CEO Nokia: Nhiều thiết bị 5G đã được sản xuất tại Việt Nam

CEO Nokia Global, Pekka Lundmark cho biết Nokia có nhiều thiết bị mạng “Made in Vietnam” và hỗ trợ nghiên cứu phát triển, sản xuất thiết bị 5G tại Việt Nam.

Tuần trước, phái đoàn đại diện Nokia và lãnh đạo doanh nghiệp Bắc Âu đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Pekka Lundmark, Tổng giám đốc toàn cầu của Nokia, chia sẻ đánh giá về sự phát triển 5G tại Việt Nam và định hướng phát triển trong tương lai của công ty.

Tổng Giám đốc Nokia Pekka Lundmark tại Hà Nội. Ảnh: Lưu Quý

Tổng Giám đốc Nokia Pekka Lundmark tại Hà Nội. hình ảnh: Lữ Quế

– Mục tiêu của bạn trong chuyến đi Việt Nam lần này là gì?

Có thể nói, Việt Nam là thị trường rất quan trọng, có tiềm năng tăng trưởng tốt. Vì vậy, tôi muốn đến Việt Nam để gặp gỡ khách hàng, các bên liên quan và Nokia Việt Nam.

Việt Nam là một đất nước tuyệt vời, đặc biệt là con người thân thiện, dễ gần mà còn có những yếu tố khác như ẩm thực, văn hóa. Sự phát triển của công nghệ thông tin, viễn thông ở đây cũng để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi. Tỷ lệ kết nối cáp quang hộ gia đình và người dùng di động của Việt Nam rất cao, lên tới 80% và là quốc gia có mật độ sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông cao nhất thế giới. Đây là tiền đề tốt cho sự phát triển của lĩnh vực này trong tương lai.

Nokia đã có mặt tại Việt Nam hơn 30 năm và trở thành một phần trong quá trình phát triển truyền thông di động địa phương. Hiện nay, Việt Nam có nhiều lĩnh vực phát triển mới thu hút đầu tư, đặc biệt là sản xuất. Việt Nam chắc chắn đã được hưởng lợi từ những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số là một yếu tố quan trọng.

– Một năm trước, Nokia đã thay đổi nhận diện thương hiệu sau 60 năm. Hậu quả của những thay đổi này là gì?

Trước đây, người ta thường liên tưởng đến Nokia với điện thoại di động. Đối với các nhà khai thác mạng, chúng tôi được biết đến là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng. Nhưng ngày nay, Nokia còn tham gia vào nhiều lĩnh vực khác như giải pháp doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây.

Nếu thương hiệu cũ vẫn còn gắn liền với điện thoại di động trong tâm trí mọi người thì nó sẽ không được thể hiện một cách chính xác. Nokia và điện thoại di động đã là quá khứ. Chúng tôi muốn thương hiệu mới thể hiện vị thế của chúng tôi trong lĩnh vực đám mây, AI, doanh nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.

Kết quả của sự thay đổi một năm sau đó thật ấn tượng. Hàng trăm doanh nghiệp đã sử dụng các giải pháp cơ sở hạ tầng doanh nghiệp của Nokia như máy chủ, trung tâm dữ liệu và nền tảng đám mây. Với bộ nhận diện thương hiệu mới, Giải pháp Doanh nghiệp chiếm phần tăng lên trong tổng doanh thu và chúng tôi rất vui mừng về kết quả của sự thay đổi này.

– Quan điểm của ông về việc triển khai 5G tại Việt Nam là gì? Bạn có đề xuất nào để phát triển mạng thế hệ tiếp theo không?

Hiện tại, nhiều quốc gia đã đạt được mục tiêu sử dụng 5G cho mục đích thương mại. Nhưng mặt khác, Việt Nam giờ đây sẽ có nhiều cơ hội triển khai 5G trực tiếp bằng công nghệ mới nhất. Đây là một lợi thế vì các trường hợp sử dụng mới có thể bắt đầu được phát triển bằng 5G.

Phát triển bền vững cũng là yêu cầu quan trọng và Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều cam kết giảm lượng khí thải carbon. Các sản phẩm 5G mới của Nokia sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn đáng kể so với các thiết bị thế hệ đầu tiên được nhiều nhà mạng trên thế giới triển khai. Vì vậy, ngay cả khi chúng tôi chậm thương mại hóa 5G, chúng tôi vẫn có đủ điều kiện để áp dụng công nghệ mới nhất. Ngoài việc tốt cho kinh doanh, nó còn đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Tôi tin rằng Việt Nam nên nhanh chóng triển khai ứng dụng 5G, không chỉ cho các dịch vụ viễn thông di động thông thường mà còn cho các mô hình ứng dụng mới trong doanh nghiệp và nhiều ngành nghề khác. Để đạt được mục tiêu này, ngoài hạ tầng vô tuyến, cũng cần nâng cấp mạng lõi của các mạng viễn thông và nhanh chóng chuyển sang 5G Standalone (5G độc lập, tách biệt hoàn toàn với hệ thống mạng 4G). Nó sẽ cho phép lập trình mạng và cho phép tạo cơ sở hạ tầng để triển khai các mô hình ứng dụng mới.

–Chính sách phát triển 5G của Việt Nam là ưu tiên sử dụng thiết bị do các công ty trong nước sản xuất và giảm sự phụ thuộc vào nước ngoài. Bạn đánh giá thế nào về chính sách này?

Nhiều chính phủ muốn người dân sử dụng sản phẩm do các công ty trong nước sản xuất. Là một công ty toàn cầu, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ sáng kiến ​​này.

Hiện nay có rất nhiều máy Nokia được sản xuất tại Việt Nam. Ví dụ: chúng tôi sản xuất trạm gốc 5G tại Việt Nam để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu thiết bị băng thông rộng cố định FTTH sang nhiều nước để kết nối đến tận nhà. Nhìn chung, chúng tôi phản ứng mạnh mẽ với chính sách sản xuất thiết bị trong nước của Chính phủ Việt Nam.

Nokia đã hợp tác với Foxconn trong 3 năm qua để sản xuất thiết bị tại một nhà máy gần Hà Nội. Căn cứ vào diễn biến thị trường trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất của nhà máy.

Một số công ty trong nước như Viettel cho biết họ đã làm chủ được công nghệ 5G. Với chính sách ưu tiên sử dụng sản phẩm sản xuất trong nước, những hãng như Nokia sẽ đứng ở đâu trên thị trường viễn thông Việt Nam?

Các nhà khai thác mạng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, hợp tác với các nhà cung cấp giải pháp như Nokia để triển khai cơ sở hạ tầng mạng của họ. Chúng tôi rất tự hào được làm việc với các nhà khai thác Việt Nam và cung cấp cơ sở hạ tầng trong nhiều năm.

Trên thực tế, mô hình kinh doanh của Nokia và Nokia khác nhau. Nokia là nhà cung cấp giải pháp toàn cầu. Năm ngoái chúng tôi đã đầu tư 4,3 tỷ euro vào nghiên cứu và phát triển. Nhờ đó, thị phần 5G toàn cầu của Nokia (không bao gồm thị trường Trung Quốc) đã tăng từ 22% lên 29% trong hai năm qua. Nó chứng tỏ tính hiệu quả của việc đầu tư lớn vào R&D. Chúng tôi đã ký 319 hợp đồng triển khai mạng 5G với các nhà mạng trên toàn thế giới và sẵn sàng hợp tác với các nhà mạng Việt Nam.

Pekka Lundmark (trái) và Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam Rubén Flores (phải).Ảnh: Yuying

Pekka Lundmark (trái) và Rubén Flores, Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam. hình ảnh: Ngọc Anh

– Ông nghĩ gì về tầm nhìn của Việt Nam đối với 6G?

Công nghệ 6G đang được nghiên cứu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc thương mại hóa 6G cần có thời gian và không thể đạt được trong ngày một ngày hai. Thời điểm ra mắt thương mại của 6G có thể vào khoảng năm 2030. Vì vậy, Việt Nam vẫn nên đầu tư vào 5G. Đây sẽ là bước chuẩn bị cho 6G trong tương lai.

– Kế hoạch gần đây của Nokia tại Việt Nam là gì?

Việt Nam đang bán đấu giá tần số 5G Chúng tôi hy vọng có thể cùng nhau giúp các nhà mạng Việt Nam triển khai 5G một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất khi có tần số. Đây là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Ngoài mạng viễn thông, Nokia còn mở rộng sang các giải pháp doanh nghiệp. Trong lĩnh vực này, chúng tôi muốn tập trung vào một số ngành bao gồm sản xuất, hậu cần, cảng biển, sân bay và năng lượng. Đây chính là hướng đi tương lai của Nokia Việt Nam.

Lữ Quế


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon