Vỡ mộng nghề ra lệnh cho AI

Nghe tin làm kỹ sư thời gian thực có thể kiếm hàng chục triệu đồng, Thảo Nguyên lập tức đăng ký khóa học kỹ sư thời gian thực để tìm kiếm cơ hội tăng thu nhập.

Nguyễn, 24 tuổi, là kế toán tại một công ty xuất nhập khẩu ở Bình Dương, học phí khóa học anh theo học là 500.000 đồng. “Khóa học thực sự chỉ kéo dài hai giờ. Người hướng dẫn đã giới thiệu mô hình GenAI phổ biến, hướng dẫn đăng ký tài khoản và sau đó đưa ra một loạt ví dụ (lệnh)”, Nguyễn nói.

Sau một thời gian chỉnh sửa, cô đặt hàng AI làm báo cáo ngân sách, cập nhật hồ sơ thuế…giúp rút ngắn đáng kể thời gian hoàn thành. Nguyên bắt đầu tìm kiếm thêm công việc bên ngoài, chuẩn bị bước vào lĩnh vực tư vấn khi có cơ hội. Tuy nhiên, có rất ít công ty đặc biệt tìm kiếm vị trí kỹ sư làm việc tức thời trên các trang việc làm trực tuyến và các nhóm mạng xã hội.

Tương tự, kiến ​​trúc sư Nguyễn Thành ở Hà Nội đã dành thời gian học cách điều khiển AI để tạo ra những bức ảnh theo yêu cầu. Anh muốn tăng thu nhập thông qua trí tuệ nhân tạo nhưng không tìm được ai quan tâm và cũng không thể bán các tác phẩm trí tuệ nhân tạo của mình mà chỉ có thể đăng lên mạng “cho vui”.

“Bạn học được thì người khác cũng học được. Khi ai cũng học được thì đó chỉ là kỹ năng chứ không phải là nghề nghiệp”, Thanh nói.

Vào năm 2023, khi ChatGPT tạo ra cơn sốt toàn cầu, các nhà phân tích dự đoán rằng trí tuệ nhân tạo tổng hợp (GenAI) sẽ khai sinh ra một nghề mới—kỹ sư nhanh nhẹn. Họ được gọi là kỹ sư, nhưng những người mách nước không nhất thiết phải biết cách viết mã hoặc lập trình. Họ có thể làm bất kỳ công việc nào và có nhiệm vụ tạo và tùy chỉnh các lệnh văn bản để AI thực thi khi cần thiết. Họ sẽ tiếp tục đặt câu hỏi và liên lạc với chatbot cho đến khi nhận được thông tin phù hợp.

Tại Việt Nam, đây cũng là chủ đề được thảo luận rộng rãi tại các diễn đàn nghề nghiệp năm ngoái. Trên TopCV, một trong những nền tảng tuyển dụng lớn, một số công ty đã bắt đầu tuyển dụng các chuyên gia kịp thời để sử dụng trí tuệ nhân tạo hiệu quả hơn và cải thiện kết quả đầu ra.

Tuy nhiên, đại diện TopCV cho biết, đến nay hệ thống hầu như không ghi nhận thêm tin tuyển dụng hay mức lương nào liên quan đến vị trí.

Hình minh họa một kỹ sư nhanh nhẹn ngồi giữa logo OpenAI. Ảnh: Mashable

Hình minh họa một kỹ sư nhanh nhẹn ngồi giữa logo OpenAI. hình ảnh: Có thể được trộn lẫn và kết hợp

Trong khi đó, Hoàng Phương, Giám đốc nhân sự một công ty phần mềm hàng đầu Việt Nam, cho biết các dự án AI của họ vẫn đang tuyển kỹ sư nhưng không có chỉ tiêu riêng cho kỹ sư trực tiếp. Cô tin rằng có lẽ khi nhìn thấy thông tin các công ty công nghệ trả hàng trăm nghìn USD cho vị trí này, nhiều người cứ tưởng đó sẽ là một nghề “kiếm tiền” mới, nhưng khi nhận ra thực tế ở Việt Nam lại khác, họ ảo tưởng rằng đó là một nghề mới. tan vỡ. thế giới.

Lời khuyên là một kỹ năng

Hoàng Phương cho biết: “Việc tip trong môi trường IT chỉ là kỹ năng, và hầu hết nhân viên trong công ty đều có thể đảm nhận thêm trách nhiệm sau vài ngày đào tạo. Vì vậy, không cần thiết phải tạo vị trí riêng cho kỹ sư chỉ huy. “

Quân Nguyễn, kỹ sư từng làm việc tại OpenAI cũng nhận xét, việc nhắc việc khó có thể trở thành nghề lâu dài như nhiều người mong đợi. Trên thực tế, ngay từ đầu, các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) yêu cầu các lệnh tối ưu để tạo ra kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, bất cứ ai cũng chỉ cần dành khoảng một giờ mày mò trên mạng là có thể tìm ra cách “ra lệnh cơ bản” cho một AI.

Ngoài ra, vai trò của kỹ sư đúng lúc có thể dễ dàng bị thay thế khi mô hình tiếp tục thay đổi. Quân giải thích rằng ở giai đoạn đầu, những mẫu máy như GPT-3 chưa đủ thông minh để hiểu ngôn ngữ tự nhiên. Để ra lệnh, người dùng cần sử dụng nhiều dấu phẩy trong câu mô tả. Các kỹ sư nhắc nhở có nhiệm vụ tinh chỉnh các lệnh này để máy hiểu được mong muốn của người dùng và trả về kết quả chính xác. Tuy nhiên, GenAI ngày càng hoàn thiện hơn và người dùng không còn cần phải nhập những câu văn tỉ mỉ, chi tiết nữa. Kết quả là, các kỹ sư đúng lúc đang bị chính AI làm cho trở nên lỗi thời.

Quân đưa ra ví dụ về một công ty luật chỉ có một trưởng nhóm kỹ thuật, nếu muốn áp dụng mô hình chatbot, họ phải nhờ một kỹ sư trực trực ngồi cùng và tối ưu hóa các câu lệnh. “Nhưng chỉ sau 1 tháng, quản lý kỹ thuật của công ty đã biết được mẹo nên công việc nhanh chóng bị thay thế”, ông nhận xét.

Theo một cựu kỹ sư OpenAI, mức độ phổ biến hiện nay của AI tương tự như thời kỳ Internet bùng nổ cách đây nhiều thập kỷ. Thời đó ai cũng lên mạng học cách tìm kiếm thông tin nhưng nghề “kỹ sư tìm kiếm” chưa ra đời. Vì vậy, trong thời kỳ bùng nổ GenAI, khi bất cứ ai cũng có thể ra lệnh cho AI thì kỹ thuật just-in-time khó có thể trở thành một nghề lâu dài.

Trên khắp thế giới, các kỹ sư thời gian thực cũng được coi là nở hoa nhanh chóng và lụi tàn cũng nhanh chóng.Nghiên cứu trên Tạp chí kinh doanh Harvard Nó cho thấy người kỹ sư ra lệnh chỉ bị sốt tạm thời. Lý do đầu tiên là các hệ thống AI trong tương lai sẽ trở nên trực quan và hiểu sâu sắc ngôn ngữ tự nhiên. Tiếp theo, các mẫu AI mới như GPT-4 đã được tối ưu hóa để tạo ra các lệnh riêng, khiến các kỹ sư chỉ huy trở nên lỗi thời. Cuối cùng, tính hiệu quả của các gợi ý phụ thuộc vào từng thuật toán và chúng không thể áp dụng phổ biến trên tất cả các mô hình và phiên bản AI khác nhau.

Tại sự kiện GTC 2024 ở California tuần trước, CEO Nvidia Jensen Huang cho rằng trong thời đại trí tuệ nhân tạo, việc ra lệnh cho AI cũng giống như việc con người nhắc nhở nhau làm công việc của mình. Anh nói: “Mọi người đều có thể là kỹ sư chỉ huy. Khi vợ tôi nói chuyện với tôi, cô ấy cũng là một ‘kỹ sư chỉ huy’ đối với tôi”.

Giang Ya


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon