Giải pháp AI, bán dẫn Việt xuất sắc được hỗ trợ ra quốc tế

Các giải pháp nổi bật của Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và chất bán dẫn sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ cung cấp vốn, chuyên môn và kết nối để tham gia thị trường toàn cầu.

Đây là một trong những cam kết được đưa ra tại lễ công bố kế hoạch Thử thách đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIC) 2024 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tại Hà Nội vào chiều 18/3.

Hai lĩnh vực được chọn cho dự án năm nay là chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Các thành phần của hệ sinh thái Việt Nam trong các lĩnh vực này như doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp và tổ chức nghiên cứu đều có thể tham gia.

Một số chip do các trường đại học Việt Nam phát triển đã được trưng bày tại sự kiện đổi mới vào tháng 10 năm 2023. Ảnh: Lưu Quý

Một số chip do các trường đại học Việt Nam phát triển đã được trình diễn tại sự kiện đổi mới tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10 năm 2023. hình ảnh: Lữ Quế

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam NIC, cho biết các dự án được lựa chọn sẽ có cơ hội thâm nhập thị trường quốc tế và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Ngoài ra, Bộ và các cơ quan liên quan sẽ xây dựng chính sách, giải pháp, hỗ trợ các bên thực hiện giải pháp, huy động nguồn lực để phát triển, cải tiến sản phẩm; nhận hỗ trợ chuyên môn thông qua mạng lưới của NIC để cung cấp chuyên gia và chương trình ươm tạo nhằm nâng cao năng lực lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và bán dẫn. .

Về lý do lựa chọn giải pháp trong hai lĩnh vực này, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin nhận định đây là hai ngành công nghệ mũi nhọn của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Tại Việt Nam, hai lĩnh vực này ngày càng nhận được sự quan tâm và đầu tư nhiều hơn, đồng thời đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam và thúc đẩy hiệu quả sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết Việt Nam đang nổi lên là “nhân tố tiềm năng trong ngành bán dẫn” với nhiều lợi thế, trong đó có vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ngày càng phát triển, người dân am hiểu công nghệ và giới trẻ giàu có, sáng tạo. lực lượng lao động. Dẫn dự báo từ Hiệp hội Bán dẫn Đông Nam Á, ông cho biết thị trường bán dẫn Việt Nam có thể tăng trưởng hơn 6% trong giai đoạn 2022-2027.

Đồng thời, trí tuệ nhân tạo được coi là lĩnh vực sẽ thay đổi căn bản cách con người nghiên cứu, làm việc và sáng tạo nội dung, dự kiến ​​sẽ đóng góp hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Thứ trưởng Đồng cho biết, Việt Nam cũng đã có những biện pháp hiệu quả để thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và phát triển nguồn nhân lực. Năm 2021, Việt Nam ban hành “Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030”, năm 2022, chỉ số sẵn sàng của Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đứng thứ 55/180 quốc gia và khu vực, tăng 7 bậc. Thông tin chi tiết về Oxford.

Từ trái sang phải: Đại diện Meta Rafael Frankel, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, Giám đốc NIC Vũ Quốc Huy.Ảnh: NIC

Từ trái sang phải: Đại diện Meta Rafael Frankel, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, Giám đốc NIC Vũ Quốc Huy. hình ảnh: thẻ kết nối

Tại sự kiện này, Giám đốc Chính sách công của Meta Đông Nam Á, ông Rafael Frankel đã ủng hộ việc đưa trí tuệ nhân tạo vào làm lĩnh vực ưu tiên cho các thách thức của chương trình. Ông cho biết điều này sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và tận dụng các cơ hội trong ngành bán dẫn và trí tuệ nhân tạo của Việt Nam, đồng thời giúp tăng cường hội nhập của ngành công nghệ Việt Nam với nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu.

Lữ Quế


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon