Bồ Đào Nha, Morocco, và Tây Ban Nha Đồng Tổ Chức World Cup 2030

Bồ Đào Nha, Morocco, và Tây Ban Nha Đồng Tổ Chức World Cup 2030

Theo thông cáo từ FIFA vào tối ngày 4/10, Bồ Đào Nha, Morocco, và Tây Ban Nha sẽ là những quốc gia đồng tổ chức World Cup 2030. Tuy nhiên, ba trận đấu khai mạc sẽ được tổ chức ở Uruguay, Argentina và Paraguay, nhằm kỷ niệm lần World Cup đầu tiên được tổ chức cách đây 100 năm.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử World Cup mà giải đấu này sẽ diễn ra trên ba lục địa khác nhau, bao gồm Nam Mỹ, châu Phi và châu Âu. Sáu quốc gia trên được kể trên đều được đảm bảo suất tham gia vào vòng chung kết.

Uruguay, ngôi nhà của giải đấu và đội vô địch World Cup lần đầu tiên năm 1930, sẽ đăng cai và tổ chức trận khai mạc tại Estadio Centenario. Tuy nhiên, lễ khai mạc sẽ diễn ra ở Morocco, Bồ Đào Nha hoặc Tây Ban Nha.

Argentina, nhà vô địch gần đây nhất của World Cup sau khi đánh bại Pháp ở trận chung kết năm 2022 tại Qatar, cũng là một trong ba quốc gia tổ chức giải đấu này. Trụ sở của Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) nằm tại Paraguay, và chúng cũng tham gia tổ chức World Cup 2030.

Morocco, một quốc gia ở châu Phi, sẽ đăng cai giải đấu World Cup lần đầu tiên, sau khi trải qua năm lần thất bại trong việc đăng cai các giải đấu World Cup vào các năm 1994, 1998, 2006, 2010 và 2026. Ban đầu, Morocco đã đề xuất tổ chức giải đấu một mình trước khi quyết định hợp tác với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vào tháng 3.

Đây cũng là lần đầu tiên Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha sẽ làm chủ nhà World Cup sau nhiều nỗ lực không thành công trong quá khứ. Tây Ban Nha từng tổ chức World Cup năm 1982, và Morocco sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở Bắc Phi tổ chức các trận đấu World Cup.

Giải đấu World Cup năm 2030 sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử mà một giải đấu World Cup sẽ diễn ra tại sáu quốc gia khác nhau. Năm 2026, giải đấu sẽ được tổ chức tại Canada, Mexico và Hoa Kỳ, nhưng đây là phiên bản duy nhất có nhiều hơn hai quốc gia đăng cai.

Giới chuyên môn tin rằng sự chia sẻ của World Cup 2030 giữa Liên đoàn Bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF), Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF), CONMEBOL và UEFA tuân theo chính sách luân phiên của FIFA. Điều này có nghĩa là FIFA sẽ hoan nghênh các đơn xin đăng cai từ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn Bóng đá châu Đại Dương (OFC) cho giải đấu World Cup năm 2034.

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon