Đài Loan tìm kiếm tài năng chip Việt

Để đảm bảo nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn, Đài Loan đang tích cực tuyển dụng sinh viên quốc tế đến từ Việt Nam và các khu vực khác.

dựa theo Nikkei Châu ÁTỷ lệ sinh giảm đang đe dọa nguồn nhân tài công nghệ cao của Đài Loan. Trong bối cảnh đó, trường chuyển sang tuyển sinh các sinh viên trẻ đến từ Đông Nam Á.

700 trong số 2.300 sinh viên tại Đại học Khoa học và Công nghệ Minh Tân (MUST) đến từ Việt Nam. Chẳng hạn, một sinh viên Việt Nam đang học thạc sĩ đã chọn sang Đài Loan để học ngành bán dẫn. Chàng trai 23 tuổi dự định sẽ làm việc ở đây thêm 3-4 năm sau khi ra trường để tích lũy kinh nghiệm. Theo chính sách của Đài Loan, sinh viên tốt nghiệp có thể thực tập tại các công ty sản xuất chip hàng đầu như TSMC hay Power Technology.

HKUST nằm ở ngoại ô thành phố Tân Trúc, được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Đài Loan. Trường Bán dẫn tại HKUST được mệnh danh là “TSMC mini” và chuyên đào tạo các chuyên gia có thể đáp ứng nhu cầu của các công ty chip sau khi tốt nghiệp.

Tháng 7 năm 2023, M.U.S.T. thành lập văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh để tuyển dụng sinh viên Việt Nam. Nikkei Châu Á Đánh giá về kế hoạch tuyển dụng nêu trên phản ánh rõ ràng mối quan ngại của Đài Loan về tình trạng thiếu hụt nhân tài ở các công ty công nghệ.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Minh Tân sẽ thành lập văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7 năm 2023 để tuyển dụng sinh viên Việt Nam.  (Đại học Khoa học và Công nghệ Mingxin)

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Minh Sun sẽ mở văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam vào tháng 7 năm 2023. hình ảnh: phải

Trong khi tỷ lệ sinh ngày càng giảm thì sự cạnh tranh giành nhân tài trong ngành bán dẫn ngày càng gia tăng. Chỉ riêng TSMC mỗi năm tuyển dụng hơn 6.000 công nhân. Với những tiến bộ bùng nổ về trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác, nhu cầu về chip dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng.

Nhu cầu tuyển dụng sinh viên ngành bán dẫn cũng khiến chính quyền, doanh nghiệp và cơ sở giáo dục Đài Loan chịu áp lực lớn, buộc họ phải xây dựng chiến lược dài hạn để có được nguồn lao động trong tương lai. Năm ngoái, Đài Loan công bố kế hoạch chi 163 triệu USD để thu hút 320.000 sinh viên quốc tế, tập trung vào khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Nhà trường cũng đưa ra chính sách ưu đãi cho sinh viên sau khi tốt nghiệp để giữ chân nhân tài. Mục tiêu là khoảng 70% sinh viên sẽ tiếp tục đi làm. Việt Nam, Indonesia, Philippines và các nước khác trong khu vực gần đây đã triển khai các chương trình tuyển dụng.

Nhân viên Việt Nam làm việc tại nhà máy sản xuất sản phẩm Intel. Ảnh: IPV

Nhân viên Việt Nam làm việc tại nhà máy sản xuất sản phẩm Intel. hình ảnh: IPV

Đồng thời, Chính phủ Việt Nam tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo nguồn nhân lực trong ngành bán dẫn. Đầu năm ngoái, khi Thủ tướng Phạm Minh đến thăm Đại học Quốc gia Hà Nội và tổ chức buổi làm việc, ông cho rằng, định hướng chính sách nghiên cứu các công nghệ mới như chip, chất bán dẫn hay thành lập trung tâm thiết kế vi mạch là đúng đắn.

Bà Hoàng Thiên Hương, Giám đốc cấp cao của Renesas Việt Nam, cũng cho rằng tài sản lớn nhất của Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn chính là con người. Đào tạo kỹ sư trẻ nên được ưu tiên hàng đầu. Trong tương lai, Việt Nam có thể sẽ đào tạo ra nhiều kỹ sư có chuyên môn cao, đóng vai trò chủ đạo trong nhiều lĩnh vực quan trọng của chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Bà Hương nhấn mạnh: “Chỉ cần chúng ta kiên trì, siêng năng học hỏi, cập nhật công nghệ mới, trí tuệ của Việt Nam không thua kém bạn bè quốc tế. Nhiều kỹ sư Việt Nam tại Renesas làm việc trực tiếp với các đồng nghiệp đến từ Nhật Bản và các nước khác”. “

Giang Ya


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon