Kiến thức cơ bản về SEO

Nếu bạn muốn mọi người tìm thấy trang web của mình thông qua Google, bạn cần biết những điều cơ bản về SEO. Những điều này đơn giản hơn bạn nghĩ. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu SEO là gì, cách thiết lập mọi thứ để thành công và cách lập chỉ mục.

Phần 1: SEO cơ bản

SEO là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tăng lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền của trang web. Đó là nơi bạn làm những việc giúp bạn xuất hiện và xếp hạng cao hơn trong kết quả không phải trả tiền của công cụ tìm kiếm.

Tại sao SEO lại quan trọng?

Mọi người có thể đang tìm kiếm những gì bạn làm và bạn có thể thu hút khách hàng bằng cách xếp hạng cho những cụm từ đó. Nhưng bạn khó có thể xếp hạng nếu không nỗ lực vì mọi người khác cũng đang cố gắng làm điều tương tự. Đây là lý do tại sao SEO lại quan trọng. Nó giúp cho Google thấy rằng bạn xứng đáng được xếp hạng đầu tiên.

Lợi ích của SEO là gì?

Hầu hết mọi người nhấp vào một trong số ít kết quả tìm kiếm đầu tiên, vì vậy thứ hạng cao hơn thường nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn. Không giống như các kênh khác, lưu lượng tìm kiếm có xu hướng nhất quán và thụ động. Đó là vì lượng tìm kiếm thường khá ổn định từ tháng này sang tháng khác.

So sánh lưu lượng truy cập từ tìm kiếm với lưu lượng truy cập từ các nguồn lưu lượng truy cập khác
So sánh lưu lượng truy cập từ tìm kiếm với lưu lượng truy cập từ các nguồn lưu lượng truy cập khác

Lưu lượng tìm kiếm cũng “miễn phí”. Đó là một vấn đề lớn vì quảng cáo có thể tốn kém.

Ví dụ: chúng tôi ước tính khoảng 1,4 triệu lượt truy cập hàng tháng từ tìm kiếm không phải trả tiền. Chúng tôi sẽ tốn khoảng 1,7 triệu USD/tháng để có được lưu lượng truy cập tương tự từ quảng cáo tìm kiếm.

Giá trị ước tính của lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào Ahrefs.com
Giá trị ước tính của lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào Ahrefs.com

GHI CHÚ. Không có nguồn lưu lượng truy cập nào thực sự miễn phí. Làm SEO tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Bạn làm SEO như thế nào?

SEO bao gồm 5 bước chính:

 • Nghiên cứu từ khóa. Tìm những gì mọi người tìm kiếm.
 • Sáng tạo nội dung. Tạo nội dung cho người tìm kiếm.
 • SEO trên trang. Làm cho nội dung của bạn rõ ràng nhất có thể.
 • Liên kết xây dựng. Xây dựng niềm tin và quyền hạn từ các trang web khác.
 • SEO kỹ thuật. Giúp các công cụ tìm kiếm tìm, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung của bạn một cách hiệu quả.

Các bước này là trọng tâm chính của hướng dẫn SEO dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

Phần 2: Thiết lập để SEO thành công

Làm SEO dễ dàng hơn nhiều khi trang web của bạn được thiết lập đúng cách để SEO thành công. Hãy xem xét một số cách để làm điều đó.

Có được một tên miền tốt

Hầu hết các miền đều thân thiện với SEO, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn đã có một miền. Nhưng nếu bạn vẫn đang tìm kiếm, hãy ghi nhớ hai yếu tố này của một miền tốt.

Tên miền

Điều gì đó ngắn gọn và dễ nhớ là tốt nhất ở đây. Đừng cố gắng nhồi nhét từ khóa. Tên doanh nghiệp không có dấu gạch nối hoặc ký tự đặc biệt thường là lựa chọn tốt.

Ví dụ về tên miền tốt và xấu
Ví dụ về tên miền tốt và xấu

Tên miền cấp cao nhất (TLD)

Đây là phần sau tên, giống như .com. Sự lựa chọn TLD của bạn không tạo ra sự khác biệt nào đối với SEO. Nhưng .com là miền tốt nhất đối với hầu hết mọi người vì đây là miền đáng tin cậy và dễ nhận biết nhất. Đối với các tổ chức từ thiện, .org hoặc tên miền tương đương tại địa phương của bạn cũng hoạt động.

Tốt nhất bạn nên tránh xa các TLD như .info và .biz mà mọi người có xu hướng liên tưởng đến thư rác. Nhưng nếu tên miền của bạn nằm trong số này, đừng quá lo lắng. Bạn vẫn có thể xây dựng một trang web hợp pháp được xếp hạng tốt.

Sử dụng nền tảng trang web

Nền tảng trang web cho phép bạn tạo và quản lý trang web một cách dễ dàng. Có hai loại:

 1. Nền tảng được lưu trữ. Mọi thứ đã được thực hiện cho bạn. Họ lưu trữ trang web, cung cấp cho bạn các thiết kế được tạo sẵn, cho phép bạn thêm và chỉnh sửa nội dung mà không cần chạm vào mã.
 2. Nền tảng tự lưu trữ. Những thứ này cũng cho phép bạn thêm và chỉnh sửa nội dung mà không cần mã. Sự khác biệt là bạn phải tự lưu trữ và cài đặt chúng.
Ví dụ về nền tảng trang web được lưu trữ và tự lưu trữ
Ví dụ về nền tảng trang web được lưu trữ và tự lưu trữ

Hầu hết các SEO khuyên bạn nên sử dụng nền tảng nguồn mở, tự lưu trữ như WordPress vì:

 • Nó có thể tùy chỉnh. Bạn có thể chỉnh sửa mã nguồn mở theo cách bạn muốn. Ngoài ra còn có một cộng đồng lớn các nhà phát triển hiểu rõ về nền tảng này.
 • Nó có thể mở rộng. Có hàng triệu plugin để mở rộng chức năng của nó, bao gồm nhiều plugin SEO.

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn coi trọng tính dễ sử dụng và hỗ trợ thì giải pháp lưu trữ trên máy chủ có thể phù hợp hơn. Tất cả những công ty lớn đều cung cấp đủ SEO cho hầu hết mọi người.

Sử dụng một máy chủ web tốt

Nếu bạn đang sử dụng giải pháp lưu trữ trên máy chủ, bạn sẽ cần có máy chủ lưu trữ web. Họ lưu trữ trang web của bạn trên ổ cứng mà bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể truy cập. Hãy xem xét ba điều sau khi chọn máy chủ web:

 • Bảo vệ. Đảm bảo bạn nhận được chứng chỉ SSL/TLS miễn phí. Hoặc ít nhất hãy ủng hộ Let’s Encrypt – một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp chứng chỉ miễn phí.
 • Vị trí máy chủ. Phải mất thời gian để dữ liệu di chuyển giữa máy chủ và khách truy cập. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn máy chủ có máy chủ ở cùng quốc gia với hầu hết lưu lượng truy cập của bạn.
 • Ủng hộ. Hỗ trợ 24/7 là lý tưởng. Kiểm tra mức độ hỗ trợ của họ tốt như thế nào bằng cách hỏi những điều trên trước khi bạn đăng ký.

Tạo trải nghiệm người dùng tích cực

Google muốn xếp hạng các trang mang lại cho khách truy cập trải nghiệm tích cực. Hãy xem xét một số cách để làm điều này.

Sử dụng HTTPS

Đối với khách truy cập, không có gì tệ hơn việc dữ liệu cá nhân dễ bị tin tặc tấn công. Luôn mã hóa trang web của bạn bằng SSL/TLS.

Chọn một thiết kế hấp dẫn

Không ai muốn truy cập một trang web trông giống như từ những năm 90. Vì vậy, mặc dù không cần phải thiết kế lại trang web của bạn vài tháng một lần nhưng nó vẫn phải trông đẹp mắt và phản ánh thương hiệu của bạn.

Đảm bảo nó thân thiện với thiết bị di động

Ngày nay, nhiều tìm kiếm được thực hiện trên thiết bị di động hơn trên máy tính. Vì vậy, điều quan trọng là trang web của bạn phải dễ sử dụng trên thiết bị di động cũng như trên máy tính để bàn.

Sử dụng cỡ chữ có thể đọc được

Mọi người duyệt web bằng tất cả các loại thiết bị. Hãy chắc chắn rằng nội dung của bạn có thể dễ dàng đọc được.

Tránh cửa sổ bật lên và quảng cáo xâm nhập

Mọi người đều ghét quảng cáo, nhưng đôi khi bạn cần chúng. Nếu vậy, hãy tránh các quảng cáo xen kẽ xâm nhập. Các trang có những thứ này có thể không được xếp hạng cao.

Đảm bảo nó tải nhanh

Tốc độ trang là yếu tố xếp hạng trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Nhưng điều này không có nghĩa là trang web của bạn cần tải nhanh như chớp. Nó chỉ ảnh hưởng đến các trang cung cấp trải nghiệm người dùng chậm nhất.

Tạo cấu trúc trang logic

Khách truy cập và công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng tìm thấy nội dung trên trang web của bạn. Đó là lý do tại sao việc tạo hệ thống phân cấp hợp lý cho nội dung của bạn lại quan trọng. Bạn có thể làm điều này bằng cách phác thảo một bản đồ tư duy.

Cách cấu trúc trang web của bạn
Cách cấu trúc trang web của bạn

Mỗi nhánh trên bản đồ sẽ trở thành một liên kết nội bộ, liên kết từ trang này đến trang khác trên website.

Liên kết nội bộ rất quan trọng đối với UX và SEO vì một số lý do:

 • Chúng giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang mới. Google không thể lập chỉ mục các trang mà nó không thể tìm thấy.
 • Chúng giúp vượt qua PageRank trên trang web của bạn. PageRank là nền tảng của tìm kiếm Google. Nó đánh giá chất lượng của một trang bằng cách phân tích số lượng và chất lượng của các liên kết trỏ đến trang đó. Nó vẫn được Google sử dụng cho đến ngày nay.
 • Chúng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang của bạn nói về cái gì. Google xem xét các từ có thể nhấp vào trong liên kết để tìm ra điều này, còn được gọi là văn bản liên kết.

Sử dụng cấu trúc URL hợp lý

URL rất quan trọng vì chúng giúp người tìm kiếm hiểu được nội dung và ngữ cảnh của trang. Nhiều nền tảng trang web cho phép bạn chọn cách cấu trúc URL của mình. Đây là 5 tùy chọn chính cho URL trong WordPress:

 • Đơn giản: website.com/?p=123
 • Ngày và tên: website.com/2021/03/04/seo-basics/
 • Tháng và tên: website.com/03/04/seo-basics/
 • Số: website.com/865/
 • Tên bài đăng: website.com/seo-basics/

Nếu bạn đang thiết lập một trang web mới, hãy sử dụng cấu trúc rõ ràng và mang tính mô tả nhất. Đó là tên của bài viết. Nếu bạn đang làm việc với một trang web hiện có, việc thay đổi cấu trúc URL hiếm khi là một ý tưởng hay; nó có thể phá vỡ mọi thứ.

Cài đặt plugin SEO

Hầu hết các nền tảng trang web đều xử lý chức năng SEO cơ bản ngay lập tức. Nhưng nếu bạn đang sử dụng WordPress, hãy cài đặt plugin SEO. Thật khó để áp dụng các phương pháp SEO cơ bản tốt nhất mà không có nó. Cả Yoast và Rank Math đều là những lựa chọn tốt.

Phần 3: Gửi website lên Google

Thiết lập một trang web để SEO thành công sẽ giúp Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang của bạn. Nhưng việc gửi trang web của bạn tới Google có thể đẩy nhanh quá trình hơn nữa. Đó là bởi vì điều này giúp Google tìm thấy trang web của bạn ngay cả khi nó không có backlink.

Cách gửi trang web của bạn tới Google
Cách gửi trang web của bạn tới Google

Tìm hoặc tạo sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web liệt kê các trang quan trọng trên trang web của bạn mà bạn muốn công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Nếu bạn đã có sơ đồ trang web, sơ đồ đó có thể nằm ở một trong các URL sau:

 • site.com/sitemap.xml
 • site.com/sitemap_index.xml

Nếu bạn không thể tìm thấy nó ở đó, hãy kiểm tra site.com/robots.txt nơi sơ đồ trang web thường được liệt kê.

Một sơ đồ trang web mẫu được liệt kê trong robots.txt
Một sơ đồ trang web mẫu được liệt kê trong robots.txt

Nếu bạn vẫn không tìm thấy thì có thể bạn chưa có tài khoản và cần tạo tài khoản.

Gửi sơ đồ trang web của bạn

Bạn thực hiện việc này thông qua Google Search Console (GSC). Phải mất khoảng hai giây.

Cách gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google
Cách gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google

Phần 4: Cách theo dõi thành công SEO

Trước khi đi sâu vào cách làm SEO, bạn nên dành một phút để hiểu cách theo dõi và đo lường hiệu suất SEO. Điều này không bao giờ dễ dàng và những gì bài viết sẽ đề cập ở đây là một cái nhìn tổng quan ở cấp độ rất cao.

Lưu lượng truy cập không phải trả tiền

Hãy bắt đầu với điều hiển nhiên. Nếu lưu lượng truy cập không phải trả tiền đang tăng lên, bạn đang làm điều gì đó đúng đắn. Bạn có thể theo dõi điều này miễn phí trên GSC. Nếu bạn không có quyền truy cập vào GSC, hãy đăng ký tài khoản Ahrefs Webmaster Tools (AWT) miễn phí. Sau đó cắm tên miền của bạn Trình khám phá trang web ước tính, ước lượng.

Xu hướng lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền ước tính qua Ahrefs Site Explorer
Xu hướng lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền ước tính qua Ahrefs Site Explorer

Thứ hạng từ khóa

Nếu thứ hạng cho các từ khóa mục tiêu của bạn ngày càng tăng thì đó là một dấu hiệu khác cho thấy bạn đang làm điều gì đó đúng đắn. Bạn có thể theo dõi thứ hạng từ khóa trung bình miễn phí trong GSC. Nếu muốn theo dõi chính xác hơn, bạn sẽ cần một công cụ theo dõi thứ hạng như Trình theo dõi thứ hạng của Ahrefs.

Theo dõi thứ hạng trong Ahrefs Rank Tracker
Theo dõi thứ hạng trong Ahrefs Rank Tracker

Trưng bày

Số liệu này trong Ahrefs Rank Tracker hiển thị phần trăm của tất cả các lần nhấp chuột cho các từ khóa được theo dõi trên trang web của bạn.

Khả năng hiển thị trong Trình theo dõi thứ hạng của Ahrefs
Khả năng hiển thị trong Trình theo dõi thứ hạng của Ahrefs

Ví dụ: giả sử bạn theo dõi một từ khóa và tất cả các vị trí hàng đầu trong Google đều bị các trang trên trang web của bạn chiếm giữ. Vì trang web của bạn nhận được tất cả lưu lượng truy cập có thể có từ từ khóa đó nên Khả năng hiển thị của bạn là 100%.

Bây giờ, giả sử trang web của bạn chỉ chiếm một vị trí trên Google, phần còn lại do đối thủ cạnh tranh chiếm giữ. Bởi vì một số nhấp chuột đến các trang web khác nên Khả năng hiển thị của bạn dưới 100%.

Nếu Khả năng hiển thị của bạn ngày càng tăng, đây là một dấu hiệu tốt khác cho thấy SEO của bạn đang đi đúng hướng.

bản tóm tắt

 • SEO là quá trình tăng lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền của trang web.
 • Bạn làm điều này bằng cách xếp hạng trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.
 • SEO rất quan trọng vì khó có thể xếp hạng tốt nếu không có nó.
 • Thứ hạng cao giúp bạn có lưu lượng truy cập miễn phí, thụ động và nhất quán hàng tháng.
 • SEO liên quan đến nghiên cứu từ khóa, tạo nội dung, SEO trên trang, xây dựng liên kết và SEO kỹ thuật.
 • Làm SEO dễ dàng hơn nhiều khi trang web của bạn được thiết lập đúng cách để SEO thành công.
 • Google thường sẽ tự tìm và lập chỉ mục trang web của bạn, nhưng đôi khi bạn có thể tăng tốc quá trình bằng cách gửi sơ đồ trang web của mình.
 • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
  • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
  • Mobile : 098.1489.411 
  • Website: https://fpt8.com

  Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon