AI của Alibaba ‘chuyển’ ảnh tĩnh thành giọng nói và ca hát

EMO (Emotive Portrait Alive) của Alibaba được coi là bước tiến mới về trí tuệ nhân tạo có thể “biến hình” bất kỳ hình ảnh nào để có thể nói và hát như người thật.

Viện Máy tính Thông minh Alibaba (IIC) và các tác giả Tian Linrui, Wang Qi, Zhang Bang và Bo Liefeng đã cùng nghiên cứu và phát hiện ra rằng EMO có khả năng “tạo ra âm thanh để thể hiện biểu cảm thông qua các ký tự trong hình ảnh”. Nói cách khác, AI có thể biến hình ảnh tham chiếu tĩnh và âm thanh lời nói thành video mọi người nói và hát một cách tự nhiên.

AI của Alibaba 'biến' ảnh thành biết nói và hát

Một số video được EMO sản xuất dựa trên ảnh do Alibaba đăng tải. băng hình: YouTube/Rinki

So với AI trước đây chỉ sửa đổi các phần của miệng và khuôn mặt, EMO có thể tạo ra nét mặt, tư thế, cử động lông mày, cau mày và thậm chí lắc lư theo nhạc. Đặc biệt, khuôn miệng được thể hiện một cách tự nhiên thông qua AI, đồng bộ môi một cách chính xác.

Trong một số video do Alibaba phát hành, hình ảnh sẽ được chuyển thành video và bài hát sẽ được nhập khẩu nhanh chóng. Ngoài tiếng Anh và tiếng Trung, EMO còn hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác. Alibaba cho biết họ sử dụng lượng lớn dữ liệu hình ảnh, âm thanh và video để huấn luyện AI tạo ra các biểu cảm khuôn mặt chân thực thông qua mô hình khuếch tán của riêng mình có tên Audio2Video.

Đại diện nhóm giải thích: “Chúng tôi hy vọng có thể giải quyết những thách thức chính hiện nay về tính xác thực và tính biểu cảm khi tạo video từ hình ảnh và âm thanh bằng cách tập trung vào mối quan hệ và sắc thái giữa tín hiệu âm thanh và hành động trên màn hình”. “Phương pháp được thực hiện là tổng hợp, bỏ qua các liên kết mô hình 3D trung gian hoặc các điểm mốc trên khuôn mặt, chuyển đổi khung hình một cách liền mạch và duy trì tính nhất quán của video, tạo ra các hoạt ảnh biểu cảm. “Cao và giống như thật.”

Dữ liệu EMO hiện được xuất bản trên Github và các tài liệu nghiên cứu được xuất bản trên ArXiv. Alibaba chưa cho biết khi nào sẽ tung ra AI trên quy mô lớn.

Bảo Lâm


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon