Có bao nhiêu thiết bị có thể được kết nối với bộ định tuyến không dây?

Máy tính và các thiết bị khác trên mạng chia sẻ dung lượng tài nguyên hạn chế và điều này đúng với cả mạng có dây và không dây (WiFi). Khi bạn kết nối máy tính xách tay, PC và điện thoại thông minh của mình với Internet, việc phát trực tuyến Netflix hoặc Hulu trên TV của bạn trở nên khó khăn hơn. Điều này là do khi có nhiều thiết bị được kết nối vào mạng thì băng thông sẽ bị chiếm nhiều hơn.

Bộ định tuyến sẽ tự động xác định nơi cần nhiều dung lượng và mức sử dụng mạng nhất. Sau đó, nó có thể tùy ý điều chỉnh mạng để giữ cho tất cả các thiết bị hoạt động ở mức phù hợp.

Có bao nhiêu thiết bị có thể được kết nối với một bộ định tuyến?

Hầu hết các mạng gia đình và điểm truy cập WiFi công cộng đều sử dụng một điểm truy cập không dây duy nhất (bộ định tuyến băng thông rộng cho kết nối mạng gia đình). Ngược lại, mạng máy tính của công ty cài đặt nhiều điểm truy cập để mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng không dây đến một khu vực lớn hơn.

Mỗi điểm truy cập có giới hạn về số lượng kết nối mà nó có thể xử lý và lượng tải mạng mà nó có thể xử lý. Bằng cách tích hợp nhiều điểm truy cập vào một mạng lớn hơn, quy mô tổng thể sẽ tăng lên.

Về mặt lý thuyết, 250 thiết bị có thể kết nối với một điểm truy cập WiFi
Về mặt lý thuyết, 250 thiết bị có thể kết nối với một điểm truy cập WiFi

Giới hạn lý thuyết về kích thước mạng WiFi

Nhiều bộ định tuyến không dây riêng lẻ và các điểm truy cập khác có thể hỗ trợ tới khoảng 250 thiết bị được kết nối.

quan trọng: Tốc độ của một điểm truy cập thể hiện băng thông mạng (lý thuyết) tối đa mà mỗi điểm có thể hỗ trợ. Ví dụ: bộ định tuyến WiFi được xếp hạng ở tốc độ 300Mbps với 100 thiết bị được kết nối chỉ có thể cung cấp tốc độ trung bình 3Mbps cho mỗi thiết bị (300/100 = 3).

Nếu bạn không chắc chắn bộ định tuyến của mình hỗ trợ những gì, hãy thử tìm kiếm trên web để biết thêm thông tin dựa trên kiểu thiết bị của bạn.

Hầu hết mọi người chỉ thỉnh thoảng sử dụng kết nối Internet và bộ định tuyến sẽ chuyển băng thông có sẵn đến các thiết bị cần nó. Những biến thể này phụ thuộc vào nhu cầu của một thiết bị cụ thể tại một thời điểm cụ thể.

Những hạn chế thực tế của việc mở rộng mạng WiFi

Hầu hết mọi người không đạt được số lượng thiết bị tối đa mà bộ định tuyến thông thường cho phép kết nối. Đó là một điều tốt, vì việc kết nối 250 thiết bị với một điểm truy cập WiFi (về mặt lý thuyết) là không thực tế vì một số lý do.

Quản trị viên thường duy trì các giới hạn để giữ cho bộ định tuyến và mạng hoạt động trơn tru.

Trong mạng gia đình, tất cả các thiết bị thường chia sẻ một kết nối Internet. Hiệu suất giảm khi có nhiều thiết bị tham gia mạng và sử dụng đồng thời. Nhanh chóng chiếm lấy liên kết mạng được chia sẻ ngay cả khi chỉ có một vài thiết bị đang tích cực truyền video hoặc tải xuống tệp.

Khi chạy ở mức tải rất cao trong thời gian dài, điểm truy cập sẽ quá nóng và tắt, ngay cả khi nó chỉ xử lý lưu lượng truy cập cục bộ và không truy cập Internet.

Một số lượng lớn các thiết bị WiFi tập trung ở những vị trí gần nhau như nhà ở hoặc tòa nhà văn phòng gây nhiễu tín hiệu không dây. Nhiễu sóng vô tuyến giữa các thiết bị WiFi có thể làm giảm hiệu suất mạng (do thường xuyên phát lại các tin nhắn không đến đích) và cuối cùng gây ra sự cố kết nối.

Một số bộ định tuyến gia đình có tính năng cho phép quản trị viên kiểm soát số lượng máy khách (máy khách) có thể kết nối đồng thời. Ví dụ: nhiều bộ định tuyến Linksys được cấu hình với giới hạn mặc định là 50 thiết bị.

Cách tối đa hóa tiềm năng mạng của bạn

Cài đặt bộ định tuyến hoặc điểm truy cập thứ hai trên mạng gia đình của bạn có thể giúp phân phối tải mạng
Cài đặt bộ định tuyến hoặc điểm truy cập thứ hai trên mạng gia đình của bạn có thể giúp phân phối tải mạng

Việc cài đặt bộ định tuyến hoặc điểm truy cập thứ hai trên mạng gia đình của bạn có thể giúp phân phối tải trên mạng. Bằng cách thêm nhiều điểm truy cập vào mạng, bất kỳ số lượng thiết bị nào cũng có thể được hỗ trợ. Tuy nhiên, điều này khiến việc quản lý mạng ngày càng khó khăn hơn.

Nếu bạn có một hoặc nhiều bộ định tuyến hỗ trợ nhiều thiết bị, một điều khác bạn có thể làm là tăng băng thông khả dụng cho từng thiết bị được kết nối đồng thời bằng cách nâng cấp đăng ký ISP của bạn. Ví dụ: nếu thiết bị mạng và đăng ký mạng tải xuống ở tốc độ 1Gbps, việc kết nối 50 thiết bị cùng lúc sẽ cho phép mỗi thiết bị sử dụng tối đa 20 megabit dữ liệu mỗi giây.

Một số người sử dụng mạng lưới để cải thiện vùng phủ sóng không dây tại nhà. Các mạng này cung cấp vùng phủ sóng tốt hơn vì chúng được tạo thành từ các bộ định tuyến “lồng nhau” có thể cung cấp vùng phủ sóng mạng trên một khu vực rộng lớn mà hầu hết các mạng bộ định tuyến đơn truyền thống không thể cung cấp.

Xem thêm:

  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon