7 cách khắc phục lỗi Windows không phát hiện card đồ họa

Gần đây bạn đã mua một card đồ họa mới nhưng PC của bạn không phát hiện ra nó? Hoặc hệ thống của bạn đột nhiên ngừng phát hiện thẻ bạn đã sử dụng một thời gian? Từ PSU đến các sự cố phần mềm khó nắm bắt, nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra sự cố này. Dưới đây là một số cách khắc phục tiềm năng mà bạn có thể thử.

1. Thực hiện một số kiểm tra sơ bộ

Bắt đầu quá trình khắc phục sự cố bằng cách thực hiện các bước kiểm tra cơ bản này vì chúng có thể giải quyết vấn đề ngay lập tức:

 • Khởi động lại thiết bị của bạn sau khi tắt các tiến trình đang hoạt động.
 • Ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi được kết nối với thiết bị của bạn, đặc biệt là điện thoại và bộ điều khiển trò chơi.
 • Đảm bảo BIOS của bạn được cập nhật, vì BIOS lỗi thời có thể ngăn cản việc phát hiện đúng cạc đồ họa của bạn.
 • Cài đặt mọi bản cập nhật Windows đang chờ xử lý.

Nếu không có cách kiểm tra sơ bộ nào ở trên giải quyết được sự cố, hãy áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố còn lại.

2. Đảm bảo GPU thực sự không bị phát hiện

Khi card đồ họa tích hợp của bạn được định cấu hình làm tùy chọn mặc định, các trò chơi và ứng dụng của bạn có thể không sử dụng GPU chuyên dụng của bạn. Nếu bạn nghi ngờ hệ thống của mình không nhận ra GPU chuyên dụng do trò chơi và ứng dụng không sử dụng nó, hãy kiểm tra xem điều đó có đúng không. Nhấn Thắng + R Để mở hộp thoại Chạy, hãy nhập “msinfo32” sau đó nhấn Đi vào.

Mở System Information thông qua hộp thoại Run trên Windows.
Mở System Information thông qua hộp thoại Run trên Windows.

Trong cửa sổ Thông tin hệ thốngvui lòng mở rộng danh mục Các thành phần ở thanh bên trái và chọn trưng bày. Nếu GPU chuyên dụng của bạn được hệ thống phát hiện, bạn sẽ thấy thông tin của nó ở đây. Nếu bạn không thấy bất kỳ thông tin nào về nó thì máy tính của bạn chưa nhận ra nó. Vì vậy, bạn cần phải điều tra thêm để xác định vấn đề cơ bản.

Cửa sổ Thông tin hệ thống hiển thị cả card đồ họa chuyên dụng và tích hợp.
Cửa sổ Thông tin hệ thống hiển thị cả card đồ họa chuyên dụng và tích hợp.

3. Đảm bảo card đồ họa đã được bật

Nếu thiết bị của bạn dường như đã phát hiện được GPU nhưng nó không hoạt động, hãy kiểm tra xem GPU có bị tắt trong Trình quản lý thiết bị hay không bằng các bước sau:

1. Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và mở Trình quản lý thiết bị.

2. Chuyển đến tab Xem để hiển thị các thiết bị ẩn. Nếu bạn nhìn thấy dấu kiểm bên cạnh nó Hiển thị các thiết bị ẩn nó có nghĩa là thiết bị không bị ẩn. Nếu không thấy thì bấm vào Hiển thị các thiết bị ẩn để hiển thị chúng.

Hiển thị các thiết bị ẩn trong Trình quản lý Thiết bị trên Windows.
Hiển thị các thiết bị ẩn trong Trình quản lý Thiết bị trên Windows.

3. Sau đó mở rộng danh mục Bộ điều hợp hiển thị.

4. Nhấp chuột phải vào trình điều khiển card đồ họa của bạn và chọn Của cải. Chuyển đến tab Tài xế và nhấp vào nút Kích hoạt thiết bị. Nếu bạn thấy nút Tắt thiết bị thì thẻ của bạn đã được kích hoạt.

Kích hoạt card đồ họa từ Trình quản lý thiết bị.
Kích hoạt card đồ họa từ Trình quản lý thiết bị.

Nếu bạn sử dụng phần mềm card đồ họa chuyên dụng để quản lý cài đặt GPU, hãy đảm bảo rằng card không bị vô hiệu hóa ở đó.

Lời khuyên: Nếu card đồ họa của bạn đã được bật nhưng trò chơi hoặc ứng dụng không sử dụng nó, bạn nên thay đổi card đồ họa mặc định. Khi bạn làm điều đó, trò chơi sẽ bắt đầu sử dụng nó để xử lý đồ họa.

4. Cài đặt GPU đúng cách

GPU bên trong máy tính.
GPU bên trong máy tính.

Nếu bạn cài đặt card đồ họa lần đầu tiên, hãy xác nhận những điều sau:

 • Card đồ họa của bạn được đặt chắc chắn vào các khe cắm PCIe trên bo mạch chủ.
 • Các đầu nối nguồn của GPU được kết nối chính xác và an toàn.
 • Màn hình của bạn được kết nối với đầu ra video của GPU chứ không phải của bo mạch chủ.
 • Nếu khe PCIe có dấu hiệu bị bám bụi hãy dùng vải cotton mềm để lau sạch.
 • Một số người dùng đã giải quyết được vấn đề tương tự bằng cách chuyển đổi khe cắm PCIe, vì vậy hãy cân nhắc thử cách đó.

Nếu card đồ họa của bạn có vẻ đã được cài đặt đúng cách nhưng sự cố vẫn tiếp diễn, bạn nên rút card ra và kết nối lại. Điều này có thể giúp khắc phục mọi sự cố tạm thời ảnh hưởng đến việc phát hiện GPU.

5. Đảm bảo nguồn điện tương thích

Khả năng tương thích của PSU là yếu tố cần thiết cần cân nhắc khi mua card đồ họa. Ngoài việc có cùng loại đầu nối, PSU còn phải có khả năng cung cấp nguồn điện mà card của bạn cần. Nguồn điện không đủ có thể dẫn đến các vấn đề về hiệu suất hoặc thậm chí khiến thiết bị không thể phát hiện được thẻ.

Trật tự nào!

Card đồ họa thường tiêu thụ trung bình từ 100 đến 300 watt. Để đánh giá xem bộ nguồn của bạn có đáp ứng được những yêu cầu này hay không, hãy kiểm tra công suất của nó trên trang web của nhà sản xuất. Tính toán tổng nhu cầu năng lượng của tất cả các thành phần được cài đặt trong thiết bị của bạn, bao gồm RAM, GPU, SSD, v.v.

Nếu yêu cầu nguồn điện ròng của bạn vượt quá công suất PSU, bạn phải nâng cấp nguồn điện của mình. Ngay cả khi nó hầu như không đáp ứng được yêu cầu, hãy cân nhắc việc nâng cấp để có hiệu suất tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn có PSU có công suất cao hơn mức yêu cầu, bạn có thể tự tin tiến hành bước tiếp theo.

6. Cập nhật hoặc cài đặt lại driver

Nếu bạn đang cài đặt GPU lần đầu tiên hoặc gần đây chưa cập nhật trình điều khiển GPU, bạn nên tải xuống và cài đặt trình điều khiển mới nhất từ ​​trang web của nhà sản xuất GPU. Nếu trình điều khiển ở định dạng thực thi, hãy bấm đúp vào tệp và tiến hành cài đặt bằng cách làm theo hướng dẫn trên màn hình. Nếu cần cài đặt thủ công, hãy sử dụng Trình quản lý thiết bị.

Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầulựa chọn Quản lý thiết bịmở rộng danh mục Bộ điều hợp hiển thịnhấp chuột phải vào trình điều khiển có liên quan và chọn Cập nhật trình điều khiển. Lựa chọn Duyệt máy tính của tôi để tìm trình điều khiểnđiều hướng và chọn trình điều khiển từ máy tính của bạn, đồng thời làm theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình cài đặt.

Cập nhật trình điều khiển đồ họa theo cách thủ công thông qua Trình quản lý Thiết bị trên Windows.
Cập nhật trình điều khiển đồ họa theo cách thủ công thông qua Trình quản lý Thiết bị trên Windows.

Nếu trình điều khiển đã được cài đặt và cập nhật đầy đủ, hãy cân nhắc việc gỡ cài đặt và cài đặt lại chúng vì cách này thường giải quyết được các sự cố phát hiện phần cứng. Để gỡ cài đặt một thiết bị, nhấp chuột phải vào trình điều khiển và chọn Gỡ cài đặt thiết bị.

Gỡ cài đặt trình điều khiển đồ họa trong Trình Quản Lý Thiết Bị.
Gỡ cài đặt trình điều khiển đồ họa trong Trình Quản Lý Thiết Bị.

Sau đó, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất GPU, tải xuống trình điều khiển mới nhất và làm theo hướng dẫn ở trên để cài đặt đúng cách.

7. Đảm bảo card đồ họa không bị lỗi

Nếu không có giải pháp nào được đề xuất trước đó giải quyết được vấn đề của bạn thì vấn đề có thể nằm ở card đồ họa. Tiếng ồn lạ của quạt, PC thường xuyên gặp sự cố, lỗi liên quan đến đồ họa, màn hình xanh chết chóc thường xuyên và hiệu suất chơi game giảm đột ngột đều là dấu hiệu của card đồ họa bị trục trặc.

Một người đàn ông đang sửa chữa card đồ họa.

Nếu bạn đang sử dụng PC, hãy ngắt kết nối và tháo card đồ họa. Kết nối nó với thiết bị khác nếu có hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ bạn bè. Nếu GPU của bạn đang hoạt động trên một thiết bị khác thì sự cố có thể xảy ra với PSU, RAM, bo mạch chủ hoặc các thành phần khác của máy tính chính.

Nếu card đồ họa cũng không hoạt động trên thiết bị kia thì thiết bị đó có thể bị lỗi. Vì vậy, hãy kiểm tra hoặc thay thế nó bằng một card đồ họa mới phù hợp với túi tiền của bạn.

 • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
  • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
  • Mobile : 098.1489.411 
  • Website: https://fpt8.com

  Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon