Gia tăng căng thẳng giữa Venezuela và nước láng giềng Guyana

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định chủ quyền của Venezuela đối với vùng Essequibo giàu dầu mỏ tại một hội nghị (Ảnh: AFP)

Tuần trước, công ty ExxonMobil của Mỹ thông báo rằng họ đã được chính phủ Guyana bật đèn xanh để phát triển dự án khai thác mới tại khu vực Stabroek, một vùng biển rộng lớn ngoài khơi, nơi có trữ lượng dầu khí khổng lồ. Liam Mallon, Chủ tịch ExxonMobil, cho biết trong thông cáo báo chí rằng dự án sẽ nâng công suất khai thác của đất nước lên khoảng 1,3 triệu thùng mỗi ngày.

Việc cấp phép khai thác mỏ dầu của Guyana cho gã khổng lồ dầu mỏ của Mỹ đã làm gia tăng căng thẳng với nước láng giềng Venezuela. Cuối tuần trước, Venezuela tuyên bố dứt khoát không công nhận giấy phép này, cho rằng khu vực liên quan nằm trong vùng tranh chấp.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil tuyên bố chính phủ nước này lên án mạnh mẽ việc chính phủ Guyana cấp phép khai thác dầu “bất hợp pháp” cho các công ty dầu khí trong khu vực Stabroek, nơi được cho là có trữ lượng năng lượng trong khu vực biển chưa được định rõ ràng. Caracas khẳng định việc Guyana cấp phép hoặc có ý định cấp phép trong các lĩnh vực tranh chấp là vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền lãnh thổ Venezuela.

Gia tăng căng thẳng giữa Venezuela và nước láng giềng Guyana - Ảnh 1.

Guyana tranh chấp lãnh thổ dai dẳng nhiều năm qua với Venezuela (Ảnh: Internnet)

Trong thông cáo công bố đêm 3/4, Bộ Ngoại giao Guyana viết: “Nỗ lực của Venezuela nhằm sáp nhập hơn 2/3 lãnh thổ thuộc chủ quyền của Guyana và biến nó thành một phần của Venezuela là vi phạm các nguyên tắc cơ bản nhất của luật pháp quốc tế”.

Việc triển khai các cuộc đấu thầu dầu của Guyana từ tháng 9/2023 đã khơi dậy tranh chấp lãnh thổ dai dẳng giữa nước này và Venezuela.

Mặt khác, Guyana đang cố gắng mua máy bay vận tải từ Ấn Độ, tìm nguồn cung ứng tàu tuần tra từ Pháp, máy bay trực thăng và các phần cứng từ Mỹ cùng nhiều quốc gia khác… nhằm tăng cường khả năng quân sự trước mối đe dọa lãnh thổ từ nước láng giềng Venezuela.

Tình hình căng thẳng Venezuela – Guyana đã khiến Liên hợp quốc lo ngại nguy cơ leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia này xung quanh tranh chấp vùng Essequibo giàu dầu mỏ. Ngày 15/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi Guyana và Venezuela “kiềm chế”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

 • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
  • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
  • Mobile : 098.1489.411 
  • Website: https://fpt8.com

  Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

 • Để được tư vấn và đăng ký lắp đặt nhanh trong ngày quý khách hãy để lại thông tin liên hệ ngay tại đây:

  Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

  Hãy gửi thông tin đăng ký ngay, chúng tôi sẽ liên hệ lại hỗ trợ cho quý khách trong thời gian sớm nhất.

 • Hoặc Đăng ký Online


Source link

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon