Nên chọn thiết bị nào?

Nintendo đã phát hành máy chơi game cầm tay Switch cách đây đúng bảy năm, đưa người chơi quay trở lại thập kỷ với những trò chơi cổ điển nhưng có đồ họa được cải tiến nhờ nền tảng phần cứng mạnh mẽ và hiện đại. hơn. Trong khi đó, Steam Deck được ra mắt gần đây hơn, vào đầu năm 2022, cung cấp sức mạnh phần cứng đủ mạnh để chạy các game PC hay các tựa game “Steam” nổi tiếng.

Vì cả hai thiết bị đều hướng đến nhu cầu chơi game trên di động nên nhiều game thủ sẽ bắt đầu băn khoăn “lựa chọn cái nào phù hợp hơn”. Họ có nên chống lại Nintendo Switch, thiết bị hoài cổ sẽ cung cấp các tựa game cổ điển như Mario và The Legend of Zelda, hay họ nên đặt niềm tin vào một thiết bị chơi game cầm tay mạnh mẽ có thể chạy các trò chơi trên PC? Hiện đại như Steam Deck?

Dựa vào cấu hình và ưu điểm riêng của mình, Steam Deck có vẻ như sẽ là thiết bị sẽ giành chiến thắng, tuy nhiên việc so sánh chỉ dựa vào cấu hình phần cứng bên trong là chưa đủ. Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về mọi khía cạnh của hai thiết bị chơi game cầm tay này, so sánh cả hai thiết bị về mọi mặt để đảm bảo người dùng có thể lựa chọn. Hãy chọn thiết bị phù hợp nhất cho hành trình chơi game của bạn.

Steam Deck vs Nintendo Switch: Tôi nên chọn thiết bị nào?

Thông số kỹ thuật của hai thiết bị

Trước khi đi sâu vào hiệu suất thực tế, màn hình, thời lượng pin hoặc bất kỳ yếu tố nào khác, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt trong cấu hình phần cứng của cả hai thiết bị. Steam Deck rõ ràng đã có những lợi thế ngay từ đầu, nhưng bạn có cảm thấy cần thiết không?

Sàn hơi

Steam Deck sử dụng chip tùy chỉnh của AMD, cụ thể là APU AMD Van Gogh, là sự kết hợp giữa CPU dựa trên Zen 2 và GPU dựa trên RDNA 2. Khi ra mắt vào đầu năm 2022, Zen 4 vẫn chưa có mặt. được phát hành và Zen 3 cũng khá mới mẻ khi Steam Deck vẫn đang trong giai đoạn thiết kế ban đầu của hãng Valve.

Chip AMD Van Gogh có tổng cộng bốn lõi và tám luồng, về lý thuyết là đủ để chạy hầu hết mọi trò chơi có sẵn trên Steam’s Store. Nó có thể không phải là lựa chọn hàng đầu của bạn để có cài đặt đồ họa tối ưu, nhưng hầu như mọi trò chơi bạn đang chơi trên Windows đều có thể chạy tốt trên Steam Deck mà không gặp vấn đề gì.

switch vs sàn hơi nước

Bạn có thể lựa chọn phiên bản Steam Deck có màn hình LCD hoặc OLED, phiên bản OLED có màn hình được nâng cấp đáng kể để có độ tương phản cao hơn và màu sắc rực rỡ hơn so với phiên bản LCD. Nó cũng nhanh hơn 30Hz so với màn hình LCD 60Hz. Tuy nhiên, độ phân giải vẫn giữ nguyên ở mức 1280x800p.

Tổng dung lượng RAM mà người dùng nhận được ở cả hai phiên bản là 16GB LPPDR5 và bộ nhớ bắt đầu từ 64GB eMMC cho đến SSD NVMe 1TB. Giá cả khác nhau tùy thuộc vào thông số kỹ thuật và tùy chọn lưu trữ mà người dùng chọn ban đầu.

