Cách sử dụng ChatGPT để viết sơ yếu lý lịch

Tạo một sơ yếu lý lịch nổi bật có thể là một thách thức lớn, nhưng ChatGPT là một công cụ tuyệt vời để tạo ra ý tưởng và tự động hóa một số chỉnh sửa của bạn. Hãy cùng tìm hiểu cách viết CV chất lượng cao bằng ChatGPT và cách khắc phục các lỗi thường gặp qua bài viết sau nhé!

Cách viết sơ yếu lý lịch bằng ChatGPT từ đầu

Khi viết sơ yếu lý lịch bằng ChatGPT, bạn có thể chọn viết mọi thứ từ đầu hoặc sử dụng plugin. Nếu không đăng ký trả phí, bạn sẽ bị hạn chế sử dụng ChatGPT nếu không có GPT tùy chỉnh. Hãy bắt đầu bằng cách xem cách sử dụng phiên bản miễn phí.

Cách soạn thảo sơ yếu lý lịch bằng ChatGPT

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, viết sơ yếu lý lịch trong ChatGPT không đơn giản như nhập lời nhắc. Bạn cần xây dựng dựa trên thông tin bạn thêm theo thời gian. Trước khi thêm thông tin tùy chỉnh, bạn nên yêu cầu công cụ AI cung cấp bản phác thảo đơn giản. Để làm được điều này, tác giả bài viết đã yêu cầu ChatGPT:

“Bạn có thể giúp tôi viết sơ yếu lý lịch được không? Tôi muốn xin việc làm nhiếp ảnh gia tại một công ty.”

Bạn cũng nên yêu cầu ChatGPT giữ mọi thứ trên một trang nếu bạn muốn. ChatGPT cung cấp một bản phác thảo đơn giản, bao gồm các đề xuất để thêm thông tin liên hệ, các kỹ năng liên quan và một tuyên bố hoặc tóm tắt.

Sơ yếu lý lịch được phát triển bằng ChatGPT
Sơ yếu lý lịch được phát triển bằng ChatGPT

ChatGPT cũng đề xuất thêm các tài liệu tham khảo có liên quan, tài liệu tham khảo về giáo dục và nghề nghiệp cũng như các liên kết vào thư mục.

Sơ yếu lý lịch ChatGPT yêu cầu trình độ học vấn bổ sung, kinh nghiệm chuyên môn, v.v.
Sơ yếu lý lịch ChatGPT yêu cầu trình độ học vấn bổ sung, kinh nghiệm chuyên môn, v.v.

Với những điều cơ bản này, bạn có thể dành chút thời gian suy nghĩ về cách bạn muốn tùy chỉnh sơ yếu lý lịch của mình. Trước khi tiếp tục, hãy cân nhắc tìm hiểu về những lỗi viết lời nhắc ChatGPT phổ biến nhất cần tránh.

Cách viết kinh nghiệm nghề nghiệp và tóm tắt sơ yếu lý lịch bằng ChatGPT

Với bản phác thảo tổng thể về sơ yếu lý lịch của mình, bạn có thể bắt đầu điền nó từng bước một. Dựa trên thử nghiệm, tốt nhất bạn nên bắt đầu với chuyên môn của mình. Điều này sẽ giúp ChatGPT tạo ra phần còn lại trong sơ yếu lý lịch của bạn một cách phù hợp dễ dàng hơn nhiều. Tác giả bài viết đã đưa ra lời nhắc này cho ChatGPT:

“Về trải nghiệm chuyên nghiệp: Tôi đã điều hành trang Instagram của riêng mình trong sáu năm về chụp ảnh phong cảnh. Tôi đã tăng trang này lên 25.000 người theo dõi và đạt mức tăng trưởng 300% so với cùng kỳ năm nay. Tôi cũng có blog của riêng mình với 100.000 người đọc hàng tháng về chuyến du lịch ở Hoa Kỳ mà tôi đã chụp tất cả các bức ảnh. Với tư cách là một người làm việc tự do, tôi có một người cố vấn cho tờ báo địa phương của mình và cũng đã làm việc với một dự án đại lý, những bức ảnh của tôi đã giúp đóng góp cho một chiến dịch tạo ra 10 triệu đô la. về doanh thu. Bạn có thể vui lòng thêm phần này vào phần Kinh nghiệm chuyên môn và tạo lại bản nháp không?

ChatGPT sau đó sẽ thêm phần Kinh nghiệm chuyên môn của tác giả bài viết dựa trên thông tin này. Bạn có thể yêu cầu ngày bắt đầu và ngày kết thúc bổ sung (nếu có), nhưng bạn cũng có thể thêm những ngày này theo cách thủ công nếu muốn. Đây là những gì ChatGPT mang đến cho tác giả bài viết:

Kinh nghiệm chuyên môn được liệt kê trong sơ yếu lý lịch với ChatGPT
Kinh nghiệm chuyên môn được liệt kê trong sơ yếu lý lịch với ChatGPT

Khá hữu ích, ChatGPT cũng đã điều chỉnh phần Mục tiêu với thông tin được cung cấp:

Mục tiêu đã được điều chỉnh trong ChatGPT
Mục tiêu đã được điều chỉnh trong ChatGPT

Phần tóm tắt ban đầu khá dài nên tác giả bài viết đã yêu cầu ChatGPT rút ngắn xuống còn 150 ký tự. Nhưng vì không đủ thông tin nên tác giả bài viết đã tăng thông số lên 3 câu và 280 ký tự. Kết quả tốt hơn nhiều:

Đã chỉnh sửa bản tóm tắt sơ yếu lý lịch trong ChatGPT
Đã chỉnh sửa bản tóm tắt sơ yếu lý lịch trong ChatGPT

Bên cạnh việc tránh những lỗi thường gặp trong ChatGPT, bạn cũng nên tránh những lỗi trong sơ yếu lý lịch dễ bị bỏ qua khi tìm việc mới. Các ví dụ bao gồm việc đặt trình độ học vấn lên trên kinh nghiệm và không tùy chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn cho từng vị trí ứng tuyển. Bạn cũng có thể muốn tìm hiểu cách tạo sơ yếu lý lịch trên Canva nếu bạn quan tâm đến các thiết kế bắt mắt.

Cách sử dụng ChatGPT để phác thảo các kỹ năng trong sơ yếu lý lịch

Cuối cùng, nhà tuyển dụng sẽ muốn kỹ năng của bạn phù hợp với cơ hội việc làm của họ. Hãy đảm bảo rằng bạn giới thiệu họ theo cách tốt nhất có thể khi viết sơ yếu lý lịch của mình với ChatGPT. Tác giả bài viết đã đưa ra lời nhắc nhở khá chi tiết ở đây:

“Hoàn hảo. Bây giờ, hãy phác thảo các kỹ năng của tôi. Tôi đã thành thạo Adobe Lightroom và Photoshop, với kiến ​​thức về phân loại màu, chỉnh sửa độ phơi sáng cũng như sử dụng biểu đồ và lớp. Tôi cũng có đăng ký Adobe CC All Apps. Hơn nữa, tôi đã đã chụp hơn 200.000 bức ảnh trong nhiều điều kiện khác nhau, bao gồm cả giờ vàng và ban đêm—cùng với cả mùa đông và mùa hè. Các kỹ năng mềm bao gồm quản lý thời gian (tôi sử dụng Lịch Google để dành cả ngày của mình) và giao tiếp xuất sắc với người khác Hình ảnh của tôi. Kỹ năng kể chuyện được thể hiện rõ qua hơn 1.000 bài đăng trên blog của tôi, trong đó nêu rõ toàn bộ câu chuyện về mỗi hành trình tôi thực hiện. Tôi cũng biết cách sử dụng máy ảnh không gương lật Fujifilm, Nikon, Sony và Canon”.

ChatGPT sau đó cung cấp cho tác giả bài viết một bản tóm tắt khá chi tiết về các kỹ năng mà tác giả bài viết khẳng định nó thể hiện:

Tóm tắt kỹ năng của một người trong sơ yếu lý lịch được tạo bằng ChatGPT
Tóm tắt kỹ năng của một người trong sơ yếu lý lịch được tạo bằng ChatGPT

Tác giả bài viết cảm thấy những điều này cần thêm một số thông tin nên tác giả bài viết đã hỏi ChatGPT:

“Tôi nghĩ chúng ta cần bổ sung thêm một chút. Chúng ta cũng hãy nói về kỹ năng sáng tạo của tôi và chuyển Kể chuyện bằng hình ảnh vào phần đó. Tôi biết tất cả về tam giác phơi sáng và thử nghiệm các dạng ánh sáng khác nhau, cùng với việc sử dụng ưu tiên khẩu độ, thủ công, và các chế độ ưu tiên màn trập.”

Phần được chỉnh sửa tốt hơn nhiều và phác thảo những kỹ năng sáng tạo mà tác giả muốn thể hiện chi tiết hơn (cùng với việc đặt các phần này vào một khu vực riêng).

Các kỹ năng được sửa đổi trong sơ yếu lý lịch bằng ChatGPT
Các kỹ năng được sửa đổi trong sơ yếu lý lịch bằng ChatGPT

ChatGPT còn bao gồm phần kỹ năng mềm có trong bản nháp đầu tiên:

Các kỹ năng được nêu trong sơ yếu lý lịch bằng ChatGPT
Các kỹ năng được nêu trong sơ yếu lý lịch bằng ChatGPT

Khi bạn có thông tin mình cần, bạn có thể thêm những thông tin này vào sơ yếu lý lịch của mình và điều chỉnh chúng thêm nếu bạn cảm thấy cần thiết. Dù bằng cách nào, điều quan trọng là phải đọc lại mọi thứ và đảm bảo sơ yếu lý lịch của bạn chính xác trước khi gửi cho các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Cách thêm lịch sử học vấn vào sơ yếu lý lịch của bạn bằng ChatGPT

Mặc dù nhà tuyển dụng quan tâm đến kinh nghiệm làm việc và dự án của bạn hơn là trình độ học vấn của bạn, nhưng những kỹ năng bạn học được ở trường vẫn rất đáng được bổ sung. Để bắt đầu, tác giả bài viết đã đưa ra lời nhắc cho ChatGPT:

“Tuyệt, bây giờ chúng ta hãy chuyển sang trải nghiệm giáo dục. Tôi học báo chí ở trường đại học, trong thời gian đó tôi đã thực hiện một số chương trình đa phương tiện và một mô-đun báo ảnh tùy chọn. Tôi đã học cách kể chuyện thông qua hình ảnh và những gì thu hút khán giả, cùng với các phương pháp chụp ảnh tốt nhất và làm thế nào để duy trì sự liêm chính. Ở trường đại học, tôi cũng làm việc tự do cho các công ty ở khu vực địa phương và thành lập nhóm truyền thông của riêng mình cho đội bóng rổ của trường đại học.”

ChatGPT đã cung cấp cho tác giả bài viết những thông tin sau sau khi tác giả bài viết yêu cầu, bao gồm cả ngày và địa điểm khóa học, khá tốt:

Lịch sử giáo dục trên sơ yếu lý lịch ChatGPT
Lịch sử giáo dục trên sơ yếu lý lịch ChatGPT

Nếu bạn đặc biệt đang tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực công nghệ, hãy cân nhắc xem các mẫu sơ yếu lý lịch tốt nhất dành cho các chuyên gia công nghệ.

  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon