iPhone bị nóng bất thường rồi tắt nguồn khi sử dụng: Cách sửa

Tại sao điện thoại iPhone bị nóng bất thường khi sạc pin nhưng không biết phải làm thế nào để khắc phục. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết tại sao máy iPhone bị nóng khi sử dụng cũng như hướng dẫn cho bạn một số biện pháp để khắc phục tình trạng điện thoại iPhone bị nóng bất thường kể cả khi không sử dụng trước khi có quyết định sửa chữa. Bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây để kéo dài tuổi thọ máy. 

Tại sao điện thoại iPhone bị nóng máy hao pin khi sử dụng

Nếu iPhone bị nóng máy khi sử dụng và gây gián đoạn các quá trình xử lý công việc của bạn. Bạn nên tìm hiểu các nguyên nhân iPhone bị nóng để tìm cách khắc phục cụ thể: 

 • Pin bị lỗi: Pin bị hỏng có thể khiến iPhone duy trì ở nhiệt độ cao, gây ra tình trạng nóng máy.
 • Sạc không đúng cách: Sử dụng sạc không chính hãng hoặc dây sạc không tương thích có thể làm tăng nhiệt độ của iPhone.
 • Sử dụng liên tục trong thời gian dài: Việc sử dụng iPhone liên tục trong thời gian dài có thể gây quá tải, làm nóng máy. Đặc biệt là khi sử dụng các ứng dụng phát trực tuyến hoặc gọi video.
 • Môi trường không phù hợp: Sử dụng iPhone ở môi trường có nhiệt độ hoặc độ ẩm cao gây ra tình trạng nóng máy. Nhất là khi điện thoại bị chiếu ánh nắng trực tiếp.
 • Tác vụ và ứng dụng chạy ngầm: Việc bật kết nối WiFi, 3G hoặc bật định vị khi không sử dụng có thể gây nóng máy ở iPhone.  
 • Cài đặt không tối ưu: Độ sáng màn hình và thời gian tự động khoá màn hình không tối ưu hóa. Từ đó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của iPhone.
 • Không cập nhật phần mềm: Việc không cập nhật phần mềm thường xuyên có thể làm iPhone hoạt động không ổn định và tạo nhiệt.

Tại sao điện thoại iPhone bị nóng máy hao pin khi sử dụng

Các nguyên nhân phổ biến trên đây có thể làm iPhone bị nóng và gây hỏng hóc phần cứng. Do đó, bạn nên sử dụng máy cẩn thận để tránh việc tăng nhiệt độ máy. 

Dấu hiệu nhận biết tại sao điện thoại iPhone bị nóng máy

Thông thường, iPhone sẽ hoạt động tốt trong khoảng nhiệt độ từ 0 đến 45 độ C. Nếu vượt quá giới hạn, iPhone có thể phát ra cảnh báo hoặc tạm dừng hoạt động để hạ nhiệt. Bằng cách sờ vào mặt lưng máy, bạn cũng có thể nhận biết iPhone bị nóng máy. 

Dấu hiệu nhận biết tại sao điện thoại iPhone bị nóng máy

Đôi khi việc chạy nhiều ứng dụng ngầm có thể làm nóng máy. Để chắc chắn hơn, bạn nên sử dụng phần mềm đo nhiệt độ để kiểm tra. Điều này giúp bạn theo dõi và nhận biết khi nào iPhone nóng quá mức và xử lý kịp thời. 

Top 16 cách khắc phục nhiệt độ nóng máy iPhone hiệu quả

Nếu bạn đang loay hoay chưa biết làm cách nào để khắc phục tình trạng nóng máy ở iPhone. Bạn có thể theo dõi top 16 cách thức dưới đây. 

Đóng các ứng dụng chạy ẩn khi tại sao điện thoại iPhone bị nóng máy

Một khi được kích hoạt, ứng dụng sẽ tiếp tục chạy ngầm và cập nhật dữ liệu dù bạn không mở. Tuy nhiên, điều này có thể làm hệ thống hoạt động liên tục và gây nóng máy. 

Đóng các ứng dụng chạy ẩn khi tại sao điện thoại iPhone bị nóng máy

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tắt các ứng dụng chạy ẩn để hạn chế việc nóng máy. Đối với các mẫu iPhone có nút Home, bạn nhấn 2 lần vào nút Home. Đối với iPhone hỗ trợ Face ID (từ Iphone X trở lên), bạn chỉ cần vuốt màn hình từ dưới lên. Sau đó tiến hành xóa các ứng dụng không cần thiết.

Khởi động lại máy khi tại sao điện thoại iPhone bị nóng máy

Khởi động lại máy giúp tắt tất cả các ứng dụng đang chạy và giảm bớt tiêu thụ năng lượng. Điều này góp phần làm giảm nhiệt độ của điện thoại iPhone. 

 • iPhone 8 trở lên: Nhấn giữ nút tăng âm lượng, sau đó nhấn giữ nút giảm âm lượng. 
 • iPhone 7/7 Plus: Bạn cần nhấn giữ cùng lúc nút giảm âm lượng và nút nguồn đến khi thấy logo Apple. 
 • iPhone 6S: Giữ cùng lúc nút nguồn và nút Home đến khi màn hình tắt. 

Nếu khởi động lại máy vẫn không khắc phục được tình trạng máy nóng. Bạn nên thử thêm các cách khắc phục dưới đây. 

Tránh sử dụng khi đang sạc khi tại sao điện thoại iPhone bị nóng máy

Việc sử dụng điện thoại trong khi đang sạc là nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự nóng máy.  Việc thay đổi thói quen này không chỉ giúp bảo vệ thiết bị mà còn bảo vệ sức khỏe của bạn. Bạn không nên sử dụng máy đang sạc để chơi game, lướt web, video call,… 

Tránh sử dụng khi đang sạc khi tại sao điện thoại iPhone bị nóng máy

Sử dụng iPhone trong khi đang sạc có thể làm tăng nhiệt độ và gây hao pin nhanh chóng. Vì vậy, bạn nên sạc máy trước khi dùng, sau đó rút phích cắm và tiến hành sử dụng.

Gỡ bỏ các phụ kiện không cần thiết khi tại sao điện thoại iPhone bị nóng máy

Khi sạc pin hoặc chơi các game tác vụ nặng, iPhone có thể bị nóng hơn bình thường. Sử dụng ốp lưng trong lúc này có thể làm giảm khả năng tản nhiệt của điện thoại. Từ đó khiến nhiệt độ của máy tăng cao, dễ nóng máy hơn. 

Gỡ bỏ các phụ kiện không cần thiết khi tại sao điện thoại iPhone bị nóng máy

Vì vậy, để tránh tình trạng này, bạn nên tháo bỏ ốp lưng khi sạc pin hoặc chơi game. Nếu bạn thấy ốp lưng không phù hợp hoặc cản trở quá trình tản nhiệt của iPhone. Bạn có thể tháo bỏ ốp lưng và thay thế bằng lựa chọn phù hợp hơn.

Đặt iPhone vào nơi thoáng mát

Trong quá trình sử dụng, thiết bị luôn phát ra một lượng nhiệt nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy dưới ánh mặt trời, hoặc để trên đệm hoặc giường. Mức độ nhiệt sẽ tăng lên rất nhanh. Do đó, bạn nên tránh đặt thiết bị trên các bề mặt giữ nhiệt và nên sử dụng giá đỡ. Đồng thời, cốp xe ô tô hay xe máy cũng là nơi khó thoát nhiệt. Bạn nên hạn chế đặt iPhone trong cốp xe để hạn chế máy bị nóng. 

Kích hoạt chế độ tiết kiệm pin khi tại sao điện thoại iPhone bị nóng máy

Pin iPhone là một thành phần quan trọng liên quan đến hiệu suất của thiết bị. Pin hoạt động tốt đồng nghĩa với việc máy hoạt động hiệu quả và không gây áp lực lên hệ thống. Khi pin dung lượng giảm dần có thể dẫn đến máy hoạt động không hiệu quả và dễ bị nóng. 

Để giảm tiêu thụ pin, bạn có thể kích hoạt chế độ tiết kiệm pin ngay trên iPhone. Bằng cách: Mở Cài Đặt và chọn mục Pin. Sau đó, gạt ngang thanh để bật Chế độ nguồn điện thấp

Kích hoạt chế độ tiết kiệm pin khi tại sao điện thoại iPhone bị nóng máy

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các cách khắc phục máy bị nóng tiếp theo. 

Giảm sử dụng dữ liệu di động, Bluetooth, và GPS

Việc liên tục sử dụng dữ liệu di động 4G hoặc ứng dụng GPS, Bluetooth,… có thể tăng nhiệt iPhone. Do đó, ở những khu vực có sẵn kết nối WiFi, bạn nên tắt 4G và ưu tiên sử dụng WiFi. Cách tắt mạng dữ liệu di động được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Cài Đặt.

Bước 2: Chọn mục Di động. Sau đó, tiến hành tắt Dữ liệu Di động sao cho thanh gạt chuyển sang màu xám.

Giảm sử dụng dữ liệu di động, Bluetooth, và GPS

Bạn có thể thực hiện cách tắt tương tự đối với Bluetooth hay định vị GPS. Cách thức này có thể giúp máy hạn chế bị nóng. 

Thiết lập cảm biến sáng tự động

Việc tự động điều chỉnh độ sáng giúp tiết kiệm pin và tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng. Đây là biện pháp hiệu quả giúp iPhone hạn chế gặp các vấn đề về tản nhiệt. Thiết lập độ sáng ở mức tối đa có thể làm giảm tuổi thọ pin và tăng nhiệt độ của thiết bị. Vì vậy, bạn nên bật độ sáng tự động trên iPhone để hạn chế máy nóng: 

Bước 1: Mở Cài đặt và chọn phần Trợ năng, tiếp tục nhấn vào Màn hình & Cỡ chữ.

Thiết lập cảm biến sáng tự động

Bước 2: Bật Độ sáng tự động bằng cách gạt sang phải thanh ngang. 

Bật Độ sáng tự động bằng cách gạt sang phải thanh ngang

Thiết lập cảm biến sáng tự động không chỉ làm giảm nhiệt độ của máy, mà còn tăng thời lượng pin. 

Khôi phục cài đặt gốc của iPhone 

Nếu đã thử qua các cách khắc phục trên nhưng tình trạng nóng máy vẫn không cải thiện. Bạn nên khôi phục cài đặt gốc của máy để giảm lượng nhiệt trên máy. Điều này nhằm loại bỏ các cài đặt được thiết lập sẵn trong quá trình sử dụng. 

Bước 1: Mở Cài đặt, chọn Cài đặt chung và nhấn vào mục Chuyển hoặc đặt lại iPhone

Khôi phục cài đặt gốc của iPhone 

Bước 2: Nhấp vào Đặt lại và chọn Đặt lại tất cả cài đặt.

Nhấp vào Đặt lại và chọn Đặt lại tất cả cài đặt

Cách khôi phục cài đặt gốc sẽ không làm mất các dữ liệu (hình ảnh, video,…) hiện có trong máy. Tuy nhiên, các thiết lập về Bluetooth, GPS,… sẽ bị mất. 

Vô hiệu hóa cập nhật ứng dụng nền để làm giảm nhiệt độ của iPhone

Làm mới ứng dụng chạy nền khiến dữ liệu di động bị tiêu hao và làm nóng máy nhanh chóng. Do đó, bạn nên tắt tính năng này để khắc phục tình trạng iPhone bị nóng máy.  

Bước 1: Mở Cài đặt và chọn Cài đặt chung, nhấn vào Làm mới ứng dụng trong nền

Vô hiệu hóa cập nhật ứng dụng nền để làm giảm nhiệt độ của iPhone

Bước 2: Bạn có thể tắt cập nhật ứng dụng nền ở một số app hoặc tắt toàn bộ chức năng làm mới. 

Tắt cập nhật ứng dụng nền ở một số app hoặc tắt toàn bộ

Bạn có thể giữ lại các ứng dụng hữu ích (Facebook, Zalo,…) và không cần vô hiệu hóa ứng dụng nền. 

Lựa chọn sạc chính hãng hoặc có chứng nhận MFi 

Khi sạc điện thoại iPhone, máy sẽ bị nóng hơn bình thường. Tuy nhiên, sử dụng cáp sạc chính hãng từ Apple có thể giảm thiểu tình trạng nóng này đáng kể. Điều này không chỉ giúp giảm  nhiệt độ của iPhone mà còn tăng tuổi thọ của điện thoại. Để đảm bảo iPhone hoạt động ổn định và bền bỉ, bạn nên lựa chọn sạc chính hãng. Hoặc sạc được chứng nhận MFi (Made For iPhone).

Thay đổi SIM cũ bằng SIM mới để cải thiện hiệu suất kết nối

Một lý do khác khiến iPhone của bạn bị nóng lên là vì bạn sử dụng SIM cũ. Điều này xảy ra do các bản cập nhật iOS mới không hoàn toàn tương thích với SIM nhà mạng. Vì vậy, việc thay đổi sang SIM mới có thể giải quyết vấn đề nóng máy này.

Luôn cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất

Cập nhật phần mềm cũng là cách giúp iPhone khắc phục tình trạng nóng máy. Trên thực tế,  iOS phiên bản mới luôn khắc phục tình trạng iPhone gặp phải ở phiên bản trước. Do đó, tình trạng máy bị nóng sẽ được xử lý. Bạn có thể cập nhật hệ điều hành lên phiên bản mới nhất theo cách sau: 

Bước 1: Mở Cài đặt và chọn Cài đặt chung, sau đó bạn nhấn Cập nhật phần mềm.

Luôn cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất

Bước 2: Chọn Cập nhật bây giờ để tiến hành cài đặt phần mềm mới vào máy.

Chọn Cập nhật bây giờ để tiến hành cài đặt

Tuy nhiên, nếu máy của bạn thuộc các dòng quá cũ, bạn không nên cập nhật phần mềm mới. Điều này có thể khiến iPhone trở nên giật lag vì không tương thích.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng pin

Đối với người dùng iPhone có phiên bản iOS 11.3 trở lên, bạn có thể kiểm tra tình trạng pin trên máy. Từ đó xem xét có nên thay pin hay không. Vì pin là một yếu tố dẫn đến việc iPhone bị nóng máy. 

Bước 1: Mở Cài đặt và chọn Pin, tiếp tục nhấn vào Tình trạng pin & Sạc.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng pin

Bước 2: Nếu iPhone hiện chữ Dung lượng hiệu năng đỉnh thì pin vẫn đang hoạt động bình thường. Còn không thì có nghĩa pin đang cạn kiệt và cần được thay mới.

=Nếu hiện chữ Dung lượng hiệu năng đỉnh thì pin vẫn đang hoạt động bình thường

Trường hợp dung lượng pin dưới 80% bạn nên cân nhắc việc thay pin mới cho điện thoại để tránh ảnh hưởng trải nghiệm khi dùng.

Tận dụng ứng dụng giám sát nhiệt độ để theo dõi tình trạng pin

Ngoài việc xem Tình trạng pin ở trong Cài đặt, bạn có thể sử dụng ứng dụng bên thứ 3. Có nhiều ứng dụng cho phép bạn kiểm tra và theo dõi nhiệt độ của iPhone. Một số ứng dụng kiểm tra tình trạng pin tốt như Battery Life hay CPU-X. Đây là hai ứng dụng phổ biến mà bạn nên cân nhắc tải và sử dụng. 

Đến trung tâm dịch vụ để kiểm tra nếu iPhone liên tục bị nóng

Nếu các cách khắc phục trên vẫn không thể khắc phục trình trạng iPhone bị nóng. Bạn nên mang máy đến các trung tâm dịch vụ uy tín để tiến hành kiểm tra và sửa chữa. Hiện nay, cửa hàng FPT8.Com đang cung cấp các dịch vụ sửa chữa máy bị nóng đáng tin cậy(ảnh 18)

Lợi ích khi mang iPhone bị nóng đến FPT8.Com sửa chữa:

 • Kỹ thuật viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa iPhone.
 • Quy trình sửa chữa iPhone diễn ra công khai, khách hàng có thể xem trực tiếp.
 • Thời gian sửa chữa dao động từ 30 phút đến 1 giờ. 
 • Giá sửa chữa iPhone minh bạch, không phát sinh chi phí ẩn.
 • Cửa hàng FPT8.Com cung cấp chế độ bảo hành từ 6 đến 18 tháng cho tất cả các dòng iPhone. 

Đến trung tâm dịch vụ để kiểm tra nếu điện thoại iPhone liên tục bị nóng máy

Với nhiều chi nhánh trải rộng khắp cả nước, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trên trang web của chúng tôi.

Thắc mắc liên quan đến tại sao điện thoại iPhone bị nóng

Nếu bạn còn thắc mắc vấn đề liên quan đến điện thoại iPhone bị nóng khi sử dụng. Bạn có thể tham khảo các lời giải đáp dưới đây để hiểu rõ hơn tình trạng máy.

Tại sao điện thoại iPhone có thể bị nóng sau khi cập nhật iOS?

Khi cập nhật iOS, iPhone sẽ xử lý một lượng lớn dữ liệu mới và thay đổi cấu hình hệ thống. Điều này có thể làm tăng tải CPU và tài nguyên hệ thống, gây ra tình trạng iPhone bị nóng. 

Tại sao điện thoại iPhone có thể bị nóng sau khi cập nhật iOS?

Thông thường, sau một khoảng thời gian ngắn, hệ thống sẽ ổn định trở lại và nhiệt độ của máy giảm. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, bạn nên kiểm tra các ứng dụng chạy ngầm và khởi động lại thiết bị.

iPhone cũ có dễ nóng hơn iPhone mới không?

Câu trả lời là Có. Sau một thời gian sử dụng, iPhone cũ có thể gặp vấn đề như pin xuống cấp, không tương thích phần mềm,… Khi cập nhật các phiên bản iOS mới trên thiết bị cũ, tài nguyên hệ thống có thể sử dụng nhiều hơn. Từ đó dẫn đến hiện tượng điện thoại nóng lên. Tuy nhiên, việc máy iPhone cũ trở nên nóng cũng phụ thuộc vào cách sử dụng của người dùng.

Làm sao để nhận biết khi iPhone cần thay pin mới?

Để nhận biết khi nào iPhone cần thay pin mới, bạn nên kiểm tra trạng thái của pin trong máy. Bạn mở Cài đặt, chọn mục Pin và nhấp vào Trạng thái pin. Cách làm này cho phép bạn kiểm tra phần trăm hiệu suất pin của máy. Nếu hiệu suất pin thấp và iPhone bị nóng khi sạc, bạn nên tiến hành thay pin mới.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp giải đáp cho câu hỏi tại sao điện thoại iPhone bị nóng mà bạn nên tham khảo. Việc iPhone bị nóng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và có nhiều cách để khắc phục. Nếu bạn đã thử nhiều cách nhưng vẫn không hài lòng về hiệu suất. Bạn có thể đem máy đến FPT8.Com để được kiểm tra và sửa chữa. 

Xem thêm: Cách test loa trong iPhone nhanh chóng và cách chữa loa khi bị hư

 • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
  • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
  • Mobile : 098.1489.411 
  • Website: https://fpt8.com

  Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
chat-active-icon