‘Nhiều người làm nội dung xấu để có nhiều quảng cáo hơn’

Giám đốc Lê Quang Tú Đỗ cho rằng, nhiều YouTuber, TikTokers chuyển sang sản xuất nội dung xấu vì kiếm được nhiều tiền hơn nội dung sạch nên cần siết chặt quảng cáo.

Chiều 26/3, tại hội nghị quảng cáo trực tuyến tổ chức tại Hà Nội, Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông, đã công bố một loạt kết quả đạt được sau khi triển khai của quảng cáo danh sách đen. và danh sách trắng.

Đạo diễn Lê Quang Tự Độ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đức Huy

Đạo diễn Lê Quang Thu Tẩu phát biểu tại buổi họp báo chiều 26/3. hình ảnh: Đức Huệ

Danh sách đen là danh sách các kênh, website mạng xã hội có chứa nội dung vi phạm pháp luật, độc hại và các thương hiệu bắt buộc phải cấm quảng cáo trên đó, trong khi danh sách trắng là danh sách các đơn vị hoạt động có giấy phép và nội dung. Đề xuất cho quảng cáo. Đây là giải pháp được Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông đề xuất vào cuối năm 2022 và triển khai vào năm 2023.

Quản trị viên cho biết, việc thực hiện chính sách đã nâng cao nhận thức của các công ty quảng cáo, thương hiệu và người sáng tạo nội dung, nhưng vẫn không thể ngăn chặn hoàn toàn các nội dung duyệt web độc hại, vô nghĩa và phản cảm trên không gian mạng.

Một lý do là nội dung này được các nhà quảng cáo tài trợ. Ông Đỗ đề cập đến hiện tượng nhiều người sáng tạo nội dung trên YouTube, TikTok ban đầu tạo nội dung “sạch” và hữu ích nhưng ít người xem và ít quảng cáo. Nhưng khi bạn chuyển sang nội dung vô nghĩa, lượt xem và quảng cáo sẽ tăng lên.

Ông nói: “Điều này dần dần gửi một thông điệp rất xấu đến những người sáng tạo nội dung rằng họ tạo ra nội dung xấu để nhận được nhiều quảng cáo hơn”.

Danh sách trắng và danh sách đen sẽ được mở rộng

Đến năm 2023, Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông đã đưa vào danh sách đen 47 trang và tài khoản Facebook, 102 kênh YouTube, 403 website thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp thương hiệu tiếp tục quảng cáo trên các trang vi phạm. Nhiều công ty lớn đã bị cơ quan quản lý phạt 2-3 lần liên tiếp.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Công nghệ thông tin cho rằng, nguyên nhân là do các nhà quảng cáo có tính chủ quan cao, theo đuổi hiệu quả, lợi nhuận và chưa áp dụng triệt để các giải pháp danh sách đen, danh sách trắng mà Bộ khuyến cáo. Nhiều nền tảng xuyên biên giới chưa phối hợp, sau khi khóa các kênh độc hại, chủ kênh có thể “dễ dàng mở kênh mới trong 5 phút”.

Tại cuộc họp, nhiều nhà quảng cáo, thương hiệu lớn của Việt Nam bày tỏ ủng hộ giải pháp của Bộ. Tuy nhiên, họ cũng chỉ ra một số thách thức, chẳng hạn như danh sách trắng hẹp không thể đảm bảo mục tiêu quảng cáo của thương hiệu, hay khả năng người sáng tạo nội dung “hôm nay trắng, ngày mai đen”, khiến họ gặp rắc rối và có nguy cơ bị phạt vì lọc ngay cả khi họ cẩn thận.

Bộ Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng đồng tình với ý kiến ​​này, cho rằng ngoài danh sách các tổ chức báo chí được cấp phép còn có thêm 2.000 nhóm kênh mạng xã hội mới vào danh sách trắng. Trong khi đó, các công ty quảng cáo cho biết họ cần ít nhất 15-20.000 kênh cho các chiến dịch tiếp thị.

Để cải thiện, bộ phận này cung cấp giải pháp danh sách trắng mở rộng để cung cấp danh sách kênh sạch đủ lớn để các thương hiệu và đại lý quảng cáo.

Bộ Điện tử Truyền thông và Công nghệ thông tin chỉ ra một số bất cập, hạn chế trong việc thực hiện danh sách trắng, danh sách đen.

Bộ Điện tử Truyền thông và Công nghệ thông tin chỉ ra một số bất cập, hạn chế trong việc thực hiện danh sách trắng, danh sách đen.

Để mở rộng danh sách trắng, ông Đỗ cho biết sẽ thực hiện 3 biện pháp gồm: mời các mạng đa kênh (MCN) của Việt Nam gửi danh sách các kênh mình quản lý để bổ sung, các thương hiệu cũng có thể đề xuất danh sách đối tác quảng cáo, Bộ Văn hóa cũng có thể đề xuất. mở Cổng đăng ký người sáng tạo nội dung đã được thiết lập để người sáng tạo nội dung chủ động đăng ký và tham gia danh sách.

“Chúng tôi kỳ vọng hàng chục nghìn kênh mạng xã hội sẽ được thêm vào danh sách này. Khi chúng tôi đổi mới và nhà quảng cáo vi phạm quy định, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý mạnh”, ông Đỗ nói.

Theo kiến ​​nghị của Cục, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng cơ chế phối hợp với Bộ Công an xử lý các hành vi vi phạm hành chính tái diễn.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lin nhấn mạnh, danh sách trắng và danh sách đen là cách để ghi nhận kênh nội dung có nội dung sạch hay nội dung xấu trong thời gian kiểm tra. Danh sách này sẽ liên tục được đánh giá lại để người tạo nội dung có thể duy trì việc sản xuất nội dung lành mạnh. Trước đây nằm trong “vùng xám”, tuy chưa đến mức vi phạm pháp luật nhưng cũng được đề nghị đưa vào danh sách đen vì có nội dung phản cảm.

Đối với các nền tảng xuyên biên giới, Thứ trưởng Lin cho rằng nếu chia sẻ doanh thu quảng cáo với người sáng tạo nội dung thì họ cũng cần có biện pháp bảo vệ an toàn thương hiệu và giúp thương hiệu tránh vi phạm khi đặt quảng cáo trên các kênh.

“Họ nói họ đầu tư vào an toàn thương hiệu, nhưng ai có thể chứng minh điều này là đúng?” ông Lin hỏi. Đề cập đến một nền tảng tính 45% phí quảng cáo và trả 55% cho người sáng tạo nội dung nhưng không chịu trách nhiệm về an toàn thương hiệu, ông cho rằng mức giá này “quá cao và không thể chấp nhận được” và đề nghị nên tổ chức họp với tất cả các bên để giải quyết. thay đổi số đó.

Lữ Quế


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

5/5 - (1 bình chọn)
0981489411
chat-active-icon