Sự khác biệt giữa Soundbar 5.1, 3.1 và 2.1

Mua soundbar mới là một trong những cách dễ nhất để cải thiện chất lượng âm thanh khi chơi game hoặc thiết lập TV của bạn. Chúng cài đặt đơn giản và thậm chí còn dễ sử dụng hơn, trông đẹp mắt và dễ dàng phù hợp với hầu hết các thiết lập hiện có.

Nhưng làm thế nào để bạn biết nên chọn soundbar nào? Nên chọn soundbar 5.1, 3.1 hay 2.1 và sự khác biệt giữa chúng là gì?

Các con số trên Soundbar này có ý nghĩa gì?

Khi nói đến cấu hình soundbar, bạn có thể thấy một tập hợp các số như 5.1, 3.1 hoặc 2.1. Mặc dù những con số này có vẻ hơi khó hiểu nhưng thực tế không phải vậy.

Con số đầu tiên ám chỉ số lượng loa (kênh) và con số thứ hai ám chỉ loa siêu trầm. Vì vậy, cấu hình soundbar 5.1 sẽ bao gồm 5 loa và một loa siêu trầm, trong khi cấu hình soundbar 3.1 sẽ có 3 loa và 1 loa siêu trầm.

Minh họa âm thanh vòm 5.1
Minh họa âm thanh vòm 5.1

Bây giờ, trong một số cấu hình loa, bạn sẽ thấy số thứ ba, chẳng hạn như 5.1.3. Con số thứ ba cho biết nó bao gồm loa “cao” hoặc “trên cao”, về cơ bản mở rộng trải nghiệm nghe sang trường âm thanh 3D toàn diện hơn.

Minh họa âm thanh vòm 9.2.2
Minh họa âm thanh vòm 9.2.2

Nhưng đây là vấn đề với soundbars. Do hình dạng và kiểu dáng của chúng, số lượng loa không phải lúc nào cũng đại diện cho những gì bạn nhìn thấy. Soundbar bố trí loa dọc theo chiều dài của thiết bị. Vì vậy, mặc dù bạn có thể có soundbar 5.1 nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể bố trí năm loa vật lý xung quanh phòng.

Sự khác biệt giữa Soundbar 5.1, 3.1 và 2.1 là gì?

Bây giờ bạn đã biết ý nghĩa của các con số trên soundbar, đã đến lúc xem chúng ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm nghe của bạn.

Thanh âm thanh 2.1 là gì?

Thiết lập soundbar 2.1 thường bao gồm hai kênh loa chính (tức là hai loa) trong cùng một thiết bị và một loa siêu trầm. Bạn sẽ có kênh trái và phải trong soundbar và loa siêu trầm sẽ là một bộ phận riêng biệt được thiết kế để tạo ra âm thanh tần số thấp.

Việc nâng cấp lên soundbar 2.1 sẽ giúp tách âm thanh nổi tốt hơn và cung cấp âm thanh rõ hơn, khác biệt hơn và có thể chất lượng âm thanh tốt hơn bất kỳ loa tích hợp nào. Tuy nhiên, hầu hết các loa soundbar 2.1 sẽ không mang lại trải nghiệm âm thanh vòm sống động (trừ khi bạn có công nghệ âm thanh bổ sung như Dolby Atmos hoặc DTS:X).

Soundbar 3.1 là gì?

Soundbar 3.1 thêm một loa (kênh) khác (trái, phải và giữa), cùng với một loa siêu trầm. Phần phụ cải thiện đáng kể sự cân bằng tổng thể của âm thanh và làm cho giọng hát cũng như các đoạn hội thoại khác rõ ràng hơn.

Một soundbar có kích thước phù hợp sẽ có 3 loa. Nâng cấp từ soundbar 2.1 lên soundbar 3.1 là một nâng cấp hữu ích cho những ai muốn đối thoại rõ ràng hơn, đặc biệt là khi gặp khó khăn khi nghe lời nói trong các bộ phim và chương trình hiện đại.

Thanh âm thanh 5.1 là gì?

Soundbar 5.1 bổ sung thêm hai kênh mang lại hiệu ứng âm thanh vòm.

Việc chuyển từ soundbar 2.1 hoặc 3.1 sang soundbar 5.1 mang lại sự cải thiện đáng kể cho chất lượng âm thanh tổng thể, mang lại trải nghiệm âm thanh vòm gần nhất mà không cần đặt nhiều loa quanh phòng.

Sự cải thiện về chất lượng âm thanh với soundbar 5.1 sẽ mang lại trải nghiệm hoàn toàn đắm chìm và soundbar chất lượng đủ cao sẽ tạo ra cấu hình âm thanh phong cách rạp hát mini phù hợp.

Nói tóm lại, nếu bạn muốn trải nghiệm âm thanh đầy đủ, việc tách kênh trong soundbar 5.1 sẽ mang lại âm thanh tốt nhất cho hầu hết mọi loại phương tiện.

Nên mua Soundbar 5.1, 3.1 hay 2.1 nào?

Khi mua soundbar, điều quan trọng cần lưu ý là số lượng kênh không phải lúc nào cũng tương quan với nội dung được viết ở đây.

Soundbar Samsung Q990C Q-Series
Soundbar Samsung Q990C Q-Series

Ví dụ: Samsung Q990C Q-Series ở trên là một trong những soundbars được đánh giá cao nhất và có cấu hình 11.1.4 đáng kinh ngạc. Đó là 11 kênh với bốn kênh bổ sung cho âm thanh vòm hoàn chỉnh, nhưng bạn có thể phải trả khoảng 1.400 USD cho trải nghiệm.

Dàn âm thanh Sony HT-S2000
Dàn âm thanh Sony HT-S2000

Điều thực sự quan trọng là ngân sách của bạn. Bạn có thể chọn một soundbar 3.1 tuyệt vời, chẳng hạn như Sony HT-S2000 ở trên, với giá vài trăm đô la và nó sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm âm thanh tuyệt vời mà không tốn quá nhiều tiền. Tùy chọn tập trung vào ngân sách này mang lại âm thanh tuyệt vời trên ba kênh và mặc dù đây không phải là soundbar đẹp nhất nhưng nó rất đáng giá.

Soundbar Denon DHT-S217
Soundbar Denon DHT-S217

Nhưng rẻ hơn nữa là Denon DHT-S217, một soundbar 2.1 tuyệt vời với Dolby Atmos. Không có nhiều soundbar 2.1 rẻ hơn mang lại âm thanh Dolby Atmos tốt, đồng thời thiết kế thời trang và khả năng kết nối tốt khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời.

  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon