Châu Âu sắp có đạo luật AI đầu tiên trên thế giới

Châu Âu vừa thực hiện bước cuối cùng trong việc thông qua luật trí tuệ nhân tạo, đặt ra các quy tắc sâu rộng về cách áp dụng công nghệ.

Vào ngày 13 tháng 3, Liên minh Châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ Đạo luật Trí tuệ nhân tạo, cấm một số việc sử dụng trí tuệ nhân tạo nhất định và mang lại những thách thức mới cho các hệ thống trí tuệ nhân tạo được coi là có rủi ro cao, sau khi đồng ý về một dự luật vào tháng 12. .

dựa theo ReutersĐộng thái này là bước cuối cùng hướng tới việc thông qua của EU, biến dự luật thành luật áp dụng trên toàn khối. Quan trọng hơn, đây sẽ là luật trí tuệ nhân tạo hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới.

Các nước EU dự kiến ​​sẽ chính thức thông qua luật này vào tháng 5 và có hiệu lực vào đầu năm sau. Tuy nhiên, một số quy định sẽ có hiệu lực sớm hơn.

Các lệnh cấm có hiệu lực trong năm nay bao gồm lệnh cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo nhận dạng cảm xúc trong trường học và nơi làm việc, cũng như lệnh cấm quét hình ảnh quy mô lớn trong cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt. Các quy định khác sẽ dần dần có hiệu lực trong vài năm tới.

Các nhà lập pháp EU bỏ phiếu về Dự luật Trí tuệ nhân tạo tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, vào ngày 13 tháng 3.Ảnh: AP

Các nhà lập pháp EU bỏ phiếu về Dự luật Trí tuệ nhân tạo tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, vào ngày 13 tháng 3. hình ảnh: Báo chí liên quan

Đối với các nhà cung cấp mô hình AI đa năng, khi đào tạo hệ thống trên các tập dữ liệu lớn và khi cung cấp năng lượng cho các ứng dụng AI chuyên dụng, họ cần tài liệu kỹ thuật cập nhật đầy đủ về mô hình của mình và phải xuất bản bản tóm tắt nội dung được sử dụng cho mô hình. Đào tạo người mẫu.

Những công ty tạo ra các mô hình AI mạnh mẽ nhất được EU coi là có khả năng gây ra “rủi ro hệ thống” lớn nhất và phải trải qua các đánh giá bảo mật hiện đại nhất. Họ cũng phải thông báo cho cơ quan quản lý về các vấn đề nghiêm trọng với mô hình và thực hiện các bước để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn và bảo vệ an ninh mạng.

Luật cũng hạn chế việc chính phủ sử dụng giám sát sinh trắc học AI theo thời gian thực ở những nơi công cộng đối với hầu hết các tội phạm. Tuy nhiên, họ có thể làm như vậy nếu nhằm ngăn chặn một mối đe dọa thực sự, chẳng hạn như một cuộc tấn công khủng bố hoặc để khám xét người bị nghi ngờ phạm tội nghiêm trọng.

Một điều khoản khác sẽ yêu cầu các công ty phải dán nhãn rõ ràng cho các tác phẩm deepfake, đó là hình ảnh, âm thanh hoặc video có nội dung xác thực do trí tuệ nhân tạo tạo ra nhằm mục đích riêng. Các hệ thống AI có rủi ro cao, chẳng hạn như các hệ thống được sử dụng cho mục đích nhập cư hoặc cơ sở hạ tầng quan trọng, phải trải qua quá trình đánh giá rủi ro và đảm bảo chúng sử dụng dữ liệu chất lượng cao.

Dự luật Trí tuệ nhân tạo sẽ áp dụng cho các sản phẩm trí tuệ nhân tạo trên thị trường EU, bất kể chúng được phát triển ở đâu. Các công ty vi phạm các quy tắc phải đối mặt với mức phạt lên tới 7% doanh thu toàn cầu. Các nhà lập pháp cho biết đây là một trong những đạo luật được vận động hành lang nhiều nhất mà EU phải giải quyết trong những năm gần đây.

“Tôi hoan nghênh sự ủng hộ mạnh mẽ của Nghị viện Châu Âu đối với Đạo luật AI, khuôn khổ toàn diện và ràng buộc đầu tiên trên thế giới dành cho AI. Châu Âu vẫn là nơi thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu đáng tin cậy cho AI”, Thierry Breton, Ủy viên chịu trách nhiệm về thị trường nội bộ EU cho biết.

dựa theo tạp chí phố WallLuật này được công bố ở châu Âu trong bối cảnh tranh luận gay gắt về tương lai của trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của nó. Gần đây, một báo cáo mới do các đối tác chính phủ Hoa Kỳ ủy quyền đã cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo có thể gây ra “mối đe dọa ở mức độ tuyệt chủng” đối với nhân loại và sẽ cần có ngưỡng kiểm soát.

“Đạo luật Trí tuệ nhân tạo là quy định đầu tiên trên thế giới vạch ra con đường rõ ràng cho sự phát triển trí tuệ nhân tạo an toàn và lấy con người làm trung tâm”, nhà lập pháp Ý Brando Benifei nói với X sau khi luật được thông qua.

Vào tháng 3 năm ngoái, hơn 1.000 người được coi là tinh hoa trong lĩnh vực công nghệ, trong đó có tỷ phú Elon Musk và đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, cũng đã ký thư kêu gọi các công ty toàn cầu và tổ chức này đang tổ chức một cuộc thi siêu AI trong 6 tháng làm việc cùng nhau để tạo ra một bộ quy tắc chung cho công nghệ. Một tháng sau, một thông điệp được ký bởi 350 nhà lãnh đạo và chuyên gia ngành AI cũng đưa ra cảnh báo tương tự.

Một cuộc khảo sát của Đại học Stanford vào tháng 4 năm 2023 cũng cho thấy 56% các nhà khoa học và nhà nghiên cứu máy tính tin rằng AI thế hệ mới sẽ chuyển sang trí tuệ nhân tạo AGI siêu trí tuệ trong tương lai gần. 58% chuyên gia trí tuệ nhân tạo coi AGI là một “vấn đề lớn” và 36% cho rằng công nghệ này có thể dẫn đến “thảm họa quy mô hạt nhân”. Một số người cho rằng trí tuệ nhân tạo nói chung có thể đại diện cho cái gọi là “điểm kỳ dị công nghệ” – một điểm giả định trong tương lai nơi máy móc vượt qua khả năng của con người một cách không thể đảo ngược và có thể gây ra mối đe dọa cho nền văn minh.

Bảo Lâm


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon