Cách khắc phục lỗi màn hình xanh Windows 11 nhanh chóng

Lỗi màn hình xanh là gì

Đang gặp phải vấn đề màn hình xanh trên hệ điều hành Windows 11 và cần một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả? Đừng lo lắng! Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể thử ngay để khắc phục vấn đề màn hình xanh trên Windows 11 mà không cần phải tìm hiểu nguyên nhân cụ thể. Hãy đọc tiếp để biết thêm chi tiết.

1. Lỗi màn hình xanh là gì?

Lỗi màn hình xanh là gì
Lỗi màn hình xanh là gì

Lỗi màn hình xanh, còn được gọi là Blue Screen of Death (BSoD), là một trong những sự cố phổ biến trên hệ điều hành Windows, khiến cho hệ thống không thể hoạt động được và gây ra sự gián đoạn đột ngột. Thông thường, khi xảy ra lỗi này, hệ thống sẽ hiển thị một màn hình màu xanh với các thông điệp lỗi và mã Stop code khác nhau, như:

 • System service exception
 • Page fault in nonpaged area
 • Kmode exception not handled
 • Memory management
 • Critical process died
 • Kernel mode heap corruption
 • Driver power state failure
 • System thread exception not handled
 • APC index mismatch
 • Hal initialization failed
 • All is well

Lỗi màn hình xanh có thể xuất hiện với nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vấn đề phần cứng đến vấn đề phần mềm. Khi xảy ra lỗi này, hệ thống thường cần được khởi động lại.

Ngoài ra, lỗi crash cũng có thể xuất hiện trên các ứng dụng Android và iOS, đó là một dạng lỗi phổ biến trong ứng dụng di động.

2. Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh Windows 11

Lỗi màn hình xanh trên Windows 11 thường xuất hiện do hai nguyên nhân chính: phần cứng và phần mềm.

Phần cứng bao gồm các thành phần như Mainboard, CPU, RAM, ổ cứng và card đồ họa. Khi bất kỳ một trong những thành phần này gặp sự cố, máy tính có thể hoạt động không đúng cách, dẫn đến việc xuất hiện lỗi màn hình xanh.

Các nguyên nhân từ phần mềm thường bao gồm cài đặt không chính xác, ứng dụng lỗi, trình điều khiển thiết bị không tương thích, cập nhật hệ điều hành Windows không hoàn hảo hoặc tập tin hệ thống bị tác động bởi virus. Xung đột giữa các chương trình hoặc phần mềm diệt virus cũng có thể gây ra tình trạng này.

Để khắc phục các nguyên nhân này, thường cần sự hiểu biết chuyên môn để xác định và sửa lỗi một cách hiệu quả. Trong nhiều trường hợp, việc kiểm tra và sửa chữa phần cứng hoặc thực hiện các biện pháp phần mềm như cập nhật trình điều khiển, xử lý virus và kiểm tra tính tương thích của các ứng dụng có thể giúp giải quyết vấn đề.

3. Cách khắc phục lỗi màn hình xanh Windows 11

Gỡ cài đặt các ứng dụng có vấn đề để sửa lỗi màn hình xanh Windows 11
Nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng một ứng dụng nào đó khiến cho máy tính bị lỗi màn hình xanh trên Windows 11, bạn có thể xoá ứng dụng đó bằng cách thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + I hoặc chọn nút Windows để truy cập vào Settings.

 

Bước 2: Tại cửa sổ Settings > Nhấp chọn Apps ở ngăn bên trái của cửa sổ > Nhấn chọn vào mục Apps & features.

Bước 3: Tại mục Apps > Chọn vào dấu ba chấm bên cạnh các ứng dụng muốn gỡ cài đặt > Chọn Uninstall.

Bước 4: Chọn Uninstall > OK.

 

 

 

 

 

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon