7 sai lầm bạn có thể mắc phải trên Canva

Canva là một công cụ khá đơn giản nhưng có một số cạm bẫy tiềm ẩn mà bạn có thể muốn bỏ qua. Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến một số lỗi lớn nhất bạn có thể mắc phải khi sử dụng Canva và cách tránh chúng.

1. Quên tùy chỉnh kích thước canvas

Nếu muốn hình ảnh của mình có chất lượng tốt nhất có thể, bạn cần điều chỉnh nội dung của mình cho phù hợp với các kích cỡ khác nhau của trang web và mạng xã hội. Một trong những sai lầm lớn nhất mà người mới bắt đầu sử dụng Canva mắc phải là không tùy chỉnh kích thước của họ.

Bạn có thể tùy chỉnh kích thước của mình theo cách thủ công bằng cách đi tới Tạo thiết kế > Kích thước tùy chỉnh sau đó nhập chiều cao và chiều rộng chính xác. Bạn cũng có thể chọn một trong các bố cục được tạo sẵn nếu bạn biết mình sẽ sử dụng đồ họa và hình ảnh ở đâu.

Chọn kích thước tùy chỉnh trong ứng dụng Canva iPad thông qua Tạo thiết kế
Chọn kích thước tùy chỉnh trong ứng dụng Canva iPad thông qua Tạo thiết kế

Nếu bạn không chắc chắn về kích thước phù hợp cho từng nền tảng mình sử dụng, hãy xem hướng dẫn này để biết kích thước hình ảnh cho Facebook, X (Twitter), v.v.

2. Không sử dụng dự án Canva để sắp xếp file

Nếu bạn sử dụng Canva cho nhiều dự án khác nhau, đôi khi bạn sẽ cảm thấy tội lỗi vì đã thiếu tổ chức. Đây có thể không phải là vấn đề lớn nếu bạn nhớ tên tệp của mình, nhưng mọi thứ sẽ nhanh chóng trở nên lộn xộn khi có nhiều dự án.

Tin vui là Canva có rất nhiều công cụ thân thiện với người dùng để giúp sắp xếp mọi thứ hiệu quả hơn. Trong phần Dự án, bạn có thể truy cập các dự án yêu thích của mình thông qua thư mục Được gắn dấu sao. Và nếu bạn muốn xem hình ảnh được thêm vào Canva, hãy đi tới Tải lên.

Bạn cũng có thể tạo thư mục để sắp xếp mọi thứ:

 1. Nhấn Control + trackpad (Mac) hoặc nhấp chuột phải (Windows).
 2. Lựa chọn Thư mục và đặt tên cho thư mục. Sau khi nhấn tiếp tụcbạn có thể bắt đầu thêm dự án.
Thêm thư mục mới khi sử dụng Canva
Thêm thư mục mới khi sử dụng Canva

Ngoài việc sử dụng bộ tính năng phong phú của Canva, còn có một số ứng dụng Canva đáng để thử, chẳng hạn như TypeCraft và Sketch to Life.

3. Chỉ tải file từ máy tính lên

Canva giúp bạn dễ dàng tải hình ảnh và các loại tệp khác trực tiếp từ máy tính lên dự án của mình. Tuy nhiên, một sai lầm lớn mà ngay cả những người dùng Canva dày dạn kinh nghiệm cũng mắc phải là nghĩ rằng đó là lựa chọn duy nhất của họ.

Nếu bạn nhấp vào biểu tượng ba chấm bên cạnh nút tải tệp lên, bạn sẽ thấy menu thả xuống với tất cả các tùy chọn tải lên. Ví dụ: bạn có thể thêm ảnh từ Dropbox và Google Drive. Thậm chí, bạn có thể nhập hình ảnh từ Instagram nếu có một số nội dung trên nguồn cấp dữ liệu mà bạn cho rằng sẽ phù hợp với dự án của mình.

Hình ảnh minh họa cách tải các tệp khác nhau lên Canva
Hình ảnh minh họa cách tải các file khác nhau lên Canva

Sau khi kết nối tài khoản của bạn với từng tùy chọn tải lên và xác minh bạn là ai (nếu cần), bạn sẽ có mọi thứ cần thiết để thêm tệp và thư mục vào dự án Canva của mình. Nếu bạn muốn tối đa hóa trải nghiệm của mình khi sử dụng ứng dụng, hãy xem các tính năng ẩn của Canva mà có thể bạn chưa biết.

4. Sử dụng sai kiểu hộp văn bản

Một trong những sai lầm lớn nhất mà mọi người thường mắc phải trong những ngày đầu sử dụng Canva là chỉ sử dụng các hộp văn bản đoạn văn tiêu chuẩn cho mọi thứ. Mọi thứ có thể trở nên khá khó hiểu khi bạn phải thêm nhiều văn bản vào một nơi và đôi khi bạn có thể gặp khó khăn với các vấn đề về định dạng.

Cách tốt nhất để sắp xếp văn bản trong Canva là sử dụng đúng kiểu. Ví dụ: nếu bạn cần thêm phụ đề, Canva có các hộp được định dạng sẵn với kích thước văn bản lý tưởng:

 1. Nhấp vào tab Chữ trong dự án Canva.
 2. TRONG Kiểu văn bản mặc địnhchọn định dạng hộp văn bản bạn yêu cầu.
 3. Tùy chỉnh văn bản, phông chữ, màu sắc, v.v. sau khi hộp được thêm vào dự án của bạn.
Các tùy chọn hộp văn bản khác nhau trong ứng dụng Canva
Các tùy chọn hộp văn bản khác nhau trong ứng dụng Canva

5. Quá nhiệt tình với phông chữ

Nếu bạn dành nhiều thời gian trực tuyến, có lẽ bạn đã từng gặp câu nói “thiết kế đồ họa là niềm đam mê của tôi” ít nhất một lần. Nói tóm lại, điều này đề cập đến những hình ảnh dường như không hoạt động vì lý do nào đó. Có thể là do sử dụng quá nhiều màu sắc hoặc phông chữ – nhiều người dùng Canva mắc phải lỗi sau.

Sử dụng quá nhiều phông chữ trong thiết kế của bạn có thể khiến mọi thứ trông lộn xộn và không chuyên nghiệp. Nếu bạn nhìn kỹ vào hầu hết các bảng quảng cáo, logo và chủ đề thương hiệu, bạn sẽ thấy rằng chúng thường sử dụng nhiều nhất hai hoặc ba phông chữ. Vì điều này, bạn sẽ không mất đi sự chú ý từ thông điệp cốt lõi.

Chỉnh sửa phông chữ trên mẫu.
Chỉnh sửa phông chữ trên mẫu.

Thử nghiệm nhiều phông chữ khác nhau trong Canva để xem phông chữ nào phù hợp nhất với phong cách của bạn. Ví dụ: bạn có thể muốn đạt được một thiết kế tối giản trong Canva, trong trường hợp đó, hai phông chữ đẹp là đủ.

6. Sử dụng các phông chữ không bổ sung cho nhau

Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng hai hoặc ba phông chữ khác nhau, bạn vẫn có thể tự đặt mình vào thế bất lợi nếu chúng không bổ sung cho nhau. Ví dụ: Old English sẽ không hoạt động tốt với Comic Sans, người xem thiết kế của bạn sẽ cảm thấy bối rối.

Điều này sẽ yêu cầu một số thử nghiệm. Nếu bạn không chắc bắt đầu từ đâu, hãy xem các thương hiệu yêu thích của bạn và sau đó nghiên cứu các loại phông chữ họ sử dụng trên trang web, sản phẩm, blog, v.v.

Canva có thể không có phông chữ chính xác mà bạn muốn, nhưng bạn có thể tìm kiếm bằng cú pháp “[Tên phông chữ] thay thế Canva” trên Google để tìm các phông chữ tương tự.

7. Không sử dụng đường căn chỉnh màu hồng

Người dùng Canva mới thường tự do di chuyển các hộp trong mỗi dự án cho đến khi họ hài lòng với kết quả. Mặc dù điều này dẫn đến một số kết quả khá tốt nhưng cũng có trường hợp mọi thứ trông có vẻ lộn xộn vì các hộp không được căn chỉnh chính xác. May mắn thay, Canva có một giải pháp dễ dàng cho vấn đề này.

Các đường căn chỉnh màu hồng khi di chuyển đối tượng trong Canva
Các đường căn chỉnh màu hồng khi di chuyển đối tượng trong Canva

Khi bạn di chuyển một thành phần trong thiết kế Canva, nhiều đường và hộp màu hồng sẽ xuất hiện. Chúng được thiết kế để giúp sắp xếp mọi thứ hiệu quả hơn, vì vậy việc sử dụng chúng sẽ làm cho thiết kế của bạn trông gọn gàng hơn nhiều.

Canva là một trong những ứng dụng thiết kế tốt nhất dành cho người mới bắt đầu nhưng rất dễ mắc lỗi nếu không chú ý. Hướng dẫn này nêu bật các vấn đề thường gặp, từ việc không sắp xếp dự án của bạn đến việc sử dụng quá nhiều phông chữ. Hãy bắt đầu thực hiện từng mẹo một và bạn sẽ thành công!

 • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
  • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
  • Mobile : 098.1489.411 
  • Website: https://fpt8.com

  Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon