Apple mất nửa tỷ USD vì bình luận của Tim Cook

Apple Inc đã đồng ý trả 490 triệu USD để giải quyết vụ kiện cáo buộc Giám đốc điều hành Tim Cook đã lừa dối các cổ đông về nhu cầu iPhone tại Trung Quốc.

Apple đã đệ trình thỏa thuận giải quyết sơ bộ lên tòa án Oakland, California vào ngày 15 tháng 3.

Gốc rễ của vấn đề bắt đầu vào tháng 11 năm 2018, khi CEO Tim Cook phát biểu trong một cuộc họp với các cổ đông rằng doanh số bán hàng của công ty ở Brazil, Ấn Độ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu áp lực do đồng nội tệ ở các quốc gia đó yếu đi. Tuy nhiên, ông khẳng định với nhà đầu tư rằng “Trung Quốc không nằm trong danh sách trên”.

Hai tháng sau, vào ngày 2 tháng 1 năm 2019, Apple bất ngờ tuyên bố sẽ hạ dự báo doanh thu hàng quý xuống 9 tỷ USD do căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Đây cũng là lần đầu tiên Apple hạ dự báo doanh thu kể từ khi ra mắt iPhone vào năm 2007, khiến giá cổ phiếu của hãng giảm 10% vào ngày hôm sau và giá trị thị trường của hãng giảm 74 tỷ USD. Ngay sau đó, một vụ kiện tập thể đã được đệ trình lên tòa án Oakland cáo buộc Apple lừa gạt các cổ đông.

Bên ngoài một cửa hàng Apple ở Seoul. Ảnh: Huy Đức

Bên ngoài một cửa hàng Apple ở Seoul. Ảnh: Huy Đức

Theo tài liệu tòa án nộp ngày hôm qua, Apple đã từ chối trách nhiệm pháp lý nhưng vẫn quyết định thanh toán tiền giải quyết để hạn chế chi phí và kiện tụng kéo dài. Số tiền này sẽ được sử dụng để đền bù cho các cổ đông đã mua cổ phiếu Apple giữa những bình luận của CEO Tim Cook và dự báo doanh thu bị hạ thấp của công ty.

Luật sư Sean Williams, người đại diện cho các cổ đông, gọi thỏa thuận này là một “kết quả tuyệt vời”.

Giữa năm ngoái, Thẩm phán Rogers đã bác bỏ yêu cầu bác bỏ vụ kiện của Apple vì ông cho biết công ty biết nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và nhu cầu có khả năng sụt giảm nhưng vẫn đưa ra những bình luận tích cực.

Chết (dựa theo Reuters)


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon