Mọi thứ cần biết về AMD Zen 5

AMD phát hành kiến ​​trúc Zen 4 vào năm 2022, cung cấp sức mạnh cho chip Ryzen 7000 và 8000, với sức mạnh thay đổi cuộc chơi, đặc biệt là trong bộ xử lý 7900X3D và 7800X3D. Tuy nhiên, có tin đồn rằng AMD sẽ sớm ra mắt người kế nhiệm là kiến ​​trúc Zen 5.

Vì vậy, đây là tất cả những gì chúng ta biết về kiến ​​trúc AMD Zen 5 và thời điểm Zen 5 có thể ra mắt.

1. AMD Zen 5 sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2024

Tiến sĩ Lisa Su giới thiệu dòng sản phẩm của AMD cho năm 2022
Tiến sĩ Lisa Su giới thiệu dòng sản phẩm của AMD cho năm 2022

Theo Paul Alcorn của Tom’s Hardware vào đầu nửa cuối năm 2022.

Một nguồn tin nổi tiếng khác của AMD, High Yield, cho biết trên X rằng Zen 5 có thể sẽ ra mắt từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2024. Dòng thời gian này là hoàn hảo để bắt đầu bán lẻ. vào nửa cuối năm 2024, với thông báo tại Computerx.

Nếu AMD đạt được mục tiêu, chúng ta có thể mong đợi kiến ​​trúc Zen 5 sẽ ra mắt tại Computerx 2024, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 6. Điều này có ý nghĩa vì Computing là một trong những triển lãm thương mại công nghệ và máy tính thường niên lớn nhất. Hơn nữa, nó còn chứng kiến ​​sự ra mắt của các bộ xử lý như bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 và chip Samsung Exynos với GPU RDNA2.

Mặc dù AMD vẫn chưa chính thức công bố hay xác nhận bất cứ điều gì nhưng chúng tôi rất vui mừng về những gì công ty sẽ phát hành vào tháng 6 năm 2024 tại Đài Loan.

2. AMD Zen 5 hỗ trợ bộ xử lý Strix Point và Granite Ridge

Bộ xử lý Ryzen Z1
Bộ xử lý Ryzen Z1

Kiến trúc Zen 4 ra mắt cùng với Ryzen 7000-Series vào năm 2022 và AMD công bố các chip Ryzen 8000 tiếp theo vào tháng 1 năm 2024, vẫn sử dụng kiến ​​trúc trước đó. Theo báo cáo của High Yield on X, AMD Zen 5 sẽ ra mắt với bộ vi xử lý Ryzen 9000 Series.

Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu nó sẽ xuất hiện lần đầu trên chip di động Strix Point hay trên bộ xử lý máy tính để bàn Granite Ridge. Tuy nhiên, hy vọng dòng 9000 sẽ có thiết kế chiplet đầy đủ như Zen 4.

Một thay đổi lớn khác được mong đợi ở Zen 5 là việc sử dụng các nút tiến trình 4nm và 3nm của TSMC. Các nút này cung cấp tốc độ xử lý nhanh hơn và hiệu quả hơn quy trình 5nm trước đây được sử dụng trong kiến ​​trúc Zen 4.

3. AMD Zen 5 sử dụng kiến ​​trúc Big.LITTLE

Đồ họa kỹ thuật số của các thành phần bên trong bộ tăng tốc AMD
Đồ họa kỹ thuật số của các thành phần bên trong bộ tăng tốc AMD

Performancedatabases.com gần đây đã đăng tải ảnh chụp màn hình CPU-Z và HWINFO bị rò rỉ của một APU AMD Zen 5 Strix Point được cho là có 4 lõi hiệu năng và 8 lõi hiệu suất – tương tự như lõi E và lõi P của Intel.

Hiện chưa rõ kiến ​​trúc big.LITTLE có xuất hiện trên chip máy tính để bàn 9000-Series hay không. Tuy nhiên, AMD đã sử dụng thiết kế này với bộ xử lý Ryzen 8500G và 8300G của mình. Vì vậy, thật hợp lý khi thấy nó trên cả chip Zen 5 dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn.

Khi AMD đang bổ sung một số tính năng mới cho bộ xử lý Zen 5 của mình, chúng tôi rất vui khi thấy chúng khác biệt như thế nào với các chip Arrow Lake thế hệ thứ 15 sắp ra mắt của Intel, dự kiến ​​sẽ sử dụng tên mới của Intel. Nếu cả hai công ty đều sản xuất bộ vi xử lý đúng như lời hứa của họ, chúng ta sẽ khó có thể xác định đâu là CPU chơi game tốt nhất.

4. Zen 5 tương thích với socket AM5

Bo mạch chủ ổ cắm AMD AM5
Bo mạch chủ ổ cắm AMD AM5

Nếu gần đây bạn đã nâng cấp lên bo mạch chủ có ổ cắm AMD AM5, bạn có thể vẫn hào hứng với bộ xử lý Zen 5, được cho là tương thích với ổ cắm này. Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ chi vài trăm đô la cho chip X3D AMD 7000-series, bạn vẫn có thể nhanh chóng bán bộ xử lý hiện tại của mình và nâng cấp lên bộ xử lý Zen 5 9000-Series cùng với bản cập nhật. Cập nhật BIOS.

Bạn cũng có thể không cần nâng cấp RAM hoặc các thành phần PC khác vì chúng sẽ tương thích với bộ xử lý Zen 5. Và vì các chip dòng 8000 có đồ họa tích hợp Radeon RDNA3 mạnh mẽ nên bạn có thể loại bỏ GPU cấp thấp. ở mức thấp nếu APU dòng 9000 sử dụng RDNA 3.5 của AMD, có khả năng vượt trội so với các phiên bản trước đó như AMD RX 6400 hay NVIDIA GTX1630.

Mặc dù AMD chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào nhưng những báo cáo này đều dựa trên những người rò rỉ thông tin và những người khác đã đưa ra dự đoán chính xác trước đó.

Nhưng cho đến khi AMD đưa ra thông cáo báo chí xác nhận bất kỳ hoặc tất cả những điều này thì không có gì là chắc chắn. Tuy nhiên, thật thú vị khi xem Zen 5 có thể mang lại những gì cho điện toán. Và nếu Intel mang đến một năm tuyệt vời với chip Arrow Lake, thì chúng ta sẽ bước vào một năm cạnh tranh gay gắt giữa hai gã khổng lồ này trong lĩnh vực bộ xử lý máy tính để bàn và máy tính xách tay.

  • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
    • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
    • Mobile : 098.1489.411 
    • Website: https://fpt8.com

    Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon