8 công cụ debugger Linux tốt nhất dành cho các kỹ sư phần mềm

Trình gỡ lỗi là một công cụ thiết yếu để tìm lỗi trong phần mềm. Có rất nhiều trình gỡ lỗi Linux tốt giúp các lập trình viên tìm ra điểm yếu trong phần mềm dễ dàng hơn.

Trong bài viết này, Quantrimang sẽ gửi đến bạn danh sách 8 công cụ gỡ lỗi Linux tốt nhất. Chúng tôi mời bạn tham khảo ý kiến.

1. Trình gỡ lỗi GNU (GDB)

GNU Debugger (GDB) là một trong những trình gỡ lỗi Linux tốt nhất hiện nay. Nó là một công cụ mạnh mẽ với nhiều tính năng. GDB hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến, bao gồm C, C++, Fortran và Java. Nó cũng có thể chạy trên nhiều kiến ​​trúc CPU như x86, x86-64, ARM, PowerPC, SPARC và MIPS.

Cài đặt GDB bằng các lệnh sau:

Trong các bản phân phối dựa trên Ubuntu/Debian:

sudo apt install gdb

Trong bản phân phối Fedora/RHEL:

sudo dnf install gdb

Trong các bản phân phối dựa trên Arch:

sudo pacman -S gdb

Miễn là bạn biên dịch bằng GCC với các ký hiệu gỡ lỗi, bạn có thể xem hướng dẫn của chương trình khi chạy bằng cách gõ S. Kiểu r sẽ chạy chương trình của bạn thông qua trình gỡ lỗi. Để khởi động GDB sau khi chương trình được tải, chỉ cần nhập gdb vào thiết bị đầu cuối của bạn, sau đó là đường dẫn chương trình.

Khi bạn đã đăng nhập, hãy nhập giúp đỡ. giúp đỡ sẽ cung cấp cho bạn một danh mục được tổ chức tốt giải thích mọi thứ bạn có thể làm với trình gỡ lỗi toàn năng này!

2. Trình gỡ lỗi hiển thị dữ liệu (DDD)

Nếu bạn không thích sử dụng lệnh nhưng vẫn yêu thích các tính năng mà GDB cung cấp thì DDD cung cấp cho bạn giao diện người dùng đồ họa đơn giản cung cấp tất cả các tính năng của nó trong giao diện điểm và nhấp chuột. chuột. Đó là trình gỡ lỗi GUI Linux tinh túy.

DDD đang chạy một chương trình thô và thoát.

Giao diện người dùng có thể trông hơi đơn giản nhưng nó mạnh mẽ như bất kỳ trình gỡ lỗi nào khác. Sự khác biệt ở đây là bạn có được trình gỡ lỗi chữ ký của GNU với giao diện đồ họa!

Để cài đặt Trình gỡ lỗi hiển thị dữ liệu (DDD), hãy làm như sau:

Trong các bản phân phối dựa trên Ubuntu/Debian:

sudo apt install ddd

Trong bản phân phối Fedora/RHEL:

sudo dnf install ddd

Trong các bản phân phối dựa trên Arch:

yay -S ddd

Mọi thứ dựa trên Arch sẽ phải sử dụng trình trợ giúp AUR vì DDD không tồn tại trong kho chính thức của nó. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt DDD trên hệ thống dựa trên Arch mà không cần trình trợ giúp AUR:

sudo pacman -S --needed base-devel
git clone https://aur.archlinux.org/ddd.git
cd ddd
makepkg -si

3. LLDB

LLDB là một phần của dự án LLVM. Công cụ này ngày càng trở nên phổ biến nhờ hiệu suất vượt trội và quy trình làm việc hiệu quả. Nó cũng trở thành trình gỡ lỗi mặc định trong Xcode và Android Studio của macOS. Một số tính năng đáng chú ý của LLDB bao gồm hỗ trợ nhiều trình soạn thảo tích hợp, hệ thống loại ngôn ngữ độc lập và gỡ lỗi từ xa.

Đối với những người quen thuộc với các lệnh GDB cơ bản, LLDB sẽ có cảm giác quen thuộc. Kiểu run rẩy hoặc r sẽ chạy chương trình và gõ bước chân. bước chân hoặc S để đi qua các chương trình con của nó.

Để cài đặt LLDB:

Trong các bản phân phối dựa trên Ubuntu/Debian:

sudo apt install lldb

Trong bản phân phối Fedora/RHEL:

sudo dnf install lldb

Trong các bản phân phối dựa trên Arch:

sudo pacman -S lldb

4. Delve

Delve là trình gỡ lỗi Linux đơn giản nhưng giàu tính năng dành cho ngôn ngữ lập trình Go của Google. Bạn có thể sử dụng nó để tương tác với các chương trình của mình trong thời gian chạy và thao tác những thứ như goroutine và ngăn xếp. Bản thân Delve cũng được viết bằng Go nên có thể cung cấp thời gian chạy tốc độ cao cho các lập trình viên.

Delve hoạt động theo nguyên tắc giống như GDB và LLDB, ngoại trừ thực tế là nó có một bộ lệnh duy nhất khác biệt rất nhiều so với hai bộ lệnh còn lại. Chỉ loại giúp đỡ. giúp đỡ sau khi đăng nhập và bạn sẽ có danh sách đầy đủ tất cả các tùy chọn gỡ lỗi mà Delve cung cấp cho bạn.

Không giống như các trình gỡ lỗi chung cho nhiều ngôn ngữ, Delve cung cấp nhiều lệnh dành riêng cho Go hơn, cho phép bạn xem ứng dụng của mình ở mức chi tiết hơn khi nó chạy.

Sử dụng Delve để xem các quy trình và chủ đề cụ thể của Go.
Sử dụng Delve để xem các quy trình và chủ đề cụ thể của Go.

Để cài đặt Delve:

Trong các bản phân phối dựa trên Ubuntu/Debian:

sudo apt install delve

Trong bản phân phối Fedora/RHEL:

sudo dnf install delve

Trong các bản phân phối dựa trên Arch:

sudo pacman -S delve

5. Xdebug

Xdebug là trình gỡ lỗi PHP mạnh mẽ dành cho Linux. Nó cung cấp một trình gỡ lỗi dễ sử dụng có thể được sử dụng với nhiều IDE. Xdebug có thể dễ dàng cài đặt trên máy tính Linux bằng trình quản lý gói.

Trong khi hầu hết mọi người học cách loại bỏ các biến của họ (được cộng đồng PHP gọi là “dump & die”) để tìm ra vấn đề với một khía cạnh nhất định của mã, đôi khi bạn cần thứ khác. Một cái gì đó nặng hơn có thể hướng dẫn bạn vượt qua mọi thói quen của mình. Xdebug cung cấp tính năng này rất nhiều cho các lập trình viên PHP kỳ cựu và đầy tham vọng.

Đầu ra Xdebug trong phiên gỡ lỗi của một số mã PHP "tiếng vang thư rác" đơn giản.
Đầu ra Xdebug trong phiên gỡ lỗi của một số mã PHP “echo spam” đơn giản.

Đó là trình gỡ lỗi Linux đi qua từng dòng mã PHP và hiển thị chính xác những gì đang xảy ra khi một trang web được xử lý. Xdebug cũng hoạt động trên một số IDE, bao gồm cả VSCode. Các tính năng khác của nó bao gồm trình lược tả mạnh mẽ, trình giám sát ngăn xếp và khả năng kết xuất toàn bộ phân đoạn thực thi.

Để cài đặt Xdebug:

Trong các bản phân phối dựa trên Ubuntu/Debian:

sudo apt install php-xdebug

Trong bản phân phối Fedora/RHEL:

sudo dnf install php-xdebug

Trong các bản phân phối dựa trên Arch:

sudo pacman -S xdebug

6. KDbg

KDbg là trình gỡ lỗi đồ họa cho môi trường máy tính để bàn KDE. Trên thực tế, KDbg chỉ là một giao diện cho GNU Debugger. Khi sử dụng KDbg, bạn sẽ có được tất cả các tính năng của GDB cùng với giao diện người dùng trực quan. Vì vậy, KDbg phù hợp cho người mới bắt đầu học debugger.

Các lập trình viên có kinh nghiệm hơn chắc chắn sẽ đánh giá cao cái nhìn rõ ràng về tất cả các biến trong khi xem qua mã của họ cũng như một bảng điều khiển hoàn toàn chuyên dụng hiển thị những gì mỗi thanh ghi CPU đang lưu trữ. giữ. Điều này gần như không dễ hình dung trong bất kỳ trình gỡ lỗi nào khác được đề cập ở đây.

Vì điều này, KDbg là sự lựa chọn tuyệt vời cho các lập trình viên ứng dụng bản địa truyền thống, từ những người mới bắt đầu đến những người kỳ cựu dày dạn kinh nghiệm nhất.

Để cài đặt KDbg:

Trong các bản phân phối dựa trên Ubuntu/Debian:

sudo apt install kdbg

Trong bản phân phối Fedora/RHEL:

sudo dnf install kdbg

Trong các bản phân phối dựa trên Arch:

sudo pacman -S kdbg

Ghi chú: Nếu bạn đang sử dụng bản phân phối dựa trên Ubuntu hoặc Debian và không tìm thấy gói cho kdbg trong kho chính thức, thì đây chính xác là những gì bạn phải nhập để tự xây dựng nó:

sudo apt install build-essential cmake extra-cmake-modules qtbase5-dev libkf5i18n-dev libkf5iconthemes-dev libkf5xmlgui-dev
git clone -b maint https://github.com/j6t/kdbg.git
cd kdbg
cmake .
make
sudo make install

7. Valgrind

Valgrind là trình gỡ lỗi bộ nhớ đáng tin cậy cung cấp nhiều công cụ bổ sung để phân tích phần mềm. Nhìn chung, Valgrind là sự lựa chọn tuyệt vời cho các chuyên gia nhờ bộ tính năng phong phú và nhiều công cụ giám sát bộ nhớ của chương trình khi nó chạy.

Valgrind phát hiện rò rỉ bộ nhớ trong một chương trình.
Valgrind phát hiện rò rỉ bộ nhớ trong một chương trình.

Valgrind là trình gỡ lỗi hiệu quả cao, cung cấp nhiều công cụ bổ sung để phân tích phần mềm. Nó chạy trên tất cả các nền tảng chính bao gồm Linux và Mac. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng nó làm khung và tạo các công cụ phân tích linh hoạt hơn. Nhìn chung, Valgrind là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các chuyên gia.

Để cài đặt Valgrind:

Trên các bản phân phối dựa trên Ubuntu/Debian:

sudo apt install valgrind

Trên bản phân phối Fedora/RHEL:

sudo dnf install valgrind

Trên các bản phân phối dựa trên Arch:

sudo pacman -S valgrind

8. bước đi

strace là một tiện ích không gian người dùng dành cho Unix. Nó cho phép người dùng giám sát các lệnh và tín hiệu hệ thống trực tiếp từ thiết bị đầu cuối. Lập trình viên có thể sử dụng strace để kết xuất dấu vết ngăn xếp, lọc lệnh hệ thống, sửa đổi mã trả về, trích xuất bộ mô tả tệp, v.v.

Khi bạn có sẵn trình gỡ lỗi Linux mạnh mẽ, công việc lập trình viên của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Hầu như bất kỳ kỹ sư phần mềm nào cũng đều phải cài đặt các công cụ như GDB và LLDB. Mặt khác, các trình gỡ lỗi chuyên dụng như Delve và Xdebug sẽ dành cho các dự án và hệ sinh thái cụ thể.

công cụ gỡ lỗi strace
công cụ gỡ lỗi strace

Quan trọng hơn, strace cho phép bạn đính kèm vào các chương trình đang chạy. Điều này cho phép bạn tìm hiểu sâu hơn về bất kỳ phần mềm nào bạn chạy trên máy của mình để tìm hiểu thêm về nguyên nhân có thể gây ra sự cố.

Để cài đặt strace:

Trong các bản phân phối dựa trên Ubuntu/Debian:

sudo apt install strace

Trong bản phân phối Fedora/RHEL:

sudo dnf install strace

Trong các bản phân phối dựa trên Arch:

sudo pacman -S strace

Với những công cụ này, bạn có thể tìm, tận dụng và phân tích mã của mình theo những cách mà trước đây bạn có thể cảm thấy không thể truy cập được. Có thể mất một chút thời gian để nắm được chiếc bát, nhưng điều đó rất đáng giá. Nếu bạn nghiêm túc về việc lập trình trên Linux, việc học cách sử dụng trình gỡ lỗi của nó sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn về lâu dài.

Bây giờ bạn đã có trình gỡ lỗi Linux tốt nhất, đã đến lúc tìm các bản phân phối Linux tốt nhất dành cho nhà phát triển và lập trình viên.

  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon