Google bị phạt nặng vì dùng dữ liệu báo chí đào tạo AI

Google đã bị cơ quan quản lý Pháp phạt 270 triệu USD vì vi phạm thỏa thuận với truyền thông, bao gồm cả việc sử dụng nội dung xã luận để đào tạo trí tuệ nhân tạo.

tin tức châu Âu Vào ngày 20 tháng 3, cơ quan cạnh tranh của Pháp (ADLC) đã phạt Google 250 triệu euro (270 triệu USD) vì tranh chấp kéo dài với các nhà xuất bản Pháp về việc Google không thực hiện các cam kết đưa ra vào tháng 6 năm 2022.

ADLC tin rằng Google đã sử dụng nội dung phòng tin tức để đào tạo chatbot Bard (hiện đã đổi tên thành Gemini) mà không thông báo cho các đối tác của mình.

Trong thỏa thuận trước đó, Google hứa sẽ “đàm phán một cách thiện chí dựa trên các tiêu chuẩn minh bạch, khách quan và không phân biệt đối xử”. Tuy nhiên, ADLC nhận thấy rằng Google không cung cấp cho nhà xuất bản tùy chọn “từ chối” khi thương lượng phí cấp phép.

Bên ngoài văn phòng Google.Ảnh: Reuters

Bên ngoài văn phòng Google. hình ảnh: Reuters

Sulina Connal, người đứng đầu bộ phận quan hệ đối tác xuất bản và tin tức của Google, đã thông báo trong một bài đăng trên blog vào ngày 20 tháng 3 rằng công ty đã chấp nhận mức phạt, nhưng mức độ đó “quá nghiêm trọng” so với những vi phạm mà ADLC ghi lại.

Conor tuyên bố rằng Google là nền tảng đầu tiên và duy nhất đã ký các thỏa thuận cấp phép lớn bao gồm các quyền liên quan với 280 nhà xuất bản truyền thông Pháp. Họ trả hàng chục triệu euro mỗi năm cho hơn 450 ấn phẩm. Tuy nhiên, tiền phạt của ADLC chỉ ra sự mất cân bằng về giá trị mà công ty thu được từ nội dung tin tức của mình.

dựa theo người giám hộPháp đã nỗ lực trong nhiều năm để bảo vệ quyền của các nhà xuất bản và doanh thu tin tức trước các nền tảng công nghệ. Google và các công ty khác đã bị cáo buộc kiếm hàng tỷ USD từ tin tức mà không chia sẻ doanh thu với các phòng tin tức. Để giải quyết vấn đề này, Liên minh Châu Âu (EU) đã ban hành luật bản quyền mới cho phép các cơ quan truyền thông yêu cầu bồi thường khi sử dụng nội dung. Pháp là quốc gia đầu tiên thử nghiệm luật này. Sau sự phản đối ban đầu, cả Google và Facebook đều đồng ý trả tiền cho một số công ty truyền thông Pháp.

thương nhân trong cuộc Tranh chấp giữa các công ty công nghệ đánh giá và nhà xuất bản vẫn chưa kết thúc khi sự bùng nổ của chatbot tiếp tục làm sâu sắc thêm vấn đề bản quyền. Năm 2022, các cơ quan quản lý của Anh đã phạt công ty trí tuệ nhân tạo Clearview khoảng 9 triệu USD vì thu thập dữ liệu sinh trắc học để nhận dạng khuôn mặt. Một năm sau, hình phạt được dỡ bỏ. năm ngoái, Thời báo New York Họ cũng kiện OpenAI, cáo buộc công ty vi phạm pháp luật khi sử dụng nội dung của mình để đào tạo ChatGPT. Hiện vụ kiện vẫn chưa có phán quyết cuối cùng. Đồng thời, một số nhà xuất bản như Axel Springer, công ty mẹ của Business Insider, đã đạt được thỏa thuận với các công ty như OpenAI về vấn đề bản quyền.

Giang Ya


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon