Ứng dụng AI đọc dữ liệu sơ yếu lý lịch tiếng Việt trong 0,1 giây

Trí tuệ nhân tạo có thể đọc thông tin trong sơ yếu lý lịch ở nhiều định dạng và cấu trúc khác nhau, đồng thời được kỳ vọng sẽ giúp giảm 80% khối lượng công việc của nhà tuyển dụng so với phương pháp thủ công.

Tại sự kiện ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực nhân sự diễn ra tuần trước, nhà phát triển mạng việc làm Career Viet cho biết đã tích hợp khả năng phân tích hồ sơ trí tuệ nhân tạo vào bộ giải pháp tuyển dụng và quản lý nhân sự Talent Solution tại Việt Nam.

Chức năng phân tích sơ yếu lý lịch ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết quá trình đọc đơn xin việc tiếng Việt (sơ yếu lý lịch, CV), phân tích sơ yếu lý lịch tiếng Anh và tiếng Việt, giúp ứng viên giảm bớt thao tác, rút ​​ngắn thời gian, nâng cao hiệu quả sử dụng lao động.

Thử thách “đọc” CV tiếng Việt

Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, bộ phận tuyển dụng có thể cần phải sàng lọc hàng trăm, thậm chí hàng nghìn hồ sơ để tìm ra ứng viên phù hợp. Thử thách này đòi hỏi giải pháp đọc và lọc nội dung quan trọng từ sơ yếu lý lịch, được hỗ trợ bởi công nghệ thay vì thủ công.

Trên thế giới, những giải pháp như vậy đã có từ lâu. Tuy nhiên, khi triển khai tại Việt Nam, ngoài vấn đề chi phí, chúng còn gặp hạn chế trong việc đọc nội dung tiếng Việt. Các chuyên gia cho rằng ngôn ngữ, hình thức và cấu trúc của CV tiếng Việt rất đa dạng và chưa có chuẩn chung, gây khó khăn cho hệ thống phân tích.

Công cụ hỗ trợ tạo CV chuẩn. Ảnh: Lưu Quý

Công cụ hỗ trợ tạo CV chuẩn. hình ảnh: Lữ Quế

Đặc điểm chung của nhiều hồ sơ xin việc ở Việt Nam là sử dụng các thiết kế tinh xảo, đa dạng, nhiều hình ảnh, có cả tiếng Việt và tiếng Anh. Nhiều ứng viên muốn thu hút sự chú ý cũng sử dụng những cách diễn đạt khác nhau, tạo ra những bản lý lịch không theo tiêu chuẩn chung. Ngoài ra, có rất nhiều biến thể trong sơ yếu lý lịch tùy thuộc vào ngành, kỹ năng và kinh nghiệm, đây có thể là một thách thức đối với các công cụ phân tích nếu bạn không hiểu ngôn ngữ.

Hiện tại, các nền tảng tuyển dụng đã cung cấp các công cụ hỗ trợ tạo hồ sơ chuẩn như CV Hay, CV Builder hoặc phát triển chức năng tự động phân tích, trích xuất thông tin từ hồ sơ có sẵn cho ứng viên Việt Nam. Đàn ông thích phân tích sơ yếu lý lịch.

Đại diện nhà phát triển giải thích: “Mục đích của việc phân tích sơ yếu lý lịch là chuyển đổi thông tin phi cấu trúc trong hồ sơ ứng viên thành dữ liệu có cấu trúc để có thể dễ dàng sử dụng và tìm kiếm hơn”.

Sơ yếu lý lịch phân tích trí tuệ nhân tạo

Để phân tích chính xác thông tin trong CV, cần xây dựng mô hình AI dựa trên dữ liệu ngôn ngữ thường dùng trong CV tiếng Việt.

Theo ông Bùi Ngọc Quốc Hùng, Giám đốc điều hành Career Viet, công ty sử dụng cơ sở dữ liệu ban đầu của hơn 5 triệu ứng viên trên Internet cũng như nhiều mẫu sơ yếu lý lịch, nghề nghiệp và phong cách viết khác nhau để tăng cường tích lũy khả năng nhận dạng và phân loại con người. Kể từ đó, nhóm phát triển thuật toán phân tích cú pháp đã có thể xử lý sơ yếu lý lịch ở nhiều định dạng và cấu trúc khác nhau. Ngoài ra, sau khi đi vào hoạt động, hệ thống sẽ thường xuyên kiểm tra, cập nhật thuật toán phân tích cú pháp dựa trên phản hồi của người dùng và dữ liệu mới, với khoảng 20.000 bản ghi mỗi tháng, nhằm nâng cao hiệu suất và độ chính xác.

Trí tuệ nhân tạo tìm kiếm ứng dụng trong nguồn nhân lực tại Việt Nam

Hình minh họa tính năng Phân tích sơ yếu lý lịch giúp trích xuất dữ liệu từ sơ yếu lý lịch và phân chia thành các lĩnh vực thông tin mà nhà tuyển dụng quan tâm.

Sau khi gửi sơ yếu lý lịch, AI sẽ tự động quét và phân tích mọi phần trong hồ sơ của ứng viên, chẳng hạn như tên, thông tin liên hệ, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp và bất kỳ thông tin nào khác có thể quan trọng đối với quá trình tuyển dụng. Theo thông báo của nền tảng, tốc độ trích xuất hiện tại của mỗi tệp cấu hình cơ bản đạt 0,1 giây.

Về phía ứng viên, sau khi đã chuẩn bị xong sơ yếu lý lịch, họ chỉ cần tải nó lên trang web dưới dạng tệp pdf hoặc ảnh. Hệ thống ứng dụng AI sẽ đọc dữ liệu, chuẩn hóa hồ sơ, giúp giảm thiểu việc điền thông tin thủ công và hỗ trợ đề xuất công việc phù hợp.

Về phía nhà tuyển dụng, thông tin trích xuất được tự động nhập vào hệ thống quản lý tuyển dụng (ATS) hoặc cơ sở dữ liệu và chấm điểm dựa trên mức độ phù hợp với công việc, giúp việc tìm kiếm, so sánh và phân loại ứng viên tiềm năng trở nên dễ dàng hơn.

Đại diện Career Viet cho biết: “Điều này giúp giảm 80% thời gian nhà tuyển dụng phải xem xét và xử lý thủ công hàng trăm hồ sơ ứng viên.

Ngoài ra, phương pháp này còn có thể giúp các công ty xây dựng cơ sở dữ liệu lớn được tiêu chuẩn hóa, phân tích và đánh giá điều kiện nguồn nhân lực, đồng thời hỗ trợ thu hút và giữ chân nhân tài.

Lữ Quế


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon