Hai thư mục Windows trong ổ C; Tôi làm gì?

Thư mục Windows chứa hệ điều hành Windows và là thư mục quan trọng trong máy tính Windows. Theo mặc định, Windows được cài đặt trên ổ C. Do đó, C là thư mục mặc định của thư mục Windows. Mỗi máy tính Windows đều có một thư mục Windows. Tuy nhiên, một số người dùng báo cáo việc tìm thấy hai thư mục Windows trong ổ C. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích những gì bạn có thể làm nếu gặp phải tình huống như vậy.

Hai thư mục Windows trong ổ C

Hai thư mục Windows trong ổ C

Việc có hai thư mục Windows trong ổ C là một hiện tượng bất thường. Tuy nhiên, nếu gặp phải tình huống như vậy, bạn có thể sử dụng những gợi ý sau:

  1. Chạy quét phần mềm độc hại
  2. Cố gắng tìm đúng thư mục Windows
  3. Thực hiện khôi phục cài đặt gốc
  4. Thực hiện cài đặt sạch Windows

Dưới đây, chúng tôi đã giải thích chi tiết tất cả các bản sửa lỗi này.

1]Chạy quét phần mềm độc hại

diệt virus miễn phí

Bạn không thể tạo hai thư mục có cùng tên trên máy tính Windows trong cùng một thư mục hoặc vị trí. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, có hai thư mục cùng tên tồn tại trong thư mục C. Đây là một sự xuất hiện bất thường. Một nguyên nhân có thể gây ra sự cố này là do nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại. Cái còn lại có thể là một thư mục Windows mồ côi từ bản cài đặt trước đó. Chúng tôi khuyên bạn nên quét hệ thống của mình bằng phần mềm chống vi-rút hoặc phần mềm chống phần mềm độc hại tốt.

Bạn có thể sử dụng các chương trình chống vi-rút miễn phí. Nhưng nếu bạn mua phiên bản trả phí của phần mềm chống vi-rút thì đây sẽ là một lợi thế bổ sung vì phần mềm chống vi-rút bảo vệ hệ thống của bạn khỏi vi-rút và các vấn đề bảo mật khác.

2]Cố gắng tìm đúng thư mục Windows

Nếu phần mềm chống phần mềm độc hại hoặc phần mềm chống vi-rút không tìm thấy bất kỳ mối đe dọa nào trên hệ thống của bạn, bước tiếp theo là tìm thư mục Windows phù hợp. Có thể hơi khó khăn để tìm đúng thư mục Windows, tùy thuộc vào trường hợp. Tuy nhiên, bạn có thể thử phương pháp này.

Đầu tiên, hãy xem kỹ tên của thư mục Windows khác. Đây là thư mục Windows hay thư mục Windows.old? Thư mục Windows.old được tạo tự động khi bạn cài đặt phiên bản Windows mới hơn trên máy tính đã cài đặt phiên bản Windows cũ hơn. Nếu thư mục khác là Windows.old, bạn có thể xóa nó. Bạn có thể sử dụng tiện ích Disk Cleanup để xóa thư mục Window.old.

Nếu thư mục kia cũng là thư mục Windows, hãy mở nó và xem nó có chứa tệp nào không. Nếu nó trống, bạn có thể xóa nó một cách an toàn. Nếu nó chứa dữ liệu, bạn cần thực hiện thêm một số bước để tìm đúng thư mục Windows trong số hai thư mục.

Vị trí thư mục Windows MSConfig

Ứng dụng MSConfig cũng hiển thị vị trí của thư mục Windows (nơi cài đặt hệ điều hành Windows) trong thư mục Khởi động chuyển hướng. Tuy nhiên, thông tin này không đủ để tìm đúng thư mục Windows, miễn là có hai thư mục Windows trong ổ C. Ứng dụng này hữu ích nếu các thư mục Windows nằm ở các thư mục khác nhau.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng Thông tin hệ thống để tìm đúng thư mục Windows. Mở ứng dụng Thông tin hệ thống và mở rộng Môi trường phần mềm chi nhánh. Bây giờ, chọn Trình điều khiển hệ thống. Bạn sẽ thấy tất cả các trình điều khiển được cài đặt trên hệ thống của bạn ở phía bên phải. Các trình điều khiển hiện đang chạy hiển thị Đúng bên trong Đã bắt đầu cột. Trước tiên, hãy thử với các trình điều khiển hiện đang chạy. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian.

Vị trí trình điều khiển thư mục Windows

Lưu ý vị trí của trình điều khiển được khởi động và mở cả hai thư mục Windows trong File Explorer trong các tab riêng biệt. Đi đến vị trí bên trong cả hai thư mục Windows và tìm trình điều khiển. Hãy thử điều này với nhiều trình điều khiển. Thư mục Windows trùng lặp hoặc giả mạo không được chứa tất cả các trình điều khiển được hiển thị trong ứng dụng MSConfig, trừ khi thư mục Windows khác là bản sao của thư mục Windows gốc. Quá trình này sẽ mất thời gian nhưng bạn sẽ có thể tìm ra thư mục Windows phù hợp.

Nếu tìm thấy thư mục Windows phù hợp, bạn có thể xóa thư mục trùng lặp. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn di chuyển thư mục Windows giả từ ổ C sang vị trí khác. Bằng cách đó, bạn có thể khôi phục nó vào ổ C nếu có vấn đề gì xảy ra. Sau khi di chuyển thư mục Windows sang vị trí khác, hãy xem bạn có gặp bất kỳ sự cố nào trên hệ thống của mình không. Giám sát hệ thống của bạn trong một số ngày. Nếu hệ thống của bạn hoạt động hoàn hảo, bạn có thể xóa thư mục Windows giả mạo.

3]Thực hiện khôi phục cài đặt gốc

Thư mục Windows rất quan trọng cho hoạt động bình thường của hệ điều hành Windows. Do đó, nếu có hai thư mục Windows trên hệ thống của bạn trên ổ C thì rất khó để xác định thư mục gốc.

Đặt lại PC của bạn

Bạn có thể đặt lại hệ thống của mình về cài đặt mặc định ban đầu nếu phương pháp trên để tìm đúng thư mục Windows không thành công và phần mềm chống vi-rút hoặc phần mềm chống phần mềm độc hại cho thấy hệ thống của bạn sạch sẽ. Trong khi thực hiện Khôi phục cài đặt gốc, bạn sẽ thấy hai tùy chọn sau:

  • Giữ các tập tin của tôi
  • Loại bỏ mọi thứ

Đầu tiên, chọn Giữ các tập tin của tôi lựa chọn. Nếu cách này không hiệu quả, hãy sao lưu dữ liệu của bạn rồi đặt lại PC bằng cách chọn tùy chọn thứ hai. Điều này sẽ xóa mọi thứ trên ổ C của bạn.

Nếu sau khi thực hiện Khôi phục cài đặt gốc, ổ C vẫn hiển thị hai thư mục Windows, hãy xem ngày sửa đổi của chúng. Giữ thư mục đã được cập nhật gần đây.

4]Thực hiện cài đặt Windows sạch

Nếu không có bước nào ở trên khắc phục được sự cố này thì biện pháp cuối cùng là thực hiện Cài đặt sạch Windows. Bạn sẽ cần một ổ flash USB có khả năng khởi động với tệp Windows ISO để thực hiện Cài đặt sạch Windows. Bạn có thể sử dụng các công cụ của bên thứ ba, như Rufus để tạo ổ flash USB có khả năng khởi động.

Cài đặt sạch Windows 11

Tệp ISO của Windows có sẵn để tải xuống trên trang web chính thức của Microsoft. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Media Creation Tool để tải file ISO của Windows 11/10. Hành động này sẽ xóa dữ liệu của bạn trên ổ C. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sao lưu dữ liệu của mình trên các phân vùng ổ cứng khác trước khi thực hiện Cài đặt sạch Windows.

Tôi hi vọng cái này giúp được.

Làm cách nào để xem tất cả các cửa sổ đang mở?

Bạn có thể xem tất cả các cửa sổ đã mở trên PC Windows của mình bằng cách nhấn nút Thắng + Tab phím. Sử dụng phím tắt này sẽ đưa tất cả các cửa sổ đã mở lên màn hình của bạn. Bây giờ, bạn có thể chọn bất kỳ cửa sổ nào bằng cách sử dụng phím mũi tên trên bàn phím hoặc chuột.

Làm cách nào để mở hai tệp Windows Explorer cạnh nhau?

Nếu bạn muốn mở các tệp được lưu trữ trong Windows Explorer cạnh nhau, trước tiên hãy mở cả hai tệp. Cả hai tập tin sẽ mở trong hai cửa sổ riêng biệt. Bây giờ, hãy nhấp vào nút Khôi phục trong mỗi cửa sổ để có thể thay đổi kích thước chúng. Sau đó, bạn có thể sử dụng chuột để thay đổi kích thước và mở chúng cạnh nhau. Windows 11 có một tính năng tích hợp có tên là Snap Assist. Nếu bạn là người dùng Windows 11, bạn cũng có thể sử dụng Snap Assist để mở hai tệp cạnh nhau. Bạn thậm chí có thể sử dụng Tab trong Explorer ngay bây giờ.

Đọc tiếp: Nhiều phân vùng khôi phục trong Windows 11.

5/5 - (1 bình chọn)
0981489411
chat-active-icon