Cách đo, kiểm tra tốc độ internet, WiFi VNPT, FPT, Viettel tại nhà dễ dàng

Kiểm tra tốc độ download để biết chất lượng đường truyền internet (Nguồn: Internet)

Cách đo, kiểm tra tốc độ internet, WiFi VNPT, FPT, Viettel tại nhà dễ dàng

Kết nối mạng không ổn định là tình trạng rất phổ biến, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng. Vì vậy, việc kiểm tra tốc độ mạng thực sự là cần thiết để cải thiện những vấn đề không đáng có trong quá trình sử dụng. Trong bài viết dưới đây FPT8.Com hướng dẫn các cách kiểm tra cường độ tín hiệu Internet, WiFi VNPT, FPT, Viettel để có trải nghiệm tốt nhất.
Tốc độ mạng được kiểm tra dựa trên thông số nào?
Tốc độ truyền mạng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây là những thông số quan trọng mà người dùng cần chú ý khi kiểm tra:

Kiểm tra độ trễ (Ping/Độ trễ)

Tần số Ping là đại lượng thể hiện độ trễ của mạng Internet. Nói cách khác, đây là thời gian cần thiết để một gói tin di chuyển từ người gửi đến người nhận và quay trở lại vị trí ban đầu.

Khi độ trễ mạng vượt quá tiêu chuẩn sẽ xảy ra hiện tượng treo và chậm. Đây là tình huống thường gặp và khó chịu nhất trong quá trình sử dụng. Khi thông số này vượt quá 150ms thì tần số Ping cao hơn. Đồng thời, độ trễ dưới 20ms được coi là mức lý tưởng, quá trình sử dụng sẽ mượt mà và nhanh chóng hơn.

Tốc độ mạng được kiểm tra dựa trên thông số nào?

Kiểm tra tốc độ internet của bạn bằng cách xác định độ trễ (Nguồn: Internet)
Kiểm tra tốc độ internet của bạn bằng cách xác định độ trễ (Nguồn: Internet)

Kiểm tra tốc độ upload (tải lên)
Người dùng có thể kiểm tra tốc độ mạng thông qua khả năng tải dữ liệu lên. Ví dụ: khi sao lưu file lên dịch vụ đám mây, người dùng nên so sánh tốc độ upload đo được với chỉ số trong gói dịch vụ đã đăng ký để xác định vấn đề. Nhưng trong quá trình tải lên, bạn cũng nên chủ động điều chỉnh kích thước dữ liệu phù hợp để đảm bảo quá trình tải lên diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Kiểm tra tốc độ tải xuống (download)
Tốc độ tải xuống là một trong những chỉ số quan trọng về chất lượng kết nối Internet của bạn. Lượng này được đo bằng megabit trên giây (Mbps). Khi tiến hành kiểm tra tốc độ mạng, nhiều khối dữ liệu sẽ được tải xuống và kích thước cũng như số lượng kết nối máy chủ được điều chỉnh để rút ngắn thời gian nhiều nhất có thể.

Để đánh giá kết quả thu được, người dùng cần biết chính xác tốc độ của các gói dịch vụ mình đăng ký và so sánh. Ví dụ: nếu bạn sử dụng Netflix, tốc độ tối thiểu để xem 4K là 25Mbps và tốc độ tối thiểu để xem chế độ 1080p HD là 5Mbps.

Kiểm tra tốc độ tải xuống (download)

Kiểm tra tốc độ download để biết chất lượng đường truyền internet (Nguồn: Internet)
Kiểm tra tốc độ download để biết chất lượng đường truyền internet (Nguồn: Internet)

Kiểm tra tốc độ mạng 4G và WiFi trên điện thoại iOS, Android
Ngoài các thông số cơ bản, người dùng còn có thể dễ dàng xem tốc độ mạng 4G, WiFi dựa trên điện thoại iOS, Android. như sau:

Kiểm tra tốc độ bằng ứng dụng Ookla

Bước 1: Tải ứng dụng Speedtest by Ookla trên Apple Store (dành cho iOS) hoặc CH Play (dành cho Android), tùy theo hệ điều hành của từng thiết bị.
Bước 2: Truy cập ứng dụng trên màn hình chính.
Bước 3: Bấm vào Bắt đầu.
Bước 4: Nhận kết quả đo tốc độ mạng. Các thông số chi tiết bao gồm PING (tốc độ truyền 1 gói tin), DOWNLOAD (tốc độ tải file xuống, đơn vị Mbps), UPLOAD (tốc độ upload file, đơn vị Mbps), Jitter và Loss (độ trễ bất thường).

Kiểm tra tốc độ mạng 4G và WiFi trên điện thoại iOS, Android

Kiểm tra chất lượng kết nối internet bằng Speedtest của ứng dụng Ookla (Nguồn: Internet)
Kiểm tra chất lượng kết nối internet bằng Speedtest của ứng dụng Ookla (Nguồn: Internet)

Sử dụng phần mềm Internet Speed Meter Lite
Đây là phần mềm kiểm tra tốc độ mạng được sử dụng phổ biến trên nền tảng Android và iOS. Bạn có thể tải nó về thiết bị của mình bằng liên kết bên dưới:

Android: Truy cập link trên CH Play.
iOS: Tải nhanh tại Apple Store.
Ngay sau khi ứng dụng được cài đặt, đồng hồ tốc độ sẽ hoạt động trên thanh trạng thái. Phần mềm sẽ hiển thị tổng lịch sử sử dụng data trong 30 ngày trên 4G và WiFi. Nếu muốn thước đo mặc định, bạn không cần thay đổi bất kỳ thông tin nào. Thay vào đó, để tùy chỉnh, người dùng chỉ cần mở ứng dụng, vào bảng lịch sử dữ liệu, chọn biểu tượng ba chấm rồi nhấn vào Tùy chọn.

Tại đây bạn có thể kích hoạt khả năng hiển thị tốc độ tải lên và tải xuống trong hộp thông báo. Được trang bị nhiều tính năng tuyệt vời, Internet Speed Meter Lite chỉ nặng 1MB, rất tiện lợi.

Cách kiểm tra tốc độ Internet trên máy tính

Tương tự như điện thoại di động, người dùng có thể dễ dàng kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính. Dưới đây là một số mẹo hay để áp dụng:

Sử dụng kiểm tra tốc độ

Cách này có thể áp dụng cho điện thoại di động, laptop, PC,… Các bước thực hiện cực kỳ đơn giản:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Speedtest qua link https://www.speedtest.net/.
Bước 2: Click chọn GO.
Bước 3: Đợi vài phút để kiểm tra kết nối internet của bạn.
Bước 4: Sau khi nhận được kết quả kiểm tra, các chỉ số Ping (độ trễ), tốc độ tải xuống và tốc độ tải lên sẽ hiển thị tương ứng. Tuy nhiên, nếu sử dụng trên điện thoại thì người dùng sẽ chỉ nhận được ping. Bạn có thể

cập nhật thêm chi tiết khi kiểm tra tốc độ mạng trên laptop.

Cách kiểm tra tốc độ Internet trên máy tính

SpeedTest Quá trình kiểm tra tốc độ kết nối (Nguồn: Internet)
SpeedTest Quá trình kiểm tra tốc độ kết nối (Nguồn: Internet)

Nhanh chóng sử dụng

Đây là một trang web quen thuộc, được điều hành bởi Netflix. Fast sẽ tự động kiểm tra tốc độ kết nối hiện tại và đưa ra kết quả nhanh chóng, chính xác. Mục tiêu chính của trang web này là kiểm tra chất lượng internet khi xử lý nội dung Netflix, đặc biệt là nội dung có độ phân giải cao hoặc 4K. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể sử dụng công cụ Fast để đánh giá tốc độ kết nối bình thường.

Cách thực hiện việc này không phức tạp. Người dùng truy cập trang web chính thức của Fast. Tại giao diện phần mềm, hệ thống sẽ tự động xác định tốc độ mạng hiện tại và đưa ra kết quả ngay lập tức. Bạn có thể nhấn “Đặt lại” để đo lại hoặc chọn “Hiển thị thêm thông tin” để xem thêm thông số về độ trễ, tốc độ tải lên, v.v.

Hướng dẫn kiểm tra chính xác tốc độ mạng VNPT, Viettel, FPT, Mobifone và hơn thế nữa
Kiểm tra tốc độ mạng có thể áp dụng cho VNPT, Viettel, FPT, Mobifone… Nếu bạn chạy các ứng dụng sau:

Kiểm tra tốc độ mạng trên nperf

Bước 1: Truy cập vào trang web của nperf qua link https://www.nperf.com/vi/.
Bước 2: Click vào “Bắt đầu đo” và đợi vài phút để nhận kết quả. Trong giao diện ứng dụng, màu xanh lam là tốc độ tải xuống, màu xanh lá cây là tốc độ tải lên và màu xám biểu thị độ trễ.
Kiểm tra cường độ tín hiệu bằng dấu nhắc lệnh
Bước 1: Vào Start, nhập từ khóa “Command Nhắc” và chọn “Run as Administrator”.
Bước 2: Trong cửa sổ nhắc lệnh, người dùng nhập lệnh “netsh wlan show Faces”.
Bước 3: Kết quả trả về sẽ hiển thị ở phần Signal. Chỉ số này hiển thị cường độ tín hiệu WiFi mà máy tính nhận được. Trong đó, chất lượng tín hiệu trung bình là 75%. Nếu thiết bị của bạn giảm xuống dưới giá trị này, bạn nên di chuyển đến gần bộ định tuyến hơn hoặc kiểm tra xem nó có bị hỏng hóc không và thay thế kịp thời.
Kiểm tra cường độ tín hiệu bằng dấu nhắc lệnh

Kiểm tra cường độ tín hiệu WiFi bằng PowerShell

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Windows PowerShell (Admin).
Bước 2: Sao chép lệnh sau vào cửa sổ Windows PowerShell: (netsh wlan show Faces) -Match ‘^\s+Signal’ -Replace ‘^\s+Signal\s+:\s+’,”.
Bước 3: Kết quả trả về là cường độ tín hiệu WiFi mà máy tính nhận được. Mức trung bình là 75%, nếu thấp hơn mức đó bạn nên di chuyển đến gần bộ định tuyến của mình hơn hoặc mua bộ lặp WiFi để mở rộng vùng phủ sóng. Nếu có hư hỏng gì người dùng nên kiểm tra và thay thế kịp thời.
Dù sử dụng phương pháp nào thì tốt nhất bạn nên thực hiện nhiều lần để có kết quả chính xác nhất. Nguyên nhân là do đường truyền đôi khi không ổn định nên chỉ những thao tác lặp đi lặp lại mới có thể cho bạn mức trung bình phản ánh đúng nhất tốc độ thực tế sử dụng.

Kiểm tra cường độ tín hiệu WiFi bằng PowerShell
Kiểm tra cường độ tín hiệu WiFi bằng PowerShell

Tạm Kết

Trên đây tổng hợp các phương pháp thường được sử dụng để kiểm tra tốc độ mạng, rất tiện lợi và hiệu quả. Bạn có thể tham khảo các thao tác đơn giản tại nhà. Ngoài ra, nếu khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm điện tử, công nghệ chính hãng với giá ưu đãi, đừng quên liên hệ ngay để được cập nhật nhiều ưu đãi hấp dẫn.

5/5 - (1 bình chọn)
0981489411
chat-active-icon