Các kết nối bao gồm giắc cắm tai nghe 3,5 mm, hai micrô, kết nối Wi-Fi và Bluetooth cùng với cổng Type-C hỗ trợ DisplayPort 1.4. Người dùng cũng có loa âm thanh nổi nếu không muốn sử dụng tai nghe.

Nintendo Switch

Nintendo Switch với Nintendo Switch Dock được coi là có phần cứng kém hơn đáng kể so với Steam Deck. Điều này khá dễ hiểu vì Switch cũng đã 5 tuổi và có hệ điều hành độc quyền riêng.

Nó được hỗ trợ bởi đồ họa Nvidia Tegra RDNA 2 tùy chỉnh.

chuyển đổi nintendo

Tổng số lõi CPU trên Switch mà người dùng nhận được là 4 và không có Hyper-threading (Công nghệ siêu phân luồng). Dung lượng RAM là 4GB LPDDR4 chạy ở tốc độ 1600MT/s và tùy chọn lưu trữ là eMMC 32GB hoặc 64GB. Mặc dù không có tùy chọn mở rộng SSD NVMe, bảng điều khiển cho phép người dùng thêm tối đa hai terabyte dung lượng lưu trữ ngoại vi.

Tương tự như Steam Deck, Switch cũng có hai phiên bản là LCD và OLED, trong đó phiên bản OLED đắt hơn một chút nhưng có chất lượng hình ảnh tốt hơn nhiều so với phiên bản LCD. Không giống như Deck, tần số quét của màn hình vẫn được giữ nguyên, cũng như độ phân giải của cả hai phiên bản là 1280x720p. Cuối cùng, các tính năng kết nối của nó bao gồm giắc cắm 3,5mm để bạn cắm tai nghe chơi game, Wi-Fi, Bluetooth, USB Type C và loa âm thanh nổi. Về hiệu năng, Nintendo Switch được đánh giá là thấp hơn Steam Deck nhưng chắc chắn nó vẫn chạy tốt với các game hiện có tại đây.

Hiệu suất

Chỉ cần so sánh thông số kỹ thuật, có thể thấy rõ Steam Deck vượt trội hơn rất nhiều và sẽ nhanh hơn về hiệu suất chơi game. Tuy nhiên, khi so sánh cả hai thiết bị, người dùng có thể hơi ngạc nhiên khi biết rằng sự khác biệt về hiệu năng trên lý thuyết không khác biệt nhiều như khi so sánh thông số.

Tất nhiên, thông số kỹ thuật của Steam Decks cho phép nó cung cấp tốc độ khung hình cao hơn, nhưng hiệu suất cũng phụ thuộc vào việc tối ưu hóa tiêu đề được thực hiện riêng cho bảng điều khiển đặc trưng của cả hai.

Tuy nhiên, có lẽ yếu tố quan trọng nhất là phải xem xét các tựa game mà hai thiết bị này có vì thư viện trò chơi của Steam Deck và Switch đều rất khác nhau. Nhưng vẫn có rất nhiều game phổ biến có sẵn trên cả hai thiết bị và nhờ đó mà việc so sánh hiệu năng chơi game giữa hai máy này cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

sàn hơi vs công tắc

Trong số hàng loạt tựa game như Borderlands, Bioshock Infinite, Doom 2016, Hot Wheels và Crash Bandicoot, Steam Deck luôn có khả năng cung cấp 60 FPS và đồ họa tổng thể tốt hơn Switch.

Switch được đánh giá là có màu sắc game buồn tẻ, không rực rỡ và chân thực, thiếu nhiều chi tiết và không vượt quá 30 FPS vì không thể xử lý hết các chi tiết như Steam Deck. Mặt khác, những tựa game quen thuộc như Stardew Valley, Terraria và Assassin’s Creed II hoạt động tốt hơn trên Switch và chạy ở tốc độ khung hình tốt hơn, cạnh tranh trực tiếp với Steam Deck.

Tất cả đều tập trung vào mức độ đồ họa mà người dùng muốn chơi. Steam Deck sẽ luôn tốt hơn cho những tựa game mới hơn và đòi hỏi khắt khe hơn. Trên Switch, những game nhẹ nhàng và đơn giản sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho thiết bị chơi game này.

Điều khiển

Steam Deck có vị trí bất tiện ở bánh xe bên trái, nhưng điều này nhằm tạo không gian cho track pad, thứ mà Nintendo Switch không có. Nó có công thái học vượt trội và mặc dù nặng hơn nhưng nó không làm mỏi ngón tay của người dùng.

Vị trí của ngón cái có thể xa lạ với những người đã quen sử dụng bộ điều khiển Xbox và PS. Tuy nhiên, sẽ không quá khó khăn để bạn làm quen với cơ chế điều khiển của Steam Deck.

chuyển đổi nintendo

Trong khi bộ điều khiển và các nút của Switch đáp ứng các yêu cầu cơ bản thì D-Pad không gây ấn tượng nhiều. Khoảng cách lớn giữa các nút điều hướng không phải là một trải nghiệm thú vị ở một số tựa game. D-Pad trên Steam Deck chắc chắn tốt hơn, ngay cả khi nó được thiết kế ở vị trí không lý tưởng.

Các nút kích hoạt trên Deck cũng tốt hơn và thuận tiện hơn cho người dùng so với trên Switch vì chúng là Analog Triggers. Nút Digital Trigger chỉ có giá trị 0 hoặc 1 ở đầu vào. Trong khi với nút Analog Triggers, bạn có thể thiết lập thêm nhiều tùy chọn ở nút này như phanh ô tô, trợ lực khi xe đang chạy để tăng tốc hoặc hơn thế nữa. Đây là lợi thế rõ ràng mà Steam Deck có được so với Switch.

Hỗ trợ phần mềm và kho game

Steam Deck sử dụng hệ điều hành SteamOS 3.0 độc quyền, trong khi Nintendo Switch có hệ điều hành Nintendo riêng. SteamOS dựa trên Linux và đã phát triển khá tốt so với Nintendo, đồng thời Steam Deck cũng có thư viện game rất lớn.

Bạn sẽ có khoảng 4500 game trên Switch, trong khi trên Steam Deck con số này là hơn 73.000. Điều này khiến Steam Deck vượt trội hơn đáng kể so với Nintendo Switch, đặc biệt vì cửa hàng Steam thường nhận được các trò chơi mới hơn mỗi ngày.

sàn hơi nước vs nintendo

Tính di động

Tính di động có lẽ là lý do chính khiến Steam Deck và Nintendo Switch tồn tại. Những thứ này dễ dàng mang theo mọi nơi trong một chiếc túi nhỏ hoặc thậm chí bạn có thể dành một khe cho thiết bị chơi game này trong túi của mình nếu nó lớn hơn bình thường một chút. Ở đây, Switch là thiết bị có lợi thế lớn hơn vì kích thước của nó.

chuyển đổi nintendo

Với kích thước chỉ khoảng 203,1 x 102 x 13,9 mm và nặng khoảng 300 gram, Switch nhỏ gần gấp đôi so với Steam Deck. Nhưng việc mang theo Bộ bài không phải là không thể khi kích thước của Bộ bài chỉ dài 29,72 cm, cao 11,68 cm và dày 4,9 cm.

Về trọng lượng, Nintendo Switch chỉ nặng 420 gram so với 669 gram của Steam Deck. Phiên bản OLED của cả hai hệ thống đều nhẹ hơn một chút, nhưng ở đây Switch cũng giảm trọng lượng 30%, từ 420 gam xuống chỉ còn 322 gam. Steam Deck “lười” tập thể dục nên chỉ giảm được 19 gram trọng lượng, tương đương 5% trọng lượng của nó.

Tuổi thọ pin

Xét về thời lượng pin, cả hai máy chơi game cầm tay này đều “một chín, một mười”. Mặc dù Steam Deck có dung lượng pin lớn hơn nhưng thời gian sử dụng thực tế lại phụ thuộc rất nhiều vào thể loại game bạn chơi. Thông thường cả 2 máy chỉ trụ được khoảng 2-3 tiếng khi chơi liên tục. Nhà sản xuất quảng cáo rằng nó có thể chơi tới 8-9 giờ, nhưng thực tế thì… đừng bận tâm! Nói chung về pin thì “không bên nào tốt hơn bên nào”.

Tuy nhiên, cũng có một sự khác biệt nhỏ. Steam Deck sạc nhanh hơn Switch nhờ hỗ trợ sạc nhanh 45W. Cổng USB Type-C trên Switch không có tính năng này, điều này hơi đáng tiếc vì công nghệ Type-C được phát triển sau khi Switch ra mắt. Thời gian sạc đầy của Steam Deck chỉ mất khoảng 2,5 đến 3 giờ, trong khi Switch phải mất hơn 3 giờ để sạc đầy.

Giá

Vấn đề mấu chốt là máy nào “ngon – bổ – rẻ” hơn. Mua thứ gì đó tốt hơn gấp 2-3 lần nhưng giá cao hơn gấp 3 lần sẽ không đáp ứng được nhu cầu của bạn. Steam Deck và Nintendo Switch tuy không chạy cùng hệ điều hành hay cấu hình nhưng vẫn là đối thủ cạnh tranh trực tiếp vì đều phục vụ nhu cầu “chơi game cầm tay”.

chuyển đổi nintendo

Bắt đầu với Steam Deck, phiên bản 64GB cơ bản có giá khoảng 10 đến 11 triệu đồng, sau này được thay thế bằng phiên bản 256GB với giá cao hơn 1 triệu đồng. Phiên bản OLED “xịn” hơn, 512GB là 17-18 triệu đồng và 1TB có giá cao nhất khoảng 21-22 triệu đồng.

Nintendo Switch có các phiên bản bao gồm Lite, LCD thông thường và OLED. Phiên bản Lite bình dân nhất có giá chỉ 3-4 triệu đồng, phiên bản LCD thông thường có giá 5-6 triệu đồng và phiên bản OLED có giá 8-9 triệu đồng. Tất nhiên, cấu hình, phần mềm và khả năng kết nối cũng góp phần vào giá thành, nhưng nhìn chung Switch “thân thiện” với hầu hết “ví” của người dùng hơn Deck.

Kết luận

Những năm gần đây, thị trường máy chơi game cầm tay ngày càng “lên ngôi” với nhiều hãng mới nhảy vào, điển hình như Ayaneo và Asus. Tuy nhiên, Steam Deck và Nintendo Switch vẫn là những sản phẩm “bán chạy nhất” nhờ giá cả phải chăng và phổ thông hơn. Dù Steam Deck đã bán được gần 5 triệu chiếc nhưng Switch vẫn kém xa với gần 140 triệu chiếc được bán ra vào năm 2024.

Tuy nhiên, con số này cũng cần “cân nhắc kỹ” bởi Steam Deck ra đời muộn hơn Switch tới hơn 5 năm. Nghĩ lại thời điểm Switch mới ra mắt, chiếc máy này dường như không có đối thủ. Giờ đây với việc ROG Ally và nhiều máy khác cùng tham gia cuộc chơi, miếng bánh thị trường của Switch cũng bị “chia đôi”.

Tóm lại, so sánh trực tiếp với Switch, Steam Deck tự tin với phần cứng mạnh mẽ hơn, đủ sức chiến các game “hot” hiện nay, đây là điều mà Switch khó có thể làm được. Thư viện game khổng lồ, hệ điều hành “dễ sử dụng”, kho game đa dạng cho phép người chơi “vọc” thoải mái hơn Switch. Ngoài ra, khả năng kết nối vượt trội của Deck, nhiều tùy chọn lưu trữ “dễ dàng” hơn và phản hồi điều khiển “phản hồi nhanh hơn” là mối đe dọa trực tiếp đối với Nintendo Switch.

  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon