Mạng VNPT và FPT cái nào tốt hơn? Nên lắp đặt WiFi nào?

Mạng VNPT và FPT cái nào tốt hơn? Cùng MoMo đặt hai nhà mạng Internet có độ phủ sóng phổ biến nhất hiện nay lên bàn cân để tìm câu trả lời thỏa đáng nhé!


Đi cùng với nhu cầu sử dụng mạng Internet ngày càng cao, có không ít các nhà mạng ra đời, cạnh tranh về chất lượng dịch vụ. Trong đó VNPT và FPT là hai nhà mạng có độ phủ sóng phổ biến nhất hiện nay. Vậy mạng VNPT và FPT cái nào tốt hơn? Cùng MoMo tìm hiểu ở bài viết này.

1. So sánh VNPT và FPT mạng nào tốt hơn?

FPT và VNPT đều là những đơn vị cung cấp dịch vụ Internet lâu đời tại Việt Nam với tệp khách hàng rộng khắp từ thành thị tới nông thôn. Để đánh giá một cách khách quan mạng FPT và VNPT mạng nào tốt hơn, chúng ta hãy cùng phân tích các tiêu chí dưới đây:

1.1. Tốc độ truy cập Internet

Có thể nói tốc độ truy cập là yếu tố quan trọng nhất để so sánh mạng VNPT và FPT. Lẽ đương nhiên là gói cước càng cao thì tốc độ đường truyền càng mượt mà. Và mỗi nhà mạng đều cung cấp đa dạng các gói cước phù hợp với nhu cầu của đông đảo khách hàng. Những gói cước dành cho cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp của FPT và VNPT được đánh giá có tốc độ tương đương nhau. 

Tuy nhiên, tốc độ Internet nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ sở hạ tầng viễn thông tại khu vực bạn đang sinh sống và tại thời điểm đó có nhiều thiết bị cùng truy cập mạng WiFi cùng lúc hay không. Xét về đường truyền quốc tế và tốc độ tại khung giờ cao điểm thì FPT có tốc độ mạnh hơn, không chặn IP quốc tế. Trong khi đó, VNPT thường bóp băng thông quốc tế, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi cáp biển AAG và giảm tốc độ truy cập vào khung giờ cao điểm. 

1.2. Tính ổn định

Tính ổn định của mạng Internet được quyết định bởi cơ sở hạ tầng viễn thông. Nhà mạng FPT và VNPT đều tập trung phát triển hạ tầng viễn thông tại các khu vực thành thị với tính ổn định tương đương nhau.

Tuy nhiên, ở các khu vực nông thôn thì VNPT chiếm được lợi thế hơn khi tập trung nguồn vốn nhiều hơn. Trong khi đó cơ sở hạ tầng viễn thông của FPT đáp ứng chưa đồng đều dẫn tới tình trạng có địa phương sử dụng ổn định nhưng cũng có các khu vực thường xuyên bị giật.

1.3. Giá cước dịch vụ Internet

Cả VNPT và FPT đều có những chính sách tri ân khách hàng nhằm tăng tính cạnh tranh. Trong đó, VNPT được đánh giá cao hơn ở các chính sách giảm giá cước Internet và truyền hình cáp cho khách hàng. Còn giá cước FPT được đánh giá là đem lại nhiều lợi ích cho các khách hàng tại khu vực thành thị.

Nhìn chung, giá cước của hai nhà mạng sẽ có sự chênh lệch tùy vào tốc độ băng thông, dịch vụ đi kèm, vị trí địa lý. Bạn cần lưu ý rằng ở mỗi địa phương và tại một thời điểm cụ thể, mức giá và ưu đãi của các nhà mạng này sẽ có sự thay đổi. Do đó, bạn cần tham khảo cước phí Internet của hai nhà cung cấp này tại khu vực đang sinh sống để có cái nhìn chi tiết hơn.

BẢNG GIÁ CÁC GÓI DỊCH VỤ TẠI FPT

 

Super 100

Giga

Sky

F – Game

Meta

Tốc độ Download

100Mbps

150Mbps

1000Mbps

1000Mbps

1000Mbps

Tốc độ Upload

100Mbps

150Mbps

150Mbps

150Mbps

1000Mbps

Phí hòa mạng

299.000 đồng

Giá tại huyện

215.000 đồng

220.000 đồng

235.000 đồng

275.000 đồng

335.000 đồng

Giá tại quận

Không áp dụng

Không áp dụng

250.000 đồng

290.000 đồng

350.000 đồng

Lưu ý: Giá nêu trên đã bao gồm thuế VAT

 

BẢNG GIÁ CƯỚC INTERNET VNPT

Tên gói cước

Tốc độ

Giá cước hàng tháng

Gói cước 7 tháng

Home 1

40Mbps

165.000 đồng

990.000 đồng

Home 2

80Mbps

180.000 đồng

1.080.000 đồng

Home 3 Super

100Mbps

220.000 đồng

1.320.000 đồng

Home 4 Super

150Mbps

240.000 đồng

1.440.000 đồng

Home 5 Super

200Mbps

290.000 đồng

1.740.000 đồng

Home Net

300Mbps

600.000 đồng

3.600.000 đồng

1.4. Dịch vụ đi kèm với Internet

Khách hàng có rất nhiều nhu cầu đi kèm với sử dụng Internet như camera an ninh, truyền hình cáp. Vì thế mà các nhà mạng cũng có xu hướng đa dạng hóa dịch vụ trong một gói cước giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn và tiết kiệm chi phí. 

Cả FPT và VNPT đều tập trung khai thác các dịch vụ đi kèm Internet, trong đó nổi bật hơn cả là gói Internet và truyền hình cáp.

Trong mảng truyền hình, VNPT có ưu điểm về mặt giá cả so với FPT. Bù lại, FPT tập trung về chất lượng với nhiều tiện ích như có chế độ xem lại, giám sát trẻ em, hát karaoke, kho phim,… Song song với đó, dịch vụ hỗ trợ lắp đặt camera an ninh của FPT cũng đang rất phát triển. Minh chứng điển hình là rất nhiều khách hàng đã tin tưởng sử dụng bộ ba dịch vụ Internet – truyền hình cáp – camera của FPT.

1.5. Chế độ chăm sóc khách hàng

Khi sử dụng bất kỳ dịch vụ nào, người tiêu dùng thường có xu hướng quan tâm tới chế độ ưu đãi và chăm sóc khách hàng. Riêng với dịch vụ Internet, khách hàng sẽ chú trọng vào thủ tục đăng ký đơn giản, quy trình lắp đặt nhanh chóng, hỗ trợ sự cố kịp thời, giải đáp thắc mắc tận tình,…

Dù cung cấp băng thông mượt mà, giá cước rẻ nhưng khâu khắc phục vấn đề không chỉn chu, chuyên nghiệp cũng sẽ khiến nhà mạng đánh mất cảm tính trong mắt khách hàng. 

Theo đánh giá của nhiều người thì VNPT là đơn vị được quản lý bởi Nhà nước nên thủ tục có phần rườm rà, thao tác xử lý chậm gây tốn kém thời gian. Xuất phát điểm từ vị trí doanh nghiệp tư nhân, FPT tập trung vào mục tiêu đáp ứng nhu cầu khách hàng với thủ tục đơn giản, nhân viên hỗ trợ nhiệt tình, các chế độ khuyến mãi cũng được truyền thông rộng rãi.

Lưu ý: Đây chỉ là những đánh giá dựa trên tình hình chung của thị trường. Đôi lúc chế độ ưu đãi và chăm sóc khách hàng còn phụ thuộc vào chính sách của từng chi nhánh. Do đó sẽ có nhiều khu vực đội ngũ nhân viên của VNPT có thể giữa mối quan hệ với khách hàng tốt hơn FPT.

2. Nên chọn mạng FPT hay VNPT?

Theo như phân tích ở trên, nhà mạng VNPT triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng tại cả thành phố và nông thôn. Do đó, nếu bạn đang sinh sống ở nông thôn thì nên lựa chọn sử dụng Internet của VNPT để đảm bảo đường truyền, tốc độ ổn định. 

Trường hợp bạn ở thành phố và có nhu cầu sử dụng gói cước Internet kết hợp truyền hình và camera thì hãy chọn dịch vụ của FPT nhé!

3. Lưu ý khi lắp đặt mạng WiFi 

Bên cạnh việc phân tích mạng FPT và VNPT cái nào tốt hơn, bạn cũng cần lưu ý một vài điều sau để đảm bảo tốc độ Internet luôn ổn định:

 • Bạn cần đặt bộ hệ thống truyền tải thiết bị mạng (WiFi Router) giữa nhà giúp tín hiệu sóng phát ra đều hơn;
 • Bạn nên đặt anten của WiFi Router theo phương thẳng đứng và vuông góc với mặt sàn;
 • Ưu tiên đặt WiFi Router ở vị trí trên cao như trên bàn thay vì ở dưới gần sàn nhà gây cản trở tốc độ đường truyền WiFi;
 • Không để WiFi Router ở gần vị trí nhà bếp, điện thoại bàn hay các đồ vật được làm từ kim loại vì chúng sẽ gây cản trở tín hiệu;
 • Bộ định tuyến phát WiFi chỉ hoạt động tốt ở trong một phạm vi nhất định. Nếu ngôi nhà, văn phòng của bạn có diện tích rộng, nhiều phòng thì nên trang bị thêm bộ khuếch đại tín hiệu;
 • Lựa chọn hình thức đóng tiền Internet đơn giản, nhanh chóng, nhiều ưu đãi và đa dạng các loại hóa đơn Internet của cả VNPT và FPT như Siêu Ứng Dụng MoMo.

4. Thanh toán hóa đơn Internet VNPT và FPT trên Siêu Ứng Dụng MoMo

MoMo đã kết nối với VNPT Telecom và FPT Telecom để cung cấp dịch vụ thanh toán wifi online ngay trên giao diện quen thuộc. Để đóng cước phí Internet qua MoMo bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản vào Siêu Ứng Dụng MoMo > Chọn “Thanh toán hóa đơn”;
 • Bước 2: Chọn Internet > Chọn nhà mạng mà bạn muốn thanh toán cước phí Internet (FPT Telecom hoặc VNPT toàn quốc);
 • Bước 3: Nhập mã khách hàng > Chọn khu vực cung cấp dịch vụ > “Tiếp tục”;
 • Bước 4: Kiểm tra hóa đơn, nhập mã ưu đãi (nếu có) tại vị trí “Chọn thẻ quà tặng”;
 • Bước 5: Chọn “Xác nhận” và đợi thông báo thanh toán thành công.

Ngoài thanh toán Internet online, MoMo còn cung cấp thanh toán nhiều dịch vụ như truyền hình cáp, điện nước, phí quản lý chung cư, phí không dừng, học phí,…

Cùng với đó là rất nhiều tiện ích như:

 • Đa dạng nguồn tiền từ thẻ ngân hàng, Ví Trả Sau, thẻ Visa, tài khoản MoMo giúp khách hàng dễ dàng thanh toán;
 • Hỗ trợ khách hàng lưu thông tin hóa đơn và dễ dàng tra cứu lịch sử giao dịch khi cần;
 • Tính năng nhắc nhở đến hạn thanh toán hóa đơn đảm bảo không lo bị cắt dịch vụ;
 • Hẹn thanh toán Internet tự động nhanh chóng;
 • Độ bảo mật cao, đảm bảo không bị lộ thông tin người dùng;
 • Có nhiều chương trình khuyến mãi tặng mã giảm giá hấp dẫn giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Trên đây là những phân tích tổng quan về mạng VNPT và FPT cái nào tốt hơn được MoMo tổng hợp lại. Bạn cần có thời gian nghiên cứu, trải nghiệm dịch vụ Internet của hai đơn vị này để có cái nhìn chính xác và lựa chọn nhà mạng phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính.

Nếu bạn có thắc mắc về thanh toán cước phí Internet online thì hãy vui lòng liên hệ với MoMo theo cách kênh sau:

 • Hotline: 1900 545441 (cước phí 1.000 đồng/phút);
 • Trung tâm Trợ Giúp: Đăng nhập vào MoMo > Ví của tôi > Trợ giúp hoặc nhập từ khóa “trợ giúp” vào ô tìm kiếm (Miễn phí);
 • Email: hotro@momo.vn (Miễn phí).
 • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
  • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
  • Mobile : 098.1489.411 
  • Website: https://fpt8.com

  Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

https://momo.vn/blog/mang-vnpt-va-fpt-cai-nao-tot-hon-nen-lap-dat-wifi-nao-c117dt1226

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon