Các tỷ phú công nghệ tranh luận về AI mở và AI đóng

Các tỷ phú công nghệ như Elon Musk và Marc Andreessen được chia thành hai phe, một phe ủng hộ AI nguồn mở và một phe khác có quan điểm ngược lại.

dựa theo sự giàu cóHiện tại, giới công nghệ và tỷ phú vẫn có quan điểm trái ngược nhau về AI. Kể từ năm ngoái, Elon Musk đã chỉ trích OpenAI vì đã đi chệch khỏi sứ mệnh ban đầu. “Đúng như tên gọi, OpenAI được thành lập như một công ty nguồn mở, một công ty phi lợi nhuận ra đời để cạnh tranh với Google, nhưng giờ đây nó đã trở thành nguồn lợi nhuận đáng kể cho Microsoft,” Musk nói.

Tuy nhiên, tranh cãi đã lên đến đỉnh điểm vào tuần trước khi Musk đệ đơn kiện OpenAI và Sam Altman. Bắt đầu từ ngày 3/3, Vinod Khosla và Marc Andreessen, hai tỷ phú và nhà đầu tư có tiếng trong ngành công nghệ, đã “than phiền” về Generative AI, đặc biệt là trí tuệ siêu nhân tạo AGI, có nên là nguồn mở hay không?

Trên X, Khosla ca ngợi OpenAI và Sam Altman: “Tôi đã biết đến Altman từ những ngày đầu của OpenAI và hoàn toàn ủng hộ anh ấy cũng như công ty. Vụ kiện này làm xao lãng mục tiêu đạt được AGI và những lợi ích của nó.”

Marc Andreessen.Ảnh: Đại học Stanford

Marc Anderson.Hình ảnh: Đại học Stanford

Anderson tỏ ra không hài lòng với điều này, cho rằng OpenAI đã từ bỏ hướng phát triển AI nguồn mở trước đây. Theo ông, Khosla chỉ đơn giản là “vận động hành lang để cấm nghiên cứu nguồn mở về trí tuệ nhân tạo”.

Andreessen là người sáng lập Andreessen Horowitz (a16z), một quỹ chuyên về đầu tư mạo hiểm và từ lâu đã ủng hộ ý tưởng về trí tuệ nhân tạo nguồn mở. Ông bác bỏ những lo ngại rằng trí tuệ nhân tạo sẽ “có hại” nếu nó có nguồn mở.

Anderson nói về trí tuệ nhân tạo trên X: “Bất kỳ công nghệ mới quan trọng nào giúp nâng cao phúc lợi con người đều được hoan nghênh”. “Đây chỉ là một trong những công nghệ mới nhất”.

Trong khi đó, Khosla, đồng sáng lập công ty phần mềm và bán dẫn Sun Microsystem và là người đứng đầu quỹ đầu tư Khosla Ventures, thích xem AI dưới góc độ địa chính trị và an ninh quốc gia hơn là kinh tế. Trước đó, ông bày tỏ tin tưởng rằng cuộc cạnh tranh trí tuệ nhân tạo giữa Mỹ và Trung Quốc “sẽ leo thang thành một cuộc chiến công nghệ và kinh tế”. Tại hội nghị công nghệ Brainstorm cuối năm ngoái, Khosla cho biết cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc “cuối cùng sẽ quyết định siêu cường nào sẽ gây ảnh hưởng chính trị trên toàn thế giới”.

Vinod Khosla.Ảnh: LiveMint

Vinod Khosla.Hình ảnh: bạc hà sống

Về nhận xét của Anderson, Khosla cho rằng việc đặt cược vào các công nghệ mới là rủi ro và cần được kiểm soát.

“Bạn có mở nguồn Dự án Manhattan không?” Khosla hỏi, đề cập đến dự án phát triển bom nguyên tử đầu tiên trong Thế chiến thứ hai. “Vấn đề này nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.”

Trong khi đó, khi dẫn dắt nội dung của Dự án Manhattan, Andreessen nêu lên mối lo ngại về các giao thức bảo mật của OpenAI. Ông cho biết dự án phát triển bom nguyên tử và những gì Sam Altman đang làm “không có cùng mức độ an ninh” về quy trình thử nghiệm nghiêm ngặt, giám sát nội bộ liên tục, cơ sở vật chất được tăng cường và trang bị vũ khí 24/7. Bảo vệ.

Cuộc tranh luận trở nên sôi nổi khi các cuộc tranh luận nổ ra về việc liệu có nên cho phép bất kỳ ai thực hiện bất kỳ hình thức nghiên cứu trí tuệ nhân tạo nào hay liệu các phiên bản tiên tiến nhất của nó có nên được giao cho chính phủ hay không. Nhưng có một điểm chung giữa cả hai: Không muốn cấm hoàn toàn nghiên cứu nguồn mở hoặc nguồn đóng.

Yann LeCun, Giám đốc Meta AI và là một trong những người sáng lập AI Development, cũng tham gia tranh luận: “Không ai kêu gọi cấm AI nguồn đóng. Nhưng một số người đang vận động mạnh để các chính phủ cấm hoặc hạn chế nguồn mở.” AI. Một số người đề cập đến an ninh quân sự và kinh tế. Những người khác lại mơ tưởng về những rủi ro đang tồn tại.”

Elon Musk.Ảnh: Reuters

Elon Musk. hình ảnh: Reuters

Elon Musk cũng đã công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường của Andreessen về nguồn mở. “Chắc chắn một quốc gia sẽ dễ dàng đánh cắp tài sản trí tuệ của họ”, Musk nói khi đáp lại bài đăng của OpenAI về bảo mật.

Đáp lại, Khosla gọi quyết định kiện OpenAI của Musk là “quả nho chua”. Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX sau đó trả lời rằng Khosla “không biết mình đang nói về điều gì”.

dựa theo BloombergTrong số đó, quỹ Khosla Ventures là nhà tài trợ dài hạn cho OpenAI, tài trợ 50 triệu USD vào năm 2019. Vì vậy trước vụ kiện của Musk và lời chỉ trích của tỷ phú Nam Phi về OpenAI, Khosla không hề có tâm trạng vui vẻ.

Khosla viết trên X, gắn thẻ cả Musk và OpenAI: “Như họ nói, nếu bạn không thể đổi mới, hãy khởi kiện và đó là những gì chúng tôi đang thấy ở đây”.

Khosla nhấn mạnh: “Trí tuệ nhân tạo không nên chậm lại”. Kể từ đó, không bên nào đưa ra bình luận gì thêm.

Thuật ngữ nguồn mở đã xuất hiện từ buổi bình minh của lĩnh vực phần mềm, nơi mã nguồn của hệ thống được phát hành công khai trên nền tảng chung và có thể truy cập rộng rãi cho bất kỳ ai, những người cũng có thể nghiên cứu, sửa đổi và phát triển ứng dụng trên đó.

Bảo Lâm


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

5/5 - (2 bình chọn)
0981489411
chat-active-icon