Mỹ rót hàng tỷ USD cho Intel sản xuất chip

Intel đã nhận được 19,5 tỷ USD tài trợ và khoản vay từ chính phủ Hoa Kỳ để mở rộng cơ sở sản xuất tại Hoa Kỳ.

Vào ngày 20 tháng 3, Nhà Trắng thông báo rằng Intel sẽ nhận được khoản tài trợ trị giá 8,5 tỷ USD và khoản vay lên tới 11 tỷ USD như một phần của Đạo luật CHIPS nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ. Nguồn vốn này sẽ được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động của công ty ở Arizona, bao gồm xây dựng hai nhà máy mới và hiện đại hóa các nhà máy hiện có.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết: “Đây là một trong những khoản đầu tư lớn nhất từng được thực hiện vào ngành sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ. Giờ đây, các thành phần bán dẫn tiên tiến nhất sẽ được sản xuất tại Hoa Kỳ”.

Một số công nhân Intel làm việc tại nhà máy ở Oregon, Mỹ.Ảnh: Intel

Một số công nhân Intel làm việc tại nhà máy ở Oregon, Mỹ. hình ảnh: Intel

Bà Raimondo cũng cho biết, Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng thị phần trong sản xuất chip tiên tiến từ 0% lên 20% vào năm 2030 thông qua Chương trình Hỗ trợ Intel. Tuy nhiên, bà không đề cập đến nguồn tài trợ từ các công ty khác cũng đang xây dựng và vận hành các nhà máy bán dẫn ở Mỹ.

Năm 2022, Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Khoa học và Chip, cung cấp khoản trợ cấp trị giá 52,7 tỷ USD, trong đó 39 tỷ USD sẽ được sử dụng để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn và 11 tỷ USD sẽ được sử dụng cho nghiên cứu và phát triển. bài đăng ở New York Việc xem xét quyết định đầu tư mạnh vào Intel cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đặt cược lớn vào công ty này.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ cho biết mục tiêu của Đạo luật CHIPS là giảm sự phụ thuộc vào các nước châu Á, vào thời điểm mà thị phần năng lực sản xuất chất bán dẫn toàn cầu của Hoa Kỳ đã giảm từ 37% năm 1990 xuống còn 12% vào năm 2020.

Tháng trước, Hoa Kỳ cũng phân bổ 1,5 tỷ USD cho GlobalFoundries, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn thứ ba thế giới, để hỗ trợ công ty xây dựng các nhà máy bán dẫn ở Malta và New York cũng như mở rộng văn phòng tại Burlington. Vào tháng 1, Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo rằng Microchip Technology sẽ nhận được 162 triệu USD tài trợ của chính phủ.

Samsung và TSMC cũng được cho là sẽ nhận được trợ cấp trong thời gian tới. Trong số các công ty nước ngoài, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, công ty gia công chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao vị thế của Hoa Kỳ trong bảng xếp hạng sản xuất. Công ty Đài Loan cũng đã đầu tư 40 tỷ USD xây dựng hai nhà máy ở Arizona, nhưng dự án liên tục bị trì hoãn vì nhiều lý do như lao động, chính sách khuyến mại và chờ nguồn vốn của Mỹ.

Bảo Lâm (dựa theo Bưu điện New York, Reuters)


  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon