Mỹ kiện Apple vì thao túng thị trường smartphone

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) và 15 bang của Mỹ đồng loạt khởi kiện Apple, cáo buộc công ty này độc quyền thị trường và thao túng giá smartphone.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland tuyên bố: “Người tiêu dùng không nên trả giá cao hơn cho các công ty vi phạm luật chống độc quyền.” “Nếu không có thách thức pháp lý, Apple sẽ tiếp tục củng cố sự độc quyền của mình trên thị trường điện thoại di động.”

Vào tháng 9 năm 2021, một người phụ nữ đi ngang qua logo Apple trước cửa hàng Apple ở Saint-Herblain, Pháp.Ảnh: Reuters

Vào tháng 9 năm 2021, một người phụ nữ đi ngang qua cửa hàng Apple ở Saint-Herblain, Pháp. hình ảnh: Reuters

Vụ kiện dài 88 trang, được đệ trình vào ngày 21 tháng 3 tại tòa án liên bang ở Newark, New Jersey, tập trung vào việc “giải phóng thị trường điện thoại thông minh khỏi hành vi phản cạnh tranh của Apple và tạo ra một môi trường lành mạnh hơn giúp người dùng giảm giá Sản phẩm, giảm chi phí cho các nhà phát triển” và tiếp tục đổi mới. “

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết Apple “kiếm được lợi nhuận cao hơn bất kỳ công ty nào khác trong ngành” bằng cách bán iPhone với giá tối đa là 1.599 USD. Không những vậy, công ty còn liên kết với các đối tác kinh doanh, từ chủ đầu tư đến ngân hàng, tín dụng, thậm chí cả các đối thủ “đứng sau hậu trường” để cùng nhau nâng giá thiết bị, dịch vụ, gây thiệt hại cho khách hàng, người tiêu dùng.

Cơ quan này cũng cáo buộc Apple đã tạo khó khăn cho người tiêu dùng bằng cách chặn các đối thủ cạnh tranh chạy trên nền tảng và phần cứng của hãng. Bộ Tư pháp trích dẫn 5 ví dụ về công nghệ chặn của Apple giúp tăng tính cạnh tranh giữa các điện thoại, bao gồm siêu ứng dụng, ứng dụng chơi game trên nền tảng đám mây, ứng dụng nhắn tin, đồng hồ thông minh và ví kỹ thuật số. Ví dụ: Apple gây khó khăn cho người dùng khi sử dụng màu xanh lá cây trong tin nhắn để phân biệt người gửi với Android và Apple Watch không tương thích với điện thoại Android. Ngoài ra, App Store tính phí nhiều hơn cho Android.

Ngay từ khi bắt đầu là một công ty nhỏ trên thị trường PC, Apple đã áp dụng mô hình trả tiền cho người dùng thay vì chỉ bán phần cứng. Thông qua vụ kiện, Bộ Tư pháp đang yêu cầu công ty cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn hơn từ bên thứ ba để “có thể tận dụng phần cứng do Apple thiết kế”.

Cơ quan này cũng trích dẫn một số email từ người đồng sáng lập Steve Jobs, trong đó ông nói rằng ông không vui khi thấy người dùng chuyển từ iPhone sang điện thoại Android quá dễ dàng và thề sẽ “buộc” các nhà phát triển ứng dụng đi theo con đường riêng của công ty.

“Tổng thống Joe Biden ủng hộ mạnh mẽ việc thực thi luật chống độc quyền một cách công bằng và mạnh mẽ”, Trợ lý Thư ký Báo chí Nhà Trắng Michael Kikukawa cho biết sau khi Bộ Tư pháp đệ đơn kiện.

Trong khi đó, Apple phủ nhận cáo buộc: “Vụ kiện này đe dọa đến vị thế của chúng tôi và các nguyên tắc giúp các sản phẩm của Apple tạo nên sự khác biệt trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt. Nếu thành công, vụ kiện sẽ cản trở khả năng của Apple trong việc tạo ra công nghệ mà mọi người mong đợi, bao gồm cả phần cứng”. , phần mềm và dịch vụ gắn liền với nhau.”

Apple hiện đang tiến hành điều tra độc quyền ở Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và những nơi khác. Công ty cũng phải đối mặt với một vụ kiện kéo dài với Epic Games về chính sách tính phí của App Store.

Bảo Lâm (dựa theo Reuters)


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon