Cách chuyển thư mục Download sang ổ khác trên Windows 11

Dung lượng ổ C thường sẽ thấp hơn các phân vùng khác trong máy tính, tuy nhiên đây là ổ quan trọng nhất và đôi khi bạn sẽ không cài được phần mềm quan trọng vào ổ khác vì làm như vậy. thì chúng sẽ không hoạt động.

Và dung lượng ổ C thường sẽ có thêm một số dung lượng, nhờ đó giúp máy tính của bạn hoạt động mượt mà hơn. Vì vậy thường thì người dùng sẽ di chuyển thư mục Download sang ổ đĩa khác có dung lượng lớn hơn.

Việc này nhằm giúp giảm bớt gánh nặng dung lượng cho ổ C và giúp máy tính của bạn hoạt động mượt mà hơn. Nếu bạn muốn di chuyển thư mục Download hoặc các thư mục như Documents và Desktop sang ổ đĩa khác trên Windows 11, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới.

Xem thêm: Di chuyển thư mục Download từ ổ C sang ổ khác trên Windows 10

Cách di chuyển thư mục Download từ ổ C sang ổ khác trên Windows 11

LƯU Ý QUAN TRỌNG: Không sử dụng hướng dẫn này nếu ổ cứng của bạn được mã hóa.

Bước 1: Chọn thư mục bạn muốn di chuyển sang ổ đĩa khác bằng cách nhấp chuột phải vào nó và chọn Thuộc tính >

Di chuyển thư mục download vào ổ E

Bước 2: Trong phần Properties của thư mục vừa chọn chọn tab Location, tại đây bạn sẽ nhìn thấy đường dẫn lưu thư mục bên dưới. Có 3 lựa chọn mà bạn có thể chọn ở bên dưới, Chọn Di chuyển để thay đổi vị trí của thư mục Tải xuống.

Di chuyển thư mục tải xuống vào ổ F

Bước 3: Tiếp theo chuyển sang ổ D hoặc ổ E để giải phóng thư mục cho ổ C. Sau khi chọn ổ chứa thư mục Download các bạn chọn Chọn thư mục bên dưới để hoàn thành việc lựa chọn thư mục.

Di chuyển thư mục tải về ổ D win11

Bước 4: Sau khi chọn vùng chứa thư mục Tải xuốngbạn sẽ chọn Áp dụng và OK để hoàn tất việc thay đổi thư mục.

Cách di chuyển thư mục download sang ổ D trên windows 11

Một cảnh báo sẽ xuất hiện hỏi bạn có muốn di chuyển thư mục Tải xuống từ vị trí mặc định là ổ C sang vị trí mới không. Cùng với đó, toàn bộ dữ liệu trong thư mục Download này sẽ được chuyển sang vị trí mới. Chọn Có để đồng ý di chuyển thư mục Tải xuống.

Thay đổi thư mục tải xuống sang ổ D

Việc bạn làm tiếp theo chỉ là đợi thư mục Tải xuống được chuyển sang phân vùng mới mà bạn đã chọn. Toàn bộ thư mục cũng sẽ được chuyển sang phân vùng mới này.

Thay đổi thư mục tải xuống ổ E Windows 11

Trong Truy cập nhanh, bạn vẫn sẽ thấy thư mục Tải xuống này hiển thị nếu bạn có hoạt động liên quan đến thư mục này.

Thay đổi thư mục tải xuống sang ổ D trong Windows 11

Đặt lại thư mục mới di chuyển về vị trí ban đầu

Để di chuyển thư mục Tải xuống và các thư mục bạn đã di chuyển từ ổ C trở lại vị trí ban đầu. Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào thư mục Tải xuống và chọn lại Thuộc tính > Vị trí và chọn Khôi phục mặc định.

Cách đổi thư mục download sang ổ D trên win 11

Sẽ có thông báo tương tự như khi bạn di chuyển thư mục này từ ổ C sang ổ khác, đồng thời toàn bộ dữ liệu trong ổ này cũng sẽ được chuyển sang khu vực mới mà bạn chọn. Lưu ý khi chuyển sang ổ C bạn phải đảm bảo ổ C của mình còn đủ dung lượng để có thể di chuyển thư mục đó về.

Thay đổi thư mục tải xuống sang ổ D

Ưu và nhược điểm khi bạn di chuyển thư mục Download sang ổ đĩa khác

Lợi thế

 • Giải phóng dung lượng trên ổ C: Ổ C thường chứa hệ điều hành và các chương trình quan trọng nên việc di chuyển thư mục Download sang ổ khác có thể giúp giải phóng dung lượng trên ổ C, giúp máy tính của bạn hoạt động trơn tru hơn.
 • Tăng tốc độ truy cập dữ liệu: Ổ đĩa Nếu bạn đang sử dụng ổ C làm ổ cứng HDD, bạn có thể di chuyển thư mục Tải xuống sang ổ SSD. Ổ SSD thường có tốc độ truy cập dữ liệu nhanh hơn ổ HDD, việc di chuyển thư mục Download sang ổ SSD có thể giúp tăng tốc độ tải xuống và truy cập file.
 • Tổ chức dữ liệu hiệu quả hơn: Việc di chuyển thư mục Download sang ổ đĩa khác giúp bạn phân chia dữ liệu rõ ràng hơn, dễ dàng quản lý và tìm kiếm file đã tải xuống.

Khuyết điểm

 • Một số tác dụng trên phần mềm: Một số phần mềm/ứng dụng có thể được cấu hình để lưu tệp vào thư mục Tải xuống mặc định. Việc di chuyển thư mục Tải xuống có thể khiến các ứng dụng này không hoạt động bình thường. Ví dụ: nếu bạn sử dụng Capcut, truy xuất tệp từ thư mục Tải xuống và khi bạn di chuyển thư mục Tải xuống sang ổ đĩa khác, Capcut có thể mất dữ liệu khi bạn mở lại trình chỉnh sửa video.
 • Liên kết cập nhật: Nếu có liên kết đến các tập tin trong thư mục Tải xuống, bạn cần cập nhật liên kết sau khi di chuyển thư mục.

Tóm lại, khi di chuyển thư mục Download từ ổ C sang ổ khác, bạn cần chú ý một số thay đổi trên. Bạn nên cân nhắc nhu cầu của bản thân trước khi quyết định di chuyển thư mục.

Một số lời khuyên trước khi di chuyển thư mục Download hoặc các thư mục khác từ ổ C sang ổ khác:

 • Bạn nên sao lưu dữ liệu trong thư mục Download trước khi di chuyển.
 • Sau khi di chuyển thư mục Download, bạn cần cập nhật vị trí mới trong các ứng dụng sử dụng thư mục này.
 • Bạn có thể sử dụng phần mềm di chuyển thư mục chuyên dụng để di chuyển thư mục Download.
 • FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật, quý khách có nhu cầu đăng ký hoặc tham khảo các gói cước hay liên hệ thông tin đăng ký dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ qua web hoặc các thông tin bên dưới để nhân viên hỗ trợ 24/7.
  • FPT Telecom – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
  • Mobile : 098.1489.411 
  • Website: https://fpt8.com

  Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ mà FPT Telecom cung cấp, chúng tôi sẽ luôn cập nhật các chương trình ưu đãi khuyến mãi lắp mạng FPT  tại Website: https://fpt8.com

Đánh giá 5 Sao
0981489411
chat-active-icon