Intel vẫn bán chip ‘trị giá hàng trăm triệu USD’ cho Huawei

Intel được cho là vẫn giữ giấy phép bán chip máy tính cho Huawei mà hãng này có từ thời Tổng thống Donald Trump.

dựa theo ReutersHai nguồn tin cho biết Intel vẫn đang bán lô chip máy tính tiên tiến trị giá hàng trăm triệu USD cho Huawei dù công ty này nằm trong danh sách cấm. Đây được coi là “ngoại lệ” mà ngay cả các công ty lớn của Mỹ cũng không có được.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chịu áp lực phải thu hồi giấy phép của Intel. Theo các nguồn tin, AMD là công ty đầu tiên thúc đẩy động thái này, cho rằng thật không công bằng khi họ không được cấp phép bán chip tương tự cho Huawei và các công ty Trung Quốc khác.

Khách hàng xếp hàng bên ngoài một cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh. Ảnh: EPA-EFE

Khách hàng xếp hàng bên ngoài một cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh. hình ảnh: EPA-EFE

Năm 2019, Huawei được đưa vào Danh sách thực thể của Hoa Kỳ và các công ty Hoa Kỳ không thể bán công nghệ hoặc sản phẩm có chứa công nghệ Hoa Kỳ cho các công ty Trung Quốc. Tuy nhiên, vào cuối năm 2020, trước khi Trump rời nhiệm sở, Bộ Thương mại Mỹ đã cấp giấy phép đặc biệt cho một số công ty, cho phép họ bán một số sản phẩm cho Huawei. AMD cũng đã nộp đơn xin giấy phép tương tự vào năm 2021 sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức nhưng không nhận được phản hồi.

Dữ liệu do NPD và GfK tổng hợp sau đó cho thấy doanh số bán máy tính xách tay trang bị chip AMD của Huawei đã giảm từ 47,1% năm 2020 xuống còn 9,3% trong nửa đầu năm 2023. Đồng thời, máy tính xách tay Huawei tích hợp chip Huawei Intel đã tăng từ 52,9% lên 90,7% trong giai đoạn này. Điều này khiến các công ty có “khoảng cách doanh thu dự kiến” là 512 triệu USD vào đầu năm 2023.

Một số chuyên gia đánh giá Intel có thể giữ được giấy phép bán chip cho Huawei trong khi các đối thủ của họ không “thể hiện địa hình không bằng phẳng và không chắc chắn trong việc thực thi lệnh cấm của Mỹ đối với công nghệ Trung Quốc”. Điều này giúp Intel tăng thị phần và lợi nhuận, trong khi AMD bị mất đi doanh thu hàng trăm triệu USD do mất đi một đối tác quan trọng.

Thông tin từ ReutersSau đó, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio đã kêu gọi chính quyền Biden thu hồi ngay giấy phép bán chip của Intel. “Không có công ty Mỹ nào, đặc biệt là công ty nhận trợ cấp của Mỹ, thúc đẩy đổi mới như thế này”, Rubio nói, đề cập đến khoản trợ cấp hàng tỷ USD mà Bộ Thương mại Mỹ đã cung cấp cho Intel để mở rộng sản xuất chip ở nước này.

Intel, Huawei, AMD và Bộ Thương mại Hoa Kỳ từ chối bình luận.

Bảo Lâm


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon