Cách thiết lập bộ định tuyến MikroTik

Bộ định tuyến MikroTik là lựa chọn phổ biến của nhiều người dùng và Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) vì chúng hỗ trợ mạng gia đình.

Nếu quen thuộc với các bộ định tuyến này, bạn có thể biết rằng chúng được xây dựng bằng nền tảng phần cứng MikroTik RouterBOARD và được hỗ trợ bởi hệ điều hành MikroTik RouterOS – tuy nhiên, bạn định cấu hình các bộ định tuyến này như thế nào? Dưới đây là thông tin tổng quan để giúp bạn bắt đầu!

Cách kết nối với bộ định tuyến MikroTik

Bộ định tuyến MikroTik được xây dựng bằng nền tảng phần cứng MikroTik RouterBOARD
Bộ định tuyến MikroTik được xây dựng bằng nền tảng phần cứng MikroTik RouterBOARD

Để xem và thay đổi cấu hình của bộ định tuyến MikroTik, bạn cần có cách kết nối. Bạn có thể làm điều này theo một số cách khác nhau:

 • Kết nối bằng giao diện dòng lệnh (CLI) – CLI là phương pháp dựa trên thiết bị đầu cuối có thể được thực hiện thông qua Telnet, SSH hoặc cáp nối tiếp.
 • Kết nối bằng WebFig – WebFig là GUI dựa trên web đóng vai trò là công cụ cấu hình, giám sát và khắc phục sự cố MikroTik RouterOS.
 • Kết nối bằng WinBox – WinBox là tiện ích cấu hình được thiết kế cho Windows nhưng cũng có thể sử dụng được trên các máy tính chạy Linux và MacOS.

Bạn có thể truy cập các công cụ này bằng cách nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến MikroTik vào trình duyệt web.

Cấu hình mặc định của bộ định tuyến MikroTik

Trạng thái cài đặt mặc định của bộ định tuyến MikroTik tùy thuộc vào loại nền tảng RouterBOARD. Mặc dù phần tổng quan sau đây dành riêng cho các loại nền tảng bộ định tuyến CPE, nhưng bạn có thể thực thi/xuất cấu hình mặc định của hệ thống để xem cấu hình mặc định nào sẽ áp dụng cho thiết bị MikroTik cụ thể của mình.

Cài đặt bộ định tuyến

Tất cả các bộ định tuyến MikroTik đều được cấu hình sẵn với địa chỉ IP cũng như tên người dùng và mật khẩu mặc định sau:

 • địa chỉ IP:192.168.88.1/24 (cổng ether1)
 • tên tài khoản: Sự quản lý
 • mật khẩu: (Không có sẵn)

Như bạn có thể thấy, cài đặt đầu tiên cần thực hiện khi kết nối là cập nhật thông tin xác thực cài đặt mặc định của bộ định tuyến. Tương tự như vậy, bạn nên làm điều này cho bất kỳ bộ định tuyến nào bạn đã kết nối với nhà mình – cho dù bạn có đặt mật khẩu hay không!

Thiết lập người dùng

Tùy chọn Cài đặt người dùng cho phép bạn định cấu hình ai có thể truy cập Bộ định tuyến MikroTik trên mạng của bạn. Theo mặc định, bạn sẽ thấy cài đặt người dùng – “hành chính” – Kiểm soát hoàn toàn quyền truy cập.

Bạn nên hủy kích hoạt người dùng này và tạo người dùng của riêng bạn dựa trên cách thiết lập mạng của bạn và thực hiện các tác vụ cho các nhóm thích hợp.

Cài đặt truy cập mạng

Bộ định tuyến MikroTik cung cấp các tùy chọn cài đặt khác nhau để kết nối Internet:

Máy khách DHCP: Bộ định tuyến MikroTik nhận địa chỉ IP phía WAN từ máy chủ DHCP phía trước. Đây là cấu hình bộ định tuyến MikroTik mặc định và phải được xóa nếu ISP của bạn không hỗ trợ. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách truy cập cài đặt máy khách DHCP của bộ định tuyến (nằm trong IP).

IP tĩnh: Bộ định tuyến MikroTik nhận địa chỉ IP tĩnh ở phía WAN.Theo mặc định, bộ định tuyến của bạn chỉ liệt kê các địa chỉ mạng cục bộ (LAN), nhưng bạn có thể thêm địa chỉ IP tĩnh mới trong cài đặt Cấu hình địa chỉ bộ định tuyến.

Bạn sẽ muốn kiểm tra cấu hình truy cập Internet khác và nếu cần, hãy thay đổi cài đặt Dịch địa chỉ mạng (NAT) của bộ định tuyến.

 • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
  • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
  • Mobile : 098.1489.411 
  • Website: https://fpt8.com

  Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

5/5 - (1 bình chọn)
0981489411
chat-active-icon