Băng tần 5G nhà mạng Việt đấu giá khác nhau thế nào

Dải tần thấp hơn có vùng phủ sóng rộng hơn và giúp các nhà khai thác nhanh chóng phổ biến 5G, trong khi dải tần cao có lợi thế về tốc độ.

Tiếp nối các phiên đấu giá ngày 8/3 và 19/3, hai nhà mạng Việt Nam đã đấu giá thành công quyền sử dụng tần số 5G, bao gồm Viettel ở khối B1 (2500-2600 MHz) và VNPT ở khối C2 (3700-3800 MHz). Khối tần số còn lại C3 (3800-3900 MHz) dự kiến ​​sẽ được bán đấu giá trong thời gian tới.

Các khối tần số này được phân loại là dải tần trung để phân biệt với dải tần thấp dưới 1 GHz hoặc dải tần cao trên 24 GHz đang được triển khai ở một số quốc gia trên thế giới.

Nhưng các khối này cũng có sự khác biệt đáng kể, tần số của C2 cao hơn B1 khoảng 1,3 lần, do đó mang lại những giá trị khác biệt cho người dùng và dịch vụ viễn thông trong nước. Đây là một trong những lý do khiến giá khởi điểm lô B1 là 3,9 nghìn tỷ đồng, trong khi giá khởi điểm lô C2 và C3 là 1,95 nghìn tỷ đồng.

Độ bao phủ và tốc độ

Theo Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), mỗi khối băng tần đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Dải tần càng thấp thì khoảng cách truyền càng xa và khả năng xuyên thấu càng tốt. Dải tần cao tuy có tốc độ truy cập nhanh hơn nhưng lại dễ bị ảnh hưởng bởi các vật cản.

Đây là lý do tại sao các nhà khai thác trên khắp thế giới đang triển khai 5G trên nhiều dải tần khác nhau để phục vụ các khu vực khác nhau. Ví dụ, băng tần khoảng 3,5-4GHz thường được sử dụng ở các khu vực đô thị và trung tâm thành phố đông dân cư, trong khi băng tần 1-2,6GHz phù hợp để tăng vùng phủ sóng ở các khu vực nông thôn và ngoại ô có mật độ dân số thấp hơn.

So sánh vùng phủ sóng và dung lượng mạng 5G ở các mức tần số khác nhau. Ảnh: nybsys

So sánh phạm vi phủ sóng và dung lượng mạng 5G ở các mức tần số khác nhau. hình ảnh: hệ thống new york

Điều này cũng được thể hiện trong định hướng phát triển 5G của các nhà mạng Việt Nam. Trong thông báo sau khi trúng thầu, Viettel (sở hữu băng tần B1 2500-2600 MHz) nhấn mạnh tối ưu hóa vùng phủ sóng, trong khi VNPT (sở hữu băng tần C2 3700-3800 MHz) hy vọng phát triển hạ tầng mạng 5G với tốc độ cao.

Các chuyên gia cho rằng, trong cùng một khối tần số trung bình, trải nghiệm thực tế của người dùng 5G sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào tần số của nhà mạng mà chủ yếu liên quan đến việc tối ưu hóa mạng và khả năng phát sóng cũng như sự phát triển của hệ sinh thái ứng dụng và nội dung của mạng. Các nhà mạng Việt Nam cho biết họ “sẵn sàng triển khai” 5G trên các tần số đấu giá nhưng chưa nêu cụ thể kế hoạch.

Tại sao B1 đắt hơn?

Dù mỗi lô có ưu nhược điểm khác nhau về đặc tính kỹ thuật nhưng giá khởi điểm của B1 là 3,9 nghìn tỷ đồng, gấp đôi so với C2 và C3.

Theo quy định, mức giá này được tính dựa trên tốc độ cơ bản trên mỗi MHz nhân với băng thông và thời gian sử dụng khối băng tần. Cả ba mô-đun đều có băng tần rộng 100 MHz và có tuổi thọ 15 năm. Sự khác biệt nằm ở phí cơ bản, được tính dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như thống kê giá phổ tần thị trường quốc tế, doanh thu trung bình trên mỗi người dùng, v.v.

Trong phiên đấu giá ngày 8/3, các thương gia đã tiến hành 24 vòng đấu giá trên B1 và ​​kết quả cuối cùng thuộc về phía Viettel với mức ra giá gần gấp đôi giá khởi điểm.

Chuyên gia Đoàn Quang Hoan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện tử Vô tuyến Việt Nam, cho rằng có 2 yếu tố chính khiến các nhà mạng phải cạnh tranh để sở hữu khối băng tần B1: vùng phủ sóng rộng hơn, từ đó giúp các nhà khai thác mạng tiết kiệm chi phí triển khai các trạm phát sóng. Ngoài ra, đây là băng tần duy nhất cho phép triển khai đồng thời mạng 4G và 5G, ngược lại Zone C chỉ có thể triển khai 5G.

Hệ thống 5G đang được thử nghiệm. Ảnh: Thọ Trần

Hệ thống 5G đang được thử nghiệm. hình ảnh: Đào Thần

Bán kính phủ sóng của khối B1 chênh lệch 1,3 lần và phạm vi phủ sóng của nó gấp 1,6-1,7 lần so với C2 và C3. Nghĩa là, trong cùng một khu vực, mạng sử dụng B1 cần tới 100 trạm BTS, còn mạng sử dụng C2 và C3 cần gần 170 trạm. Đây là một trong những lý do khiến ban đầu các mạng quyết định chi rất nhiều tiền để giảm đầu tư dài hạn.

Ngoài ra, xét đến đặc điểm của một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, ông Hoàn tin rằng nhu cầu sử dụng dịch vụ 4G vẫn sẽ cao trong thời gian tới. Vì vậy, các dải tần “lưỡng dụng” như B1 giúp đạt được hiệu quả ngay lập tức, đồng thời mạng cũng có thể chuyển đổi linh hoạt từ 4G sang 5G ở nhiều khu vực khác nhau. Đối với người dùng, tần số sẽ được hưởng lợi ngay sau khi đưa vào sử dụng, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ mạng 4G và triển khai 5G.

“Nhiều khách hàng chưa có nhu cầu sử dụng sớm 5G, trong khi nhu cầu 4G vẫn cao. Nếu tính chi phí băng tần cho mỗi người dùng thì Viettel có lợi thế trong việc tận dụng băng tần”, ông Hoàn đánh giá.

Trong khi đó, VNPT cho biết sẽ sử dụng kết hợp băng tần B2 mới đấu giá và băng tần 1.800 MHz hiện có. Ngoài ra, họ cũng có thể triển khai các mô hình hợp tác chia sẻ cơ sở hạ tầng với các nhà mạng giành được băng tần C3 (3800-3900 MHz) trong phiên đấu giá sắp tới. Những điều này được kỳ vọng sẽ tối ưu hóa nguồn lực của các nhà khai thác mạng, thúc đẩy sự phát triển của mạng 5G trong tương lai và tạo tiền đề cho sự phát triển của 6G trong tương lai.

Kỹ thuật viên tại trạm thử nghiệm 5G của VNPT.Ảnh: Cao Hồng

Kỹ thuật viên tại trạm thử nghiệm 5G của VNPT. hình ảnh: Tào Hồng

Theo quy định, công ty thắng đấu giá tần số phải cung cấp dịch vụ trong vòng 12 tháng kể từ khi nhận được giấy phép. Vì vậy, người dùng Việt Nam sẽ sớm được trải nghiệm chính thức 5G vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Sau hai năm, các công ty phải triển khai ít nhất 3.000 trạm phát sóng 5G.

Theo quy hoạch cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông 2021-2030, Việt Nam đặt mục tiêu có tốc độ tải xuống trung bình của mạng 5G ít nhất là 100Mbps vào năm 2025. Đến năm 2030, 5G sẽ phủ sóng 99% dân số.

Lữ Quế


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon