5 lưu ý chính khi sử dụng nhiều màn hình với laptop

Bạn có thấy mình chuyển đổi giữa các cửa sổ quá thường xuyên hoặc nhồi nhét nhiều cửa sổ trên màn hình máy tính xách tay của mình không? Đã đến lúc có màn hình thứ hai!

Nhiều màn hình có thể cải thiện đáng kể năng suất vì bạn có nhiều không gian màn hình hơn để làm việc. Nhưng nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng màn hình thứ hai với máy tính xách tay của mình thì có một số điều cần cân nhắc thêm.

1. Xây dựng thiết lập

Điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị là thiết lập thực tế, bao gồm các tùy chọn đầu ra màn hình, vì điều đó sẽ quyết định màn hình bạn có thể mua.

Nếu bạn có một máy tính xách tay cũ hơn, bạn có thể có sẵn cả HDMI và Mini DisplayPort. Điều này có nghĩa là bạn có thể kết nối hai màn hình mà không cần lo lắng về bộ chia hoặc bộ điều hợp. Trên các máy tính xách tay mới hơn, bạn có thể chỉ thấy cổng HDMI hoặc cổng USB-C hỗ trợ DisplayPort.

Cổng kết nối laptop USB-C kèm cáp USB-C
Cổng kết nối laptop USB-C kèm cáp USB-C

Tra cứu hướng dẫn sử dụng máy tính xách tay của bạn để kiểm tra thông số cổng của nó. Ví dụ: bạn cần DisplayPort hoặc HDMI 1.3 (hoặc cao hơn) nếu bạn muốn sử dụng màn hình 1080p ở tần số 144Hz. Nhận thức được khả năng của máy tính xách tay có thể giúp bạn tránh khỏi việc mua hàng đắt tiền mà bạn có thể không sử dụng hết tiềm năng của nó.

Tiếp theo là cáp. Mua cáp HDMI chất lượng cao tương thích với độ phân giải màn hình của bạn. Mặc dù cáp HDMI tiêu chuẩn có thể hoạt động trên hầu hết các màn hình nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra tốc độ để đảm bảo chất lượng hiển thị cao. Mặc dù hầu hết các loại cáp HDMI đều giống nhau nhưng một số biến thể của cáp HDMI có thể gây nhầm lẫn. Điều này cũng áp dụng cho cáp USB Type-C. Không phải tất cả cáp USB Type-C đều có cấu trúc giống nhau và việc sử dụng sai cáp có thể gây ra sự cố.

Phần kết nối thực tế rất đơn giản và Quantrimang.com đã đề cập đến cách kết nối nhiều màn hình với laptop của bạn.

Chỉ cần nhớ rằng chẳng ích gì khi mua một màn hình chơi game hàng đầu và sau đó phát hiện ra rằng máy tính xách tay của bạn không có khả năng xuất màn hình để tận dụng tốc độ làm mới cao và bất kỳ tính năng nào khác mà màn hình không có’ không có. Hình ảnh của bạn có thể có .

2. Sắp xếp bàn làm việc của bạn

Việc cắm một màn hình ngoài vào màn hình của bạn gần như chắc chắn có nghĩa là bạn sẽ phải đặt nó ở một vị trí thích hợp trên bàn để có thể sử dụng màn hình máy tính xách tay của mình làm màn hình phụ. Ở giai đoạn này, nếu bạn vẫn muốn sử dụng bàn phím máy tính xách tay của mình, mọi thứ có thể gặp một chút khó khăn.

Những người sử dụng máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng trên bàn làm việc

Hãy nhớ rằng ngay khi bạn quyết định thêm màn hình ngoài vào máy tính xách tay của mình, bạn sẽ chuyển sang bàn kiểu máy trạm. Mặc dù bạn có thể tăng năng suất bằng cách đặt màn hình bên cạnh máy tính xách tay của mình và cắm các loại cáp cần thiết nhưng điều đó không mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Bạn nên sử dụng bàn phím, chuột và chân đế ngoài để máy tính xách tay của bạn luôn hoạt động. Nó sẽ mang lại cho bạn cảm giác giống máy tính để bàn hơn và đảm bảo bạn có thể đặt mọi thứ ở vị trí thuận tiện nhất có thể.

Lúc này, bạn sẽ bắt đầu thấy một vấn đề khác: Một đống dây cáp lộn xộn trên bàn. Bạn có thể giấu chúng đi, nhưng việc quản lý các dây cáp này đúng cách sẽ cực kỳ hữu ích khi thực hiện các thay đổi, di chuyển hoặc khi bạn phải rút phích cắm laptop để sử dụng nó cách xa bàn làm việc.

Nếu bạn có một chiếc bàn nhỏ hoặc nếu bạn thấy giá đỡ màn hình chiếm quá nhiều không gian thì bạn nên mua một giá đỡ màn hình. Nó sẽ cải thiện đáng kể giao diện thiết lập của bạn đồng thời giúp bạn linh hoạt hơn trong việc định vị màn hình.

3. Quyết định số lượng màn hình tối ưu

Bạn cần bao nhiêu màn hình tùy thuộc vào công việc bạn sẽ làm hầu hết thời gian với máy tính xách tay của mình. Đối với hầu hết mọi người, một màn hình phụ là đủ. Vì vậy, nếu bạn đang muốn xây dựng một máy trạm ba màn hình cong, hãy tiết kiệm tiền và mua một màn hình rộng tốt với tốc độ làm mới cao, thời gian phản hồi thấp và độ chính xác màu sắc tốt.

Thiết lập phát trực tuyến trên máy tính có nhiều màn hình
Thiết lập phát trực tuyến trên máy tính có nhiều màn hình

Trên thực tế, các nghiên cứu cũng đã xác minh thực tế này. Ví dụ: trải nghiệm người dùng màn hình lớn của Microsoft được phát hiện là sử dụng thiết lập màn hình kép có thể tăng năng suất từ ​​9 đến 50%.

Tuy nhiên, có những trường hợp sử dụng mà việc thêm ba màn hình trở lên sẽ có lợi. Nếu bạn giao dịch, làm việc với bảng tính, đang xây dựng thiết lập nhiều màn hình cho các trò chơi dựa trên mô phỏng hoặc cần không gian màn hình, đừng ngại sử dụng nhiều màn hình.

Làm như vậy sẽ làm tăng chi phí và độ phức tạp của việc thiết lập. Để kiểm soát điều này, hãy đầu tư vào một màn hình chính tốt và tiết kiệm một số tiền cho những thứ khác.

4. Vấn đề về hiệu suất

Vì chúng ta đang nói về máy tính xách tay nên hiệu suất là một câu hỏi lớn. Không giống như máy tính để bàn, nơi bạn chỉ có thể cắm màn hình trực tiếp vào GPU, đầu ra màn hình của máy tính xách tay có thể được ánh xạ hoặc không tới GPU rời và đó có thể là một vấn đề.

Nếu đầu ra màn hình của máy tính xách tay kết nối với GPU tích hợp, điều đó có nghĩa là màn hình ngoài cũng sẽ được cung cấp năng lượng bởi GPU tích hợp. Vì vậy, khi bạn đang chạy các chương trình hoặc trò chơi đòi hỏi nhiều hiệu năng đòi hỏi GPU chuyên dụng, giao tiếp giữa hai GPU có thể gây ra vấn đề về hiệu suất khi sử dụng màn hình ngoài.

Card đồ họa
Card đồ họa

Những vấn đề này có thể không dễ nhận thấy. Dù bằng cách nào, tốt nhất hãy đảm bảo card đồ họa của bạn có thể xử lý được màn hình kép. Hầu hết các máy tính xách tay hiện đại có GPU chuyên dụng đều có đầu ra màn hình kết nối trực tiếp với GPU chuyên dụng, vì vậy rất có thể máy tính xách tay của bạn cũng vậy.

Cả Nvidia và AMD đều cung cấp các tiện ích bảng điều khiển cho phép bạn sửa đổi các cài đặt này, nghĩa là bạn có thể thay đổi loại GPU mà máy tính xách tay của bạn sử dụng để chạy màn hình ngoài. Nếu bạn quan tâm đến hiệu suất, sử dụng GPU chuyên dụng là lựa chọn tốt hơn, nếu không GPU tích hợp của bạn có thể xử lý phần còn lại. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tùy thuộc vào phần cứng máy tính xách tay của bạn, bạn có thể có hoặc không có các tùy chọn này. Ngoài ra, bộ chuyển mạch MUX có thể giúp cải thiện hiệu suất bằng cách gửi dữ liệu đồ họa trực tiếp đến màn hình mà không cần phải thông qua CPU trước.

5. Có kèm theo dock không?

Nếu máy tính xách tay của bạn có cổng Thunderbolt 4, các trạm nối có vẻ đầy hứa hẹn. Bạn có thể kết nối tất cả màn hình, thiết bị ngoại vi, cáp mạng, v.v. và sạc máy tính xách tay của mình thông qua một cáp USB-C duy nhất.

Dock laptop USB-C cắm vào cổng laptop
Dock laptop USB-C cắm vào cổng laptop

Tuy nhiên, việc có được bến tàu phù hợp là điều quan trọng ở đây. Bạn sẽ phải đảm bảo rằng các cổng hiển thị của dock hỗ trợ màn hình để bạn có thể nhận được độ phân giải và tốc độ làm mới cần thiết. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy đảm bảo đế cắm hỗ trợ USB-C Power Delivery; nếu không, bạn sẽ cần một cáp khác để sạc máy tính xách tay của mình nếu nó hỗ trợ sạc USB-C.

Sử dụng nhiều màn hình có thể tăng năng suất đáng kể và giúp bạn làm được nhiều việc hơn với ít nỗ lực hơn. Việc quyết định chọn một màn hình và thiết lập toàn bộ mọi thứ có thể là một điều rắc rối, nhưng cuối cùng nó cũng có giá trị.

  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon