RAM đã cài đặt không hiển thị trong Windows 11

Nếu bạn đã lắp RAM mới nhưng nó không hiển thị trên máy tính Windows, bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này. Thông thường, chúng ta nâng cấp RAM để tăng hiệu suất của hệ thống. Tuy nhiên, hiệu suất hệ thống cũng phụ thuộc vào phần cứng khác, như CPU, SSD, v.v. Việc nâng cấp RAM cũng có thể nâng cao trải nghiệm chơi game của bạn. Một số người dùng nhận thấy rằng RAM đã cài đặt không hiển thị trong Windows 11/10. Nếu đây là trường hợp của bạn, bạn có thể sử dụng các đề xuất được cung cấp ở đây.

RAM đã cài đặt không hiển thị Windows

RAM đã cài đặt không hiển thị trong Windows 11

Những gợi ý sau đây sẽ giúp ích cho bạn nếu RAM đã cài đặt không hiển thị trên PC Windows 11/10 của bạn.

 1. RAM được cài đặt có tương thích với bo mạch chủ máy tính của bạn không?
 2. Kiểm tra trạng thái RAM trong BIOS
 3. Gắn lại RAM
 4. Lắp các thanh RAM theo đúng thứ tự
 5. Kiểm tra giới hạn bộ nhớ
 6. Cập nhật hoặc thiết lập lại BIOS
 7. RAM có thể bị lỗi

Dưới đây, chúng tôi đã giải thích chi tiết tất cả các bản sửa lỗi này.

1]RAM được cài đặt có tương thích với bo mạch chủ máy tính của bạn không?

Khi mua RAM mới, đây là điểm quan trọng nhất mà mọi người dùng nên cân nhắc. RAM mới phải tương thích với bo mạch chủ nơi nó được lắp đặt. Đảm bảo rằng bạn đã mua đúng thanh RAM. Bạn có thể truy cập trang web chính thức của nhà sản xuất bo mạch chủ để biết RAM tương thích.

RAM máy tính

Nếu thanh RAM bạn mua không tương thích với bo mạch chủ, bạn cần thay thế chúng.

2]Kiểm tra trạng thái RAM trong BIOS

Bạn cũng có thể kiểm tra trạng thái RAM trong BIOS. Nhập BIOS máy tính của bạn và xem RAM đã cài đặt có hiển thị ở đó không. Nếu BIOS máy tính của bạn hiển thị RAM đã cài đặt, bạn cần thử một số cách khắc phục khác để giải quyết vấn đề.

Nếu BIOS không phát hiện được (các) thanh RAM thì có thể (các) thanh RAM đó đã bị lỗi. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên thử tất cả các cách khắc phục khác trước khi đi đến kết luận.

Kiểm tra tổng RAM trong BIOS

Máy tính của các thương hiệu khác nhau có các phím chuyên dụng khác nhau để vào cài đặt BIOS. Hãy truy cập trang web chính thức của nhà sản xuất máy tính của bạn để biết phím phù hợp để vào cài đặt BIOS. Khi bạn đã vào BIOS máy tính, hãy tìm thông tin hệ thống để xem thông tin RAM.

3]Gắn lại RAM

RAM máy tính

Đảm bảo rằng tất cả các thanh RAM đều được đặt đúng vị trí. Sự cố có thể xảy ra nếu cài đặt RAM không đúng. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tháo tất cả các thanh RAM và lắp đặt chúng đúng cách. Trước khi lắp các thanh RAM, hãy làm sạch các thanh RAM và khe cắm RAM, vì đôi khi bụi và mảnh vụn bên trong các khe RAM khiến máy tính không thể phát hiện các thanh RAM.

4]Lắp thanh RAM theo đúng thứ tự

Mỗi bo mạch chủ có một cấu hình khác nhau để lắp đặt RAM. Bạn nên thực hiện đúng cấu hình khi lắp RAM. Nếu không, máy tính của bạn sẽ không nhận ra thanh RAM đã cài đặt. Ví dụ: nếu bạn chỉ có hai thanh RAM nhưng bo mạch chủ máy tính của bạn có 4 khe cắm RAM, thì các thanh RAM đó phải được lắp vào một số khe RAM cụ thể để máy tính của bạn có thể phát hiện.

Thông tin này có sẵn trong hướng dẫn sử dụng của bo mạch chủ máy tính. Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ máy tính của bạn để biết thứ tự lắp đặt RAM đúng.

5]Kiểm tra giới hạn bộ nhớ

Trong máy tính Windows, bạn có thể giới hạn bộ nhớ. Nếu giới hạn này được kích hoạt trên máy tính của bạn, nó sẽ chỉ phát hiện RAM tối đa được chỉ định trong giới hạn bộ nhớ. Kiểm tra điều này bằng cách làm theo các hướng dẫn được đề cập dưới đây:

Tắt giới hạn bộ nhớ

 1. Mở hộp lệnh Run và gõ Cấu hình MS.
 2. Nhấn OK hoặc nhấn Enter.
 3. Trong cửa sổ Cấu hình hệ thống, đi tới Khởi động chuyển hướng.
 4. Nhấp chuột Tùy chọn nâng cao.
 5. Bỏ chọn Bộ nhớ tối đa hộp kiểm.
 6. Nhấn OK để lưu thay đổi. Nhấn OK lần nữa.

Sau khi hoàn thành các bước trên, hãy khởi động lại máy tính của bạn. Vấn đề cần được khắc phục lần này.

6]Cập nhật hoặc đặt lại BIOS

cập nhật BIOS

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên cập nhật BIOS của mình lên phiên bản mới nhất hoặc đặt lại cài đặt BIOS về mặc định. Để cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất, bạn có thể tải xuống phiên bản mới nhất từ ​​trang web chính thức của nhà sản xuất máy tính, sau đó chạy tệp cài đặt với quyền quản trị.

7]RAM có thể bị lỗi

Nếu đã thử tất cả các cách khắc phục ở trên mà máy tính của bạn không nhận dạng được thanh RAM thì có thể thanh RAM đó đã bị lỗi. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách lắp thanh RAM vào bo mạch chủ máy tính tương thích khác (nếu có). Nếu RAM bị lỗi thì thay thế nó.

Đó là nó.

Tại sao chỉ có 8 GB RAM 16 GB có thể sử dụng được trong Windows 11?

Nguyên nhân phổ biến nhất của vấn đề này là hạn chế bộ nhớ. Nếu giới hạn bộ nhớ được kích hoạt trên hệ thống của bạn, nó sẽ không phát hiện được tất cả các thanh RAM được cài đặt trên máy tính của bạn. Bạn có thể kiểm tra điều này trong Tùy chọn nâng cao trong MSConfig. Một nguyên nhân khác của vấn đề này là do (các) thanh RAM bị lỗi. Tuy nhiên, nếu thanh RAM của bạn mới thì khả năng RAM bị lỗi sẽ ít hơn.

Làm cách nào để sửa RAM có thể sử dụng được trên Windows 11?

Nếu RAM khả dụng trên hệ thống của bạn ít hơn, hãy đóng tất cả các ứng dụng không cần thiết đang chạy ẩn. Bạn có thể xem các chương trình ngốn bộ nhớ trong Trình quản lý tác vụ. Nếu bạn không sử dụng chúng, hãy đóng chúng lại. Xóa bộ đệm RAM cũng có thể giúp giảm mức sử dụng RAM trên PC Windows.

Đọc tiếp: Sửa sai tốc độ RAM trên Windows.

RAM đã cài đặt không hiển thị Windows

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon