Bị lừa 5,4 tỷ vì hẹn hò qua Tinder

Bị lừa 5,4 tỷ vì hẹn hò qua Tinder

Bị lừa 5,4 tỷ đồng khi hẹn hò qua Tinder Phúc Thịnh Chủ nhật, ngày 10 tháng 3 năm 2024 11:04 (GMT+7) Khi đang hẹn hò trên ứng dụng Tinder, một phụ nữ bị đối thủ dụ dỗ đầu tư vào tiền điện tử và mất 5,4 tỷ đồngTrong bản tin tuần trước, Cục An toàn thông tin (ATTT) Bộ TT&TT tiếp tục cảnh báo về một số hình thức lừa đảo qua mạng đáng chú ý ở Việt Nam.

Không chỉ mạng xã hội, những kẻ lừa đảo tìm kiếm nạn nhân thông qua nhiều kênh khác nhau như ứng dụng hẹn hò hay mã QR trong email.

Lừa đảo 5,4 tỷ đồng qua tinder hẹn hò

Đầu tháng 3, Đội An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an thành phố. TP Hà Nội nhận được đơn tố cáo của bà T và báo cáo đã chiếm đoạt 5,4 tỷ đồng.

Cô T cho biết, tại nơi làm việc, cô tham gia ứng dụng hẹn hò Tinder và gặp một người đàn ông tự xưng là bác sĩ tại một bệnh viện lớn ở Singapore.

Sau khi tạo dựng được lòng tin, người này mời chị T. đầu tư vào tiền điện tử. Lần đầu tiên chị T gửi 20 triệu đồng và rút ngay 30 triệu đồng. Cô tiếp tục nộp 266 triệu đồng và nhận được 304 triệu đồng.

Chỉ trong 2 ngày, bà T. đã lãi 48 triệu đồng qua 2 lần gửi tiền, lãi suất 16,8% tiền gốc.

Đăng nhập vào Tinder 1

Cô gái mất 5,4 tỷ đồng sau khi hẹn hò trên Tinder và bị dụ đầu tư vào tiền kỹ thuật số Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông.
Nạn nhân tiếp tục gửi 300 triệu và được cho biết “tài khoản kiếm được 10,1 tỷ đồng” nhưng không rút được tiền và yêu cầu “đóng 20% thuế thu nhập cá nhân trên lợi nhuận”.

Sau khi nghe yêu cầu, bà T đã nộp 1,7 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân, 2 tỷ đồng để xác minh tài khoản và 1,4 tỷ đồng để tham gia kênh rút tiền nhanh. Tuy nhiên, cô vẫn không thể nhận được tiền.

Trong vòng 5 ngày, bà T. đã chuyển tổng cộng 5,4 tỷ đồng cho các đối tượng. Sau khi biết mình bị lừa, cô đã trình báo sự việc với công an.

Theo cảnh sát, các nghi phạm đã lợi dụng số lượng người dùng phần mềm hẹn hò trực tuyến ngày càng tăng để cố gắng lừa đảo và biển thủ tài sản. Họ làm điều đó thông qua các ứng dụng hẹn hò phổ biến như Tinder, EzMatch, Litmatch, Hullo, v.v.

Sau khi nói chuyện và xây dựng lòng tin, cuộc trò chuyện chuyển sang chủ đề tài chính, khuyến khích nạn nhân tham gia vào các khoản đầu tư lãi suất cao.

Nếu nạn nhân đồng ý trả tiền thì ngay lập tức họ sẽ được hoàn trả kèm lãi suất để tăng thêm sự tin tưởng. Khi nạn nhân bỏ ra số tiền lớn, đối tượng lấy lý do “nâng cấp gói VIP”, “trả lại quỹ hỗ trợ đầu tư”, “bỏ chế độ an toàn”… để chiếm đoạt tài sản.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người dân cảnh giác khi tham gia các ứng dụng hẹn hò trực tuyến hoặc nhận được lời mời kết bạn từ người lạ trên mạng xã hội.

Thứ hai, hãy tự bảo vệ mình bằng cách không tham gia vào các ứng dụng đầu tư tài chính hoặc sàn giao dịch quốc tế quảng cáo lãi suất cao và rủi ro gian lận tiềm ẩn.

Nếu phát hiện trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

Lừa đảo mới sử dụng mã QR

Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) cảnh báo cảnh giác chiêu trò lừa đảo khi các gói hàng được gửi đến tận nhà người dân thông qua chủ hàng, trong đó có chứa thông báo trúng thưởng bằng mã QR có thể kiểm soát thiết bị và đánh cắp dữ liệu, tài sản.

Điều này đã xảy ra với người dân ở một số nơi. Khi người dùng cào thưởng cần truy cập vào link đính kèm mã QR và nhập thông tin cá nhân để hoàn tất quá trình nhận thưởng. Thực chất đây là một hình thức lừa đảo tham ô tài sản mới rất nguy hiểm.

Bi Lừa Đảo trên Tinder 2

Một hình thức lừa đảo xảy ra là sử dụng mã QR đính kèm thẻ cào trúng thưởng do người gửi gửi. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông.
Hiện Cục An toàn thông tin chưa ghi nhận trường hợp người dùng bị lừa đảo bằng cách quét mã QR vé trúng thưởng qua thư từ người gửi. Tuy nhiên, gian lận mã QR không có gì mới.

Trước đây, đã có nhiều trường hợp người dùng bị chuyển hướng đến các trang lừa đảo sau khi quét mã QR trên các trang web hoặc email, bị lừa cung cấp thông tin cá nhân hoặc tải mã độc về thiết bị.

Những kẻ lừa đảo ngày càng tinh vi hơn trong thủ đoạn khiến nhiều nạn nhân rơi vào bẫy. Trong trường hợp này, khả năng in mã QR trên phiếu quà tặng để lừa mọi người truy cập trang web giả mạo để lấy thông tin và tài sản phù hợp là hoàn toàn có thể xảy ra.

Để ngăn chặn tình trạng trên xảy ra, Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người dân thận trọng khi quét mã QR, nhất là khi mã QR xuất hiện ở nơi công cộng hoặc

ONLINE THẢ GA – RƯỚC DEAL CỰC ĐÃ CÙNG FPT8.com NGAY HÔM NAY!

Gói Sport trên FPT Play: Thông Tin Đầy Đủ và Hướng Dẫn Sử Dụng

Báo Giá Lắp Đặt Camera FPT Mới Nhất – Ưu Điểm Nổi Bật Của Camera FPT

Hướng dẫn sử dụng FPT Camera trên điện thoại – Nhanh chóng, đơn giản

Cách Khắc Phục Lỗi WiFi: Hướng Dẫn Sửa Modem WiFi

5/5 - (1 bình chọn)
0981489411
chat-active-icon