Huawei tìm ra cách sản xuất chip 5 nm không cần công nghệ Mỹ

Huawei và các đối tác tại Trung Quốc đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế mới mô tả cách sản xuất chip tiên tiến mà không cần máy quang khắc hiện đại.

dựa theo BloombergCuối tuần qua, Huawei và các đối tác sản xuất chip đã nộp hồ sơ bằng sáng chế cho Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc (CNIPA). Đặc biệt, công ty đã phát triển một công nghệ có tên là tạo khuôn tứ giác tự liên kết (SAQP) giúp giảm sự phụ thuộc vào công nghệ in thạch bản cao cấp.

SAQP là công nghệ khắc rãnh nhiều lần vào tấm wafer silicon, từ đó làm tăng mật độ bóng bán dẫn và giúp chip đạt hiệu suất cao hơn. Công nghệ này giúp hai công ty sản xuất chip tiên tiến mà không cần đến thiết bị in thạch bản EUV hiện đại của ASML – công ty duy nhất sản xuất những máy như vậy nhưng không thể bán sang Trung Quốc do hạn chế của Mỹ.

“Việc đăng ký bằng sáng chế này sẽ tăng mức độ tự do trong việc thiết kế các mô hình mạch”, tài liệu gửi tới CNIPA có đoạn viết.

Một công nhân trên dây chuyền sản xuất chip ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vào ngày 28/2/2023.Ảnh: AFP

Một công nhân trên dây chuyền sản xuất chip ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vào ngày 28/2/2023. hình ảnh: AFP

SiCarrier, một nhà phát triển thiết bị sản xuất chip có kinh nghiệm trong nước hợp tác với Huawei, đã nhận được bằng sáng chế liên quan đến SAQP vào cuối năm 2023. Bằng sáng chế này mô tả việc sử dụng công nghệ quang khắc tia cực tím (DUV) để kết hợp SAQP với SAQP, đạt được cùng một kỹ thuật ngưỡng dưới dạng SAQP. chip 5nm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu phát minh này có liên quan đến SiCarrier hay không.

Dan Hutcheson, phó chủ tịch công ty nghiên cứu TechInsights, cho biết SAQP có thể được coi là công nghệ đủ tốt để giúp Trung Quốc tự sản xuất chip trên quy trình 5 nanomet. Nhưng về lâu dài, Trung Quốc vẫn cần có máy in thạch bản tia cực tím EUV. Hutcheson cho biết: “Công nghệ mới có thể giúp tạo ra những con chip hiện đại, nhưng nó không thể khắc phục hoàn toàn các vấn đề kỹ thuật phát sinh khi thiếu EUV”.

Do năng suất cao nên các công ty sản xuất chip hàng đầu như TSMC đang sử dụng EUV để sản xuất chip. Nếu Huawei và các đối tác sử dụng các phương pháp thay thế, giá mỗi con chip được sản xuất có thể cao hơn tiêu chuẩn ngành.

TSMC đang sản xuất chip bằng quy trình 3 nanomet. Đồng thời, các nguồn tin cho biết khả năng sản xuất của Trung Quốc đang ở mức quy trình 7 nanomet, chậm hơn khoảng hai thế hệ. Nếu chip 5nm có thể được sản xuất thì khoảng cách sẽ là một thế hệ.

dựa theo ReutersVới việc máy EUV nằm ngoài tầm với, một nhóm các nhà sản xuất thiết bị chip Trung Quốc, bao gồm Tập đoàn công nghệ Bắc Huachuang và Thiết bị sản xuất vi mô tiên tiến, đang xem xét bổ sung công nghệ SAQP để sản xuất chip 7 nanomet. Đồng thời, Bắc Kinh cũng hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động sản xuất độc lập của các công ty bán dẫn trong nước.

Bảo Lâm


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon