Ba tháng ác mộng của Apple

Apple đã có một khởi đầu đầy chông gai vào năm 2024, liên tục phải đối mặt với những vụ kiện lớn và bị phạt hàng tỷ USD.

Đến cuối tháng 3, Apple gặp hàng loạt “xui xẻo”. Gần đây nhất, vào ngày 21/3, công ty này đã bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) khởi kiện với cáo buộc độc quyền và thao túng thị trường điện thoại thông minh.

Nhà phân tích Gene Munster của Deepwater Asset Management cho biết: “Apple đang ngày càng phải đối mặt với nhiều điều tồi tệ hơn”. thương nhân trong cuộc. “Vụ kiện ồn ào của Bộ Tư pháp là tâm điểm mới của một loạt tin xấu gần đây đối với công ty.”

Vào tháng 7 năm 2017, một người phụ nữ đứng trước logo Apple và sử dụng điện thoại thông minh bên ngoài một cửa hàng ở Thượng Hải.Ảnh: Reuters

Vào tháng 7 năm 2017, một người phụ nữ đã sử dụng điện thoại thông minh trước logo Apple bên ngoài một cửa hàng ở Thượng Hải. hình ảnh: Reuters

Trong vụ kiện, Bộ Tư pháp và 15 bang cáo buộc Apple “duy trì trái phép vị thế độc quyền” trên thị trường điện thoại thông minh và gây tổn hại cho người tiêu dùng bằng cách hạ thấp chất lượng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Nếu thua, Apple có thể phải thay đổi mô hình kinh doanh hoặc thậm chí phải tổ chức lại, giải thể nhiều bộ phận.

Một ngày trước đó, Meta, Microsoft, X và liên minh Match Group cũng đã đệ đơn kiện Apple.dựa theo ReutersĐây là trường hợp hiếm hoi khi bốn công ty hợp tác ký đơn thỉnh cầu tố cáo sự khó khăn của Apple trong việc chuyển hướng người dùng sang các phương thức thanh toán khác rẻ hơn trên App Store.

Cũng trong tháng 3, Ủy ban Châu Âu (EC) đã phạt Apple 2 tỷ USD vì ngăn các ứng dụng như Spotify cung cấp các tùy chọn thanh toán thay thế bên ngoài App Store – một hành vi bị cấm theo quy định của App Store của lục địa này bị coi là bất hợp pháp. Theo luật chống độc quyền, Apple cũng phải trả 40 triệu euro. Tổng số tiền phạt cao hơn nhiều lần so với con số 500 triệu euro mà các nhà phân tích dự đoán.

Ngoài ra, Ủy ban Châu Âu đang điều tra khả năng Apple vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA). Theo quy định, dịch vụ nhắn tin của các công ty công nghệ phải tương tác và liên lạc với nhau. Các công ty vi phạm phải đối mặt với mức phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu hàng năm. Mức phạt nếu vi phạm nhiều lần sẽ tăng lên 20%. Apple hiện đang sử dụng tính năng Green Messages để phân biệt người dùng iOS và Android.

Ngoài rắc rối pháp lý, hoạt động kinh doanh của Apple cũng gặp khó khăn ở một số thị trường, đặc biệt là Trung Quốc. Thống kê từ hãng nghiên cứu Counterpoint Research cho thấy doanh số iPhone tại Trung Quốc đã giảm 24% trong 6 tuần đầu năm nay. iPhone cũng mất đi vị trí smartphone bán chạy nhất, bị thay thế bởi các sản phẩm của Huawei.

Vào ngày 15 tháng 3, Apple đã phải đồng ý trả 490 triệu USD để giải quyết vụ kiện từ năm 2018 xung quanh cáo buộc CEO Tim Cook lừa dối các cổ đông khi nói rằng Apple không phải đối mặt với áp lực bán hàng tại Trung Quốc.

tháng trước, Bloomberg Các báo cáo cho rằng Apple đã phải hủy dự án xe tự lái Project Titan vì khó cạnh tranh dù đã chi hơn 10 tỷ USD trong 10 năm. Đội ngũ nhân sự sẽ được chuyển sang bộ phận AI – công ty cũng được coi là “kẻ đi sau” trong lĩnh vực này.

Trước những vấn đề liên tục nêu trên, thương nhân trong cuộc Apple sẽ không ổn định trong thời gian tới.Vẫn theo tạp chí phố Wall, nhà đầu tư cũng bối rối. Cổ phiếu Apple đã giảm 12% kể từ đầu năm, đặc biệt là sau tin tức về việc hủy bỏ dự án xe tự lái và đơn kiện của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Một số nhà phân tích cho rằng việc kết thúc dự án xe tự lái đánh dấu sự tụt hậu của công ty so với OpenAI, Microsoft và Google về trí tuệ nhân tạo.

Dan Ives, một nhà phân tích nổi tiếng tại Wedbush Securities, đã viết trong một bài đăng trên blog: “Tôi không nghĩ mô hình kinh doanh của Apple sẽ thay đổi đáng kể vào thời điểm này vì các vụ kiện tụng sẽ tiếp tục trong nhiều năm”. để giải quyết các vấn đề, chẳng hạn như phải thỏa hiệp với các nhà phát triển về cấu trúc tương lai của App Store.”

Munster của Deepwater đồng tình: “Apple sẽ buộc phải thực hiện một số thay đổi. Nhưng họ sẽ không thay đổi được sự thật là Apple vẫn tạo ra những sản phẩm mà người dùng yêu thích”.

Bảo Lâm


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon