Meta, Microsoft và X liên minh chống Apple

Meta, Microsoft, X và Match Group cùng nhau đệ đơn kiện Apple, giúp Epic Games có thêm “đồng minh” trong cuộc chiến chống độc quyền với chủ sở hữu iPhone.

Tháng Ba ngày 20, Reuters Các nguồn tin cho biết đây là động thái hiếm hoi của 4 công ty liên minh nhằm cùng nhau ký đơn kiện Apple đệ trình lên tòa án liên bang ở Oakland, California.

Các nguyên đơn cho rằng nhà sản xuất iPhone “vi phạm rõ ràng” phán quyết tháng 9 năm 2021 của tòa án khi gây khó khăn cho việc chuyển hướng người dùng sang các phương thức thanh toán khác rẻ hơn trên App Store. Vì vậy, Apple đã vi phạm luật cạnh tranh không lành mạnh của California.

Đây cũng là nơi Apple đang gặp rắc rối trong vụ kiện lịch sử với Epic Games trong cuộc chiến chống độc quyền kéo dài nhiều năm. Các công ty cho biết Apple đã ngăn chặn lệnh cấm bằng cách áp đặt các hạn chế mới đối với các nhà phát triển ứng dụng.

Vào ngày 14 tháng 4 năm 2023, một người phụ nữ đã sử dụng điện thoại thông minh để đi bộ qua cửa hàng Apple ở Grand Central Station ở New York, Hoa Kỳ.Ảnh: Reuters

Vào ngày 14 tháng 4 năm 2023, một người phụ nữ đi ngang qua cửa hàng Apple ở ga Grand Central ở thành phố New York. hình ảnh: Reuters

Bloomberg Đánh giá của vụ kiện là đòn giáng nặng nề vào Apple khi hãng này đang tìm cách thắt chặt quản lý thị trường ứng dụng. App Store và Google Play là hai cửa hàng ứng dụng lớn nhất thế giới.

Apple vẫn chưa phản hồi về vụ kiện. Tuy nhiên, trong thông báo ngày 16/1, công ty khẳng định luôn tuân thủ lệnh của tòa án. Những điều chỉnh của công ty nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và “tính toàn vẹn của hệ sinh thái Apple”, thay vì để các nhà phát triển được hưởng lợi miễn phí.

Trong các tài liệu tòa án, liên minh nhắc lại lập luận của Epic Games rằng Apple tính phí hoa hồng cắt cổ, lên tới 30% và gây tổn hại cho cộng đồng người dùng cũng như nhà phát triển ứng dụng khi không cho phép sử dụng các công cụ của bên thứ ba để thanh toán.

Trước đó vào tháng 8/2020, Epic Games đã kiện Apple sau trò chơi pháo đài Đã xóa khỏi App Store. Nguyên đơn cho rằng Apple đã vi phạm luật chống độc quyền khi cấm các nhà phát triển sử dụng phương thức thanh toán của chính họ. Vào ngày 12 tháng 9 năm 2021, Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers buộc Apple dỡ bỏ các hạn chế thanh toán trên App Store và cho phép các nhà phát triển sử dụng các công cụ thay thế. Việc tính “hoa hồng” 30% cũng cần được coi là hợp lý hơn. Đồng thời, công ty phải cho phép các ứng dụng iOS sử dụng “các nút, liên kết bên ngoài hoặc quảng cáo hướng khách hàng đến các phương thức mua hàng khác ngoài hệ thống thanh toán của Apple”. Cả hai bên đều kháng cáo nhưng vào ngày 16/1, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác bỏ đơn của cả hai.

Cuộc chiến chống lại Apple không chỉ diễn ra ở Mỹ. Vào ngày 4 tháng 3, Ủy ban Châu Âu đã phạt Spotify 1,84 tỷ euro (2 tỷ USD) vì ngăn người dùng Spotify chọn thanh toán bên ngoài App Store. Thực hành này được coi là bất hợp pháp theo quy định của châu Âu. Ngoài số tiền trên, Apple còn phải trả thêm 40 triệu euro theo luật chống độc quyền của khu vực.

Giang Ya


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon