Mỹ lo ngại hoạt động gián điệp của Trung Quốc thông qua thiết bị cần cẩu bí mật

Một số cần cẩu cầu của Trung Quốc hoạt động tại các cảng biển Mỹ được cho là được trang bị thiết bị kỹ thuật bí mật dùng cho hoạt động gián điệp.

Theo một cuộc điều tra của Quốc hội Hoa Kỳ, cần cẩu do nhà sản xuất Trung Quốc ZPMC sản xuất được coi là một rủi ro an ninh sau khi hơn chục modem di động điều khiển từ xa được tìm thấy trong cần cẩu.

tạp chí phố Wall Cho biết rằng một số modem nhất định được sử dụng cho các chức năng vận hành cần trục như chức năng giám sát và bảo trì từ xa. Tuy nhiên, các cảng biển của Mỹ sử dụng cần cẩu ZPMC không yêu cầu tính năng này, theo các nhà điều tra và tài liệu được trang web này thu thập. Vào tháng 12 năm 2023, một cảng biển đã báo cáo sự tồn tại của modem lên quốc hội nhưng không biết chúng được dùng để làm gì.

Cần cẩu ZPMC tại cảng Charleston, Nam Carolina.Ảnh: ZPMC

Cần cẩu ZPMC tại cảng Charleston, Nam Carolina.Ảnh: ZPMC

Mark Green, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, cơ quan điều tra các mối đe dọa an ninh hàng hải, cho biết Trung Quốc đang tìm mọi cơ hội để thu thập thông tin tình báo có giá trị và khai thác các lỗ hổng bằng cách xâm nhập một cách có hệ thống vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ.

Hiện tại, khoảng 80% cần cẩu container từ tàu tới bờ được sử dụng tại các cảng của Hoa Kỳ đều do Zhenhua Heavy Industries sản xuất. Mối lo ngại bắt đầu vào năm 2021 khi thiết bị thu thập thông tin tình báo được phát hiện trên một con tàu vận chuyển cần cẩu đến Baltimore.

Chính quyền Biden hồi tháng 2 cho biết họ sẽ đầu tư 20 tỷ USD trong 5 năm tới để thay thế cần cẩu sản xuất ở nước ngoài bằng sản phẩm của Mỹ.

Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho rằng, cáo buộc cần cẩu do Trung Quốc sản xuất gây nguy cơ mất an toàn là hoàn toàn ảo tưởng và là lạm dụng quyền lực nhà nước để cản trở hợp tác kinh tế, thương mại bình thường. ZPMC cũng đăng thông báo trên trang chủ của công ty vào tháng 3 năm 2023 rằng họ luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, luật pháp của quốc gia nơi sản phẩm của họ được phân phối. Trong khi đó, Hiệp hội Cảng vụ Mỹ cho biết chưa xác định được bất kỳ hành vi vi phạm an toàn nào liên quan đến cần cẩu Trung Quốc.


Faide

  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon