Mỹ xem xét cấm bốn nhà sản xuất chip Trung Quốc

Chính phủ Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với mạng lưới cung cấp chất bán dẫn bí mật của các công ty chip Trung Quốc có liên kết với Huawei.

dựa theo Bloomberg, Các công ty có thể bị chính quyền Biden đưa vào danh sách đen sau khi Huawei đạt được nhiều bước đột phá về công nghệ vào năm ngoái bao gồm Qingdao Sien, SwaySure, Thâm Quyến Pengsheng Technology và Changxin Storage Technology (CXMT).

Người ta nói rằng nếu được đưa vào Danh sách thực thể, các công ty Mỹ muốn hợp tác kinh doanh với 4 nhà sản xuất Trung Quốc sẽ cần có giấy phép đặc biệt Bưu điện buổi sáng Nam Trung Quốc. Ngoài các công ty thực sự sản xuất những con chip này, nguồn tin cho biết Mỹ có thể cấm hai công ty khác làm đại lý ủy quyền để giúp Huawei có được thiết bị nằm trong danh sách hạn chế để sản xuất modem và công nghệ 5G.

Các báo cáo trước đây cho thấy Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào Huawei để nâng cao khả năng cạnh tranh chip của nước này với các công ty lớn như Intel và Qualcomm. Công ty đang cố gắng sản xuất bộ xử lý Kiri 9000S bằng quy trình FinFET 7nm của riêng mình trong vòng 3 năm, thay vì 5 năm như một số chuyên gia Mỹ dự đoán.

Trung tâm nghiên cứu Huawei ở Thâm Quyến, Trung Quốc.Ảnh: Huawei

Trung tâm nghiên cứu Huawei ở Thâm Quyến, Trung Quốc. hình ảnh: Huawei

Chính phủ Mỹ cũng đã vận động các đồng minh như Hà Lan, Đức, Hàn Quốc và Nhật Bản thắt chặt các hạn chế nhằm ngăn chặn Trung Quốc có được công nghệ bán dẫn.

Không rõ liệu Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan quản lý Danh sách thực thể, có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các công ty sắp bị cấm có liên quan đến Huawei hay không. Tuy nhiên, Hoa Kỳ có thể trừng phạt các công ty được coi là gây rủi ro cho an ninh quốc gia trong tương lai mà không nhất thiết phải chứng minh hoạt động có hại hoặc bất hợp pháp trong quá khứ.

Đầu năm nay, Hà Lan cũng yêu cầu ASML ngừng bán một số máy quang khắc cho Trung Quốc. Với hai hệ thống sản xuất chip tiên tiến là DUV và hệ thống in thạch bản hiện đại hơn sử dụng tia cực tím EUV, ASML đóng vai trò chủ chốt trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. DUV sử dụng ánh sáng có bước sóng 193 nanomet (nm), trong khi EUV có bước sóng nhỏ hơn nhiều là 13,5 nm, cho phép thực hiện các quy trình sản xuất chip hiện đại (thường là 5 nm trở xuống). ASML đã không bán máy EUV cho Trung Quốc kể từ năm 2019 do hạn chế xuất khẩu, nhưng gần đây đã cung cấp máy DUV.

Huawei đã được thêm vào Danh sách thực thể của Hoa Kỳ vào giữa năm 2019 và không thể mua công nghệ của Hoa Kỳ trừ khi người bán có giấy phép xuất khẩu đặc biệt từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Các lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng đến các công ty Trung Quốc trong nhiều năm, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh.


Hoài Anh

  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon