web nước ngoài như Facebook, Blogger, BBC…

So sánh về khu vực triển khai lắp đặt

Nếu bạn đang ở một thành phố lớn, bạn không phải lo lắng về điều này, vì bạn có nhiều lựa chọn. Nhưng đối với người dân vùng sâu, vùng xa thì đây là điều đáng lo ngại.

Nếu như VNPT có phạm vi lắp đặt rộng khắp cả nông thôn và thành thị, thì Internet FPT lại phủ sóng rộng khắp thành thị và đến nay đã phát triển và mở rộng nhiều khu vực nông thôn.

So sánh về dịch vụ chăm sóc khách hàng

Đây cũng là một tiêu chí mà bạn nên quan tâm khi lựa chọn nhà cung cấp mạng. Theo đánh giá của nhiều người dùng Internet, trong 3 nhà mạng lớn hiện nay, FPT có chính sách hỗ trợ và chăm sóc khách hàng tốt nhất, chuyên nghiệp nhất. Năm 2019, FPT được trao tặng danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ Internet cố định có “Chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng cao nhất”.

Mặt khác, Viettel có quá nhiều dịch vụ và tập trung vào di động nên dịch vụ chăm sóc khách hàng cố định không được tốt.

Còn VNPT được cho là kém chuyên môn hơn, có lẽ vì thuộc kiểu nhà nước lâu năm.

 Nên dùng nhà mạng nào?

Trên đây là đánh giá khách quan so sánh mạng Internet FPT, Viettel và VNPT, 3 nhà cung cấp dịch vụ Internet tốt nhất Việt Nam hiện nay. Nếu bạn cần độ ổn định cao và băng thông quốc tế thì có thể lựa chọn giữa FPT và VNPT.

Nếu ở cùng khu vực, bạn có thể tham khảo Viettel hoặc VNPT. Nếu bạn cần dịch vụ và chăm sóc khách hàng chất lượng, giá rẻ thì nên cân nhắc đến FPT và Viettel.

Nếu bạn thích trải nghiệm, chơi Game và xem truyền hình thì FPT là sự lựa chọn hàng đầu của bạn.

Chúng tôi tin rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm được nhà cung cấp dịch vụ mạng hợp lý và tốt nhất.

Tóm lại, quyết định về việc lắp đặt mạng trong chung cư không chỉ đơn thuần là việc chọn một nhà cung cấp dịch vụ mạng nào. Điều quan trọng hơn cần xem xét là các yếu tố kỹ thuật, tài chính, và tiện ích mà từ đó bạn có thể đảm bảo một trải nghiệm mạng tốt nhất cho gia đình và cộng đồng cư dân chung cư.

Việc thực hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến từ cư dân khác trong chung cư là điều cần thiết để đưa ra quyết định đúng đắn. Đừng quên kiểm tra sự phủ sóng, tốc độ, và dịch vụ hỗ trợ của từng nhà cung cấp. Hãy xem xét về việc chọn một nhà cung cấp mạng có khả năng mở rộng và nâng cấp dịch vụ trong tương lai để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao.

Dù bạn quyết định chọn nhà cung cấp mạng nào, đừng quên thảo luận với quản lý chung cư để đảm bảo việc lắp đặt và sử dụng mạng diễn ra thuận lợi, không gây cản trở hoạt động chung của tòa nhà. Bằng việc cân nhắc kỹ lưỡng và chọn lựa thông minh, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng một môi trường trực tuyến tốt nhất trong chính ngôi nhà chung cư của mình.

 

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